5 วิธี ร่วมงานกับ Influencer เพื่อการพัฒนาสินค้า

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

mr-influencer-higlight

ในแวดวงการตลาดออนไลน์กระแสของ Influencer Marketing ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทุกวันนี้เราเห็นเน็ตไอดอล หรือผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ มาร่วมแคมเปญการตลาด นำเสนอสินค้าที่หลากหลาย ซึ่งเราเองก็ปฏิเสธไม่ได้คือ Influencer นั้นมีอิทธิพลอย่างมาก เป็นกลุ่มคนที่มีผู้ติดตามเยอะ มีช่องทางออนไลน์ของตัวเอง นี่จึงเป็นเหตุผลให้แบรนด์ต่างๆ ต้องการให้พวกเขามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำตลาด

การร่วมงานกับ Influencer ก็ช่วยกระจายข่าวสารไปยังวงกว้างได้ดีกว่า เพราะพวกเขามีผู้ติดตามในโลกออนไลน์จำนวนมาก และเป็นผู้มีอิทธิพลทางความคิด ทัศนคติ และการโน้มน้าวเป็นอย่างดี โดยการเชื่อมต่อกับเซเลปออนไลน์กลุ่มนี้ จะทำให้คุณเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการได้ โดย 76% ของนักการตลาด เผยว่า พวกเขาต้องการใช้ Influencer เพื่อเปิดตัวสินค้าใหม่

อย่างไรก็ตาม การร่วมงานกับพวกเขา ก็เปรียบเหมือนกับการเดินไปทานอาหารค่ำ ที่คุณเป็นเจ้ามือ และมีพวกเขาเป็นคนเชิญแขก หน้าที่ของคุณคือ การสังเกตการณ์ เก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด และนี่คือ 5 เคล็ดลับ ที่คุณจะร่วมงานกับพวกเขา แถมยังได้ข้อมูลมาพัฒนาสินค้าอีกด้วย

1. ใช้ Social Media เพื่อผูกมิตรกับพวกเขา

วิธีที่ดีที่สุดในการเข้าถึงพวกเขาคือ Social Media ทั้ง Facebook, Twitter และ Instagram หลังจากที่คุณเลือกได้แล้วว่าใครที่เหมาะสมกับสินค้าของคุณ 3 สิ่งที่คุณต้องพิจารณาคือ การมีอิทธิพล (รวมถึงจำนวนผู้ติดตาม) ความเกี่ยวข้องกับสินค้า และเสียงตอบรับ เมื่อเจอคนที่ใช่แล้ว ก็ถึงเวลาที่พวกเขาจะได้แสดงฝีมือสักที

2. ระดมความคิดร่วมกัน

ก่อนจะเริ่มต้นกิจกรรม การพูดคุย หรือทำความเข้าใจร่วมกัน คือสิ่งสำคัญที่สุด คุณต้องให้ข้อมูลสินค้าอย่างละเอียด ให้เวลาพวกเขาทำความรู้จักสินค้าเสียก่อน ซึ่งกลุ่ม Influencer แต่ละคนก็มักจะมีข้อตกลง หรือความโดดเด่นในการนำเสนอสินค้า ในรูปแบบของตัวเอง ซึ่งคุณควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพวกเขา

การระดมความคิดในที่นี้จึงหมายถึง การบอกเล่าข้อมูลสินค้า วิธีการใช้ หรือข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้ บางครั้ง Influencer ก็จะบอกถึงจุดที่ควรพัฒนา หรือเพิ่มเติม เพื่อให้สินค้ามีคุณภาพที่สุด ทั้งนี้ นอกจากการนำเสนอสินค้าแล้ว เรื่องผลตอบแทนก็สำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการมอบสินค้าให้ใช้ฟรี หรือค่าตอบแทนในรูปแบบของเงิน สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้พวกเขามีแรงทำงานมากขึ้น

3. บอกเป้าหมายของคุณ

การกำหนดเป้าหมายในที่นี่นี้หมายถึง ตัวเลข และการมีส่วนร่วมของผู้บริโภค ในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของสินค้า เหล่า Influencer จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินงานตามแผนที่คุณและทีมงานได้วางไว้ ทั้งนี้ หากคุณเป็นฝ่ายวางแผน แต่ไม่ได้บอกเป้าหมายให้ฝ่ายดำเนินการรับรู้ พวกเขาก็จะไม่มีทิศทางการทำงาน ไม่รู้ว่าควรทำเท่าไร ทำแค่ไหนจึงจะพอดี ทางที่ดีคุณก็ควรจะบอกเป้าหมายของแคมเปญให้พวกเขารับรู้ด้วย เช่น หลังจากเปิดตัวสินค้าแล้ว จะต้องมียอดขายเพิ่มขึ้นเท่าไร และทำความตกลงร่วมกัน หรือหารือกันว่าจะทำได้หรือไม่อย่างไร

4. เป็นเจ้าบ้านที่ดี

ในการทำงานร่วมกับ Influencer นั้นจะต้องใช้เวลาอย่างมาก เพราะพวกเขามักจะยุ่งตลอดเวลา บางคนก็มีงานประจำ บางคนก็มีหน้าที่ภารกิจที่ต้องไปทำ และแต่ละคนก็จะมีบุคลิกแตกต่างกันไป คุณจึงต้องใช้ความพยายาม อดทน รวมถึงต้องเป็นเจ้าบ้านที่มีน้ำใจ เพื่อสร้างความสบายให้แก่ผู้ร่วมงาน ทั้งในด้านการทำงาน และค่าตอบแทนที่เหมาะสม

5. สานสัมพันธ์ระยะยาว

ในช่วงแรกของการเปิดตัวสินค้า Influencer จะเข้ามามีส่วนร่วมอย่างมาก การสร้างความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง จะเป็นกุญแจสำคัญในอนาคต เมื่อเวลาที่คุณเปิดตัวสินค้าใหม่ หรือมีกิจกรรมทางการตลาด พวกเขาก็จะเป็น Presenter แบบไม่เป็นทางการนั่นเอง

เราเชื่อว่าถ้าคุณปฏิบัติอย่างให้เกียรติพวกเขา พวกเขาก็พร้อมจะช่วยคุณทุกอย่างเช่นกัน แม้จะอยู่ในสถานะนายจ้าง และลูกจ้าง การทำงานด้วยความสบายใจก็จะส่งผลดีต่อองค์กรแน่นอน

แหล่งที่มา

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •