นักการตลาดต้องรู้! 7 สุดยอดเหตุผลที่ทำให้คนกดหนีโฆษณารัวๆ

  • 252
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่คอนเทนต์มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ และพลเมืองดิจิทัลอย่างเราสามารถเลือกคอนเทนต์ที่อยากเสพย์ได้ตามใจชอบ ทำให้การทำโฆษณาต้องปรับตัวตามไปด้วย ฉะนั้นมารู้จัก 7 ตราบาปที่ทำให้คนกดหนีโฆษณารัวๆ ก่อนจะทำโฆษณาให้ถูกใจกัน

Untitled design (2)

1. โฆษณาเยอะเกินไป ทำให้คนเสพย์คอนเทนต์รำคาญ

ฉะนั้นอย่าโฆษณาหว่านทุกคน ให้เจาะจงกลุ่มเป้าหมายให้เล็กลง และส่งเสริมกิจกรรมในโฆษณาให้ดีกว่านี้ โฆษณานั้นต้องทำให้ชีวิตคนดูมีคุณค่า มีความหมายกับคนดู และเลือกช่องทางในการโฆษณาให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายด้วย ถ้าไม่มีช่องทางที่มีกลุ่มเป้าหมายใช้อยู่ ก็ไม่ต้องโฆษณา อย่าดันทุรัง

 

2. โฆษณาคั่นขัดจังหวะเสพย์คอนเทนต์บ่อยๆนานๆ ก็น่าหงุดหงิดไม่แพ้กัน

แทนที่โฆษณาจะสร้างความน่ารำคาญ ลองปรับคอนเทนต์ในโฆษณาให้สร้างประสบการณ์ให้กับคนดูมากขึ้น ลองปล่อยโฆษณาในช่วงที่ไม่ใช่ Prime Time ดูบ้างเพื่อลดการขัดจังหวะการเสพย์คอนเทนต์ ฟอร์แมตของโฆษณาที่ออกแบบให้รบกวนการเสพย์คอนเทนต์ ก็เลี่ยงๆไม่ต้องใช้

 

3. โฆษณาก็น่ารำคาญอยู่แล้ว ยังจะทำออกมาไม่สร้างสรรค์ไม่มีคุณภาพอีกหรือ?

โดยเฉพาะเสียงเพลงประกอบที่ฟังแล้วไม่เข้าท่า อยากให้นักการตลาดทุ่มเวลาไปกับการเล่าเรื่องให้เป็น เรื่องที่คนดูต้องใส่ใจ ไม่ใช่แค่ให้เห็นผ่านตา เข้าใจความต้องการของคนดู ไม่ใช่ความต้องการของแบรนด์ และที่สำคัญ เลือกเพลงประกอบให้ตรงกับรสนิยมคนดูด้วย

 

4. โฆษณาก็ดีนะ แต่มันเกี่ยวอะไรกับเราล่ะ? แล้วทำไมเราต้องเห็นมันในเวลาที่ไม่ใช่ด้วย?

โฆษณาอาจจะพูดคนละภาษากับเรา สินค้าที่โปรโมทไม่ได้เกี่ยวกับชีวิตของคนดูเลยแม้แต่น้อย เคยมั้ย เวลาดูรายการโปรดกับครอบครัว แล้วอยู่ๆโฆษณาติดเรทก็โผล่มา

ฉะนั้นไปหาข้อมูลทำการบ้านให้เข้าใจคนดูมาดีๆก่อนที่จะโฆษณาเพิ่มจำนวนยอดคนดูดีกว่า เอาให้มั่นใจว่ายิงโฆษณาไปให้ถูกคน ไม่ใช่ดูแค่ Demographic และยิงโฆษณาให้ถูกเวลา ไม่ใช่ยิงตอนเวลาที่มีคนดูเยอะๆ

 

5. โฆษณาเว่อร์ๆผิดๆ บิดเบือนจากการใช้สินค้าและบริการจริง

คอมเมนท์ที่ตามมาไม่ใช่คอมเมนต์ดีแน่ๆ แถมเรื่องราวในโฆษณาก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับชีวิตคนดูเลย

เพราะฉะนั้นอย่าสัญญาอะไรที่สินค้าและบริการของคุณทำไม่ได้จริงเลย สิ่งที่โฆษณาต้องการสื่อให้ไปทางเดียวกับแบรนด์ คนดูจะได้คาดหวังสิ่งที่จะได้รับรู้ได้ ถ้าสินค้าใช้ไม่ได้ตามที่แบรนด์สัญญาไว้ ก็อย่าเพิ่งโฆษณา

 

6. โฆษณาที่ไม่แยแสว่าสังคมอยากได้ยินอะไร ประกาศออกสื่ออย่างไรก็ไม่ได้ผลหรอก

เดี๋ยวนี้คนดูเลือกที่จะเสพย์คอนเทนต์เองได้มากกว่าแต่ก่อนแล้ว จงคิดถึงความจริงของสังคมและวัฒนธรรมก่อนทำโฆษณาเสมอ เข้าใจมุมมอง แรงกระตุ้นและความต้องการของคนดูให้มากกว่านี้ ก่อนที่จะสื่ออะไรออกไป เพราะมันหมดยุคการสื่อสารทางเดียวไปนานแล้ว

 

7. เล่นโฆษณาทำไมซ้ำๆ?

บ่นเป็นประจำกับโฆษณาที่เห็นบ่อยๆซ้ำๆไม่รู้จักหยุด ฉะนั้นขอให้เว้นช่วง ก่อนที่จะเล่นโฆษณาให้คนๆนั้นเห็นอีกครั้งหนึ่ง ลองเล่าเรื่องในวิธีแปลกๆใหม่ๆบ้างแทนที่จะพูดเรื่องวนๆซ้ำๆกัน ที่สำคัญถามตัวเองก่อนว่าจำเป็นต้องพูดซ้ำๆหรืออไม่ เพราะบางครั้งแค่พูดครั้งเดียวก็ได้ผลแล้ว

 

Woman holding domestic product emerging from television, portrait

 

แหล่งที่มา


  • 252
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th