โพสต์แบบไหนใน “Instagram” สร้างแบรนด์แล้ว “เวิร์ค” ได้ยอดไลค์ ยอดแชร์กระจาย ?

  • 3.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครที่คิดเริ่มทำธุรกิจขายของบน Instagram หรือแบรนด์ไหนคิดจะใช้ Instagram สื่อสารกับแฟนๆ ต้องวางแผนการทำคอนเทนต์ให้มีประสิทธิภาพ แต่โจทย์ยากก็คือจะทำคอนเทนต์อย่างไรให้สดใหม่โดนใจสาวกของแบรนด์ตลอดไป ที่สำคัญคอนเทนต์ต้องฉีกแนวออกไปจากธุรกิจคู่แข่งด้วย

insta

และนี่คือ 5 ไอเดียทำคอนเทนต์บน Instagram สร้างแบรนด์แล้ว “เวิร์ค” ได้ยอดไลค์ ยอดแชร์กระจาย

 

คอนเทนต์เบื้องหลังที่มาที่ไป (Behind-the-scene)

เพราะคุณไม่ใช่แค่แบรนด์ แต่เป็นชุมชน โพสต์รูปหรือวีดีโอคอนเทนต์ให้สาวกแบรนด์ของเราได้เห็นเบื้องหลังการทำงานของพนักงาน เช่นพนักงานกำลังจะแพ็กของส่งลูกค้า โชว์ให้เห็นการทำงานหลังบ้าน อีเวนต์ที่แบรนด์จัดขึ้นมา คอนเทนต์แบบนี้จะทำให้คนคิดว่าธุรกิจเราเป็นเหมือนคนที่สามารถรู้จักและพูดคุยได้เหมือนเพื่อนคนหนึ่ง แฟนๆที่ติดตามแบรนด์ของเราจะได้รู้ว่าแบรนด์ของเราคิดอย่างไร รู้สึกอย่างไร และเชื่อในเรื่องอะไร

Behind-the-scenes content 

 

โพสต์โชว์สินค้า (Product Feature)

โพสต์คอนเทนต์โชว์สินค้าและบริการ เพราะสุดท้ายผู้บริโภคก็อยากรู้ว่าเรามีอะไรจะมาเสนอ อะไรที่ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่ง แต่อย่าโพสต์ขายของบ่อยจนเกินไป ของแค่อาทิตย์ละโพสต์สองโพสต์ก็พอ ขึ้นอยู่กับจำนวนคอนเทนต์ที่เราโพสต์และช่วงเทศกาลหรือมีกระแสดังๆ

Product features

 

โพสต์อวดไลฟ์สไตล์ (Lifestyle shots)

ต่างจากโพสต์โชว์สินค้าตรงที่เราจะอวดการใช้สินค้าและบริการในชีวิตประจำวันของเรา (หรือให้ลูกค้าใช้สินค้าของเราแล้วส่งคอนเทนต์มาให้เราโพสต์ก็ได้) แทนที่จะถ่ายรูปสินค้าในโกดัง หน้าฉากหรือสตูดิโอแล้วเอามาโพสต์ ทำคอนเทนต์ให้ตรงกับนิสัยไลฟ์สไตล์ความชอบของตัวลูกค้า เช่นถ้าขายรองเท้า เราอาจจะโพสต์นักท่องเที่ยวกำลังปีนเขาแล้วใส่รองเท้าของเราอยู่ โพสต์แบบนี้จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าแบรนด์ของเราตอบโจทย์และแก้ปัญหาให้ผู้บริโภค กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

Lifestyle shots

 

คอนเทนต์คำคมหรือคำพูดโดนๆสร้างแรงบันดาลใจ (Quote Content)

ซึ่งเป็นเทคนิคง่ายๆที่จะเพิ่มยอดไลค์ คอมเมนท์ แชร์ เพราะโพสต์แบบนี้ทำให้แต่ละวันของคนรู้สึกดีขึ้น มีความหวังขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคำพูดจากคนดัง ผู้เชี่ยวชาญ ผู้นำในองค์กร ที่ลูกค้าสนใจอยู่แล้ว หรือเป็นรีวิวดีๆจากลูกค้าที่ซื้อสินค้าของเรา ประชาสัมพันธ์อีเวนท์หรือประกาศจากทางร้าน สถิติหรือ How-to ก็ได้ผลดี

Quotes and text-based content 

 

โพสต์คอนเทนต์ที่สาวกแบรนด์ทำไว้ (User Generated Content)

ไม่มีใครไม่ดีใจที่ได้เห็นไอเดียของตัวเองถูกโพสต์ลง Instagram ของแบรนด์ดัง การแชร์คอนเทนต์สดๆร้อนๆของแฟนเพจหรือคนที่ตาม Instagram จะให้เขารู้สึกพิเศษ แต่เราต้องมั่นใจด้วยว่าคอนเทนต์นั้นพิเศษไม่เหมือนใครจริงๆ และจะยิ่งทำให้คนอื่นอยากทำคอนเทนต์ดีๆส่งมาให้เราอีกด้วย เราอาจจะเริ่มกิจกรรมกระตุ้นให้คนได้ทำคอนเทนต์ส่งเราพร้อมติดแฮชแทกส่งให้เรา

User-generated content2

 

แหล่งที่มา

https://blog.hootsuite.com/instagram-post-ideas/


  • 3.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th