[How to] 5 วิธี เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ผ่าน Social Media

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

GettyImages_505506799-higlight

โลกของ Social Media นั้นเต็มไปด้วยเรื่องแปลกใหม่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อนับถอยหลังไป 10 ปี บางคนอาจนึกภาพไม่ออกเลยว่าเราอยู่กันได้อย่างไร แตกต่างกับปัจจุบันโดยสิ้นเชิง ที่ไม่ว่าใครๆ ก็อยากจะแบ่งปันรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเอง ไปยังเพื่อน คนรัก และครอบครัว ผ่าน 3 ช่องทางหลัก คือ Facebook, Twitter และแน่นอน Instagram

ในส่วนของการทำตลาดเองก็เช่นกัน ที่ไม่ว่าจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมา ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะรับรู้ผ่าน Social Media ก่อนสื่ออื่นๆ เพราะนักการตลาด และผู้ประกอบการต่างก็เห็นพ้องกันว่า มันแทบจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย ทำให้แบรนด์ต่างๆ ทุ่มงบประมาณเพื่อตีตลาดออนไลน์โดยเฉพาะ

ถ้ามองให้ลึกถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคแล้ว พวกเขาจะชอบแชร์สิ่งใหม่ๆ หรือความรู้สึกครั้งแรก ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่แบรนด์จะเลือกเปิดตัวผลิตภัณฑ์ผ่าน Social Media หากตอนนี้คุณกำลังวางแผนที่จะใช้สื่อออนไลน์สำหรับเปิดตัวสินค้า นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้ และลงมือทำ

1. ค้นหาสมดุลระหว่างความรู้ และความบันเทิง

อีกหนึ่งปัญหาที่มักจะพบในการทำตลาด บางครั้งคุณอาจมุ่งเน้นการโปรโมทสินค้าแบบให้ความบันเทิง จนลืมบอกผู้บริโภคว่า สินค้านี้มีประโยชน์อย่างไร ช่วยพัฒนาชีวิตได้มากแค่ไหน

ในขณะที่คุณต้องการสร้างความบันเทิง เพื่อดึงดูดความสนใจ แต่ในขณะเดียวกัน คุณต้องให้ความรู้แค่พวกเขาด้วย โดยใช้วิธีการนำเสนอแบบไม่น่าเบื่อ แม้จะเป็นเรื่องยาก แต่คุณก็สามารถทำได้ โดยการติดตามผลตอบรับจากผู้บริโภค ว่าหลังจากโพสต์ หรืออัปโหลดไปแล้ว พวกเขาแสดงความคิดเห็นอย่างไร ลองค้นหาสมดุลของทั้งสองอย่าง แล้วค่อยๆ ปรับเปลี่ยนต่อไป

2. พูดคุยกับกลุ่มเป้าหมาย

ถ้าลูกเพจมาคอมเม้นท์ ไลก์ หรือแชร์ สิ่งที่คุณโพสต์ ให้รีบตอบสนองพวกเขาทันที ลองคิดดูว่าในแต่ละวันพวกเขาจะงานยุ่งแค่ไหน แต่ก็ยังปลีกเวลามาสนับสนุนแบรนด์ของคุณ ดังนั้น คุณจึงต้องมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขาด้วย

เมื่อมีคนถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ คุณต้องให้ข้อมูลที่ชัดเจน ไม่ใช่เชียร์ให้ซื้ออย่างเดียว การสื่อสารระหว่างคุณกับลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะถ้าคุณคือผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ จะขายได้หรือไม่ได้ มนุษย์สัมพันธ์จะเป็นตัวกำหนดทุกสิ่ง

3. อัปเดทโปรไฟล์

ไหนๆ ก็เข้าสู่โลกออนไลน์แล้ว ทุกอย่างคือการเปลี่ยนแปลง เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า การอัปเดทโปรไฟล์อย่างสม่ำเสมอ (ไม่ใช่ทุกวัน หรือทุกชั่วโมง) การอัปเดทแต่ละครั้งคุณต้องมีข้อมูลของผลิตภัณฑ์ใหม่ และช่องทางการติดต่อ

4. สร้างภาพ

อย่าเพิ่งคิดว่าเราบอกให้คุณโกหก หลอกลวง แต่คุณอย่าลืมว่าในตลาดไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวที่ขายสินค้าประเภทนี้ ยังมีผู้ค้าอีกหลายร้อยคนที่แข่งขันอยู่ การสร้างภาพในที่นี้หมายถึง การแสดงบุคลิกของแบรนด์ให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้ซื้อรู้ว่าคุณคือใคร

อาทิเช่น ถ้าคุณจำหน่ายสุรา หรือเครื่องดื่มมึนเมา มันคงไม่ดีแน่ถ้าจะบอกว่าดื่มแล้วดีอย่างไร แทนที่จะแสดงออกแบบนั้น ก็เปลี่ยนมาทำการตลาดที่เกี่ยวกับคนหมู่มาก ผ่านโครงการช่วยเหลือสังคมต่างๆ ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ก็จัดโครงการผ่าน Social Media เสียเลย นอกจากจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกดีต่อแบรนด์แล้ว คุณยังจะเข้าไปอยู่ในใจพวกเขาอีกด้วย

5. แจกแหลก

เราเชื่อว่าใครๆ ก็อยากเอาชนะบางสิ่งบางอย่าง โดยเฉพาะถ้ามีโอกาสได้มาฟรีๆ Social Media จะเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากในการสร้างโอกาสเพื่อเข้าถึงลูกค้า

หลายคนคงเคยเห็นแบรนด์ต่างๆ ใน Facebook ที่แข่งขันกันเรื่องยอดผู้ติดตาม ยอดไลก์ การแสดงความคิดเห็น และการแชร์ โอกาสที่คุณจะชนะคู่แข่งรายอื่นๆ โดยใช้เวลาไม่กี่นาที คือ การลด แลก แจก แถมนั่นเอง เช่น ถ้าใครแชร์ภาพนี้จะได้รับส่วนลดพิเศษ หรือใครแสดงความคิดเห็น แล้วแท็กเพื่อน 3 คน จะได้รับบัตรกำนัล คราวนี้รับรองว่าผู้บริโภคจะแห่มาที่เพจคุณอย่างล้นหลาม

กุญแจสำคัญในการเรียนรู้การทำตลาดบนสื่อออนไลน์ คือ การเป็นที่พูดถึง หรืออยู่ในกระแสที่ร้อนแรงที่สุด ถ้ามีคนพูดถึงแบรนด์คุณมาก ผลิตภัณฑ์ของคุณก็จะได้ถูกกระจายไปยังวงกว้าง โปรดจำไว้ว่าการอัปเดทรายละเอียดสินค้า หรือแม้แต่ภาพสินค้าที่สวยงาม ก็จะเป็นการถ่ายทอดตัวตนของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

 

แหล่งที่มา

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •