7 วิธีปะมือกับลูกค้าที่ไม่ยอมตอบสนอง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

shocked-man-with-phone-6201

การค้นหาว่าจะทำอย่างไรกับลูกค้าที่ไม่ตอบสนองพวกเราถือเป็นงานหนักที่เหล่า marketers

ในเวลาที่คุณมีไอเดียเจ๋งๆ หรือมีแคมเปญที่ต้องการให้ฟันธง แล้วอีเมล์ไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอะไรที่น่าอึดอัดมาก คุณส่งอีเมล์ไปอีกและอีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการตอบกลับ ไม่ว่าโทรศัพท์ก็แล้ว ส่งไลน์ก็แล้ว ทุกทางมีแต่ความเงียบกริบ

ที่น่าตกใจคือปัญหานี้เกิดขึ้นกับทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักประชาสัมพันธ์ที่เก่งที่สุดถึงนักการตลาดของแบรนด์เอสเอ็มอี ดังนั้นอย่าคิดมาก แล้วลองดู 7 สิ่งที่คุณสามารถทำได้เมื่อต้องเผชิญหน้ากับลูกค้าผู้ยากจะอ่านใจ

1.จำไว้ว่าสิ่งที่เกิดทั้งหมดไม่ได้เกิดเพราะคุณ

ลูกค้าคุณยุ่งมากกกก พวกเขามีบริษัทใหญ่และมีผู้ถือหุ้นที่ต้องดูแล แม้คุณจะพยายามมากแค่ไหนแต่คุณอาจไม่ใช่ first priority ของพวกเขาก็ได้ ดังนั้นทำใจและดื่มน้ำนอนซะ

2.โทรดีกว่าอีเมล์

ผู้จัดการส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจเมล์หรอก พวกเขาจะอ่านข้อความและคิดว่าเดี๋ยวค่อยมาทำทีหลังและโยนมันทิ้งไป หากคุณต้องการคำตอบทันที ยกหูขึ้นมาแล้วโทรเลย ไม่ต้องเกรงใจ(เพราะตัวคุณเองที่จะแย่เอา)

3.บอกว่าลูกค้าควรทำอะไรและทำไมมันจึงสำคัญ

พีอาร์และมาร์เกตเตอร์หลายคนลืมบอกลูกค้าไปว่าพวกเขาควรทำอะไรและมันมีความสำคัญแค่ไหน หากลูกค้าไม่รู้ว่าพวกเขาควรทำอะไรก็มีแนวโน้มที่พวกเขาจะไม่ตอบโต้ไปเลย ดังนั้น จ่าหัวให้ชัดเจนในอีเมล์ไปเลยว่าคุณอยากให้พวกเขาทำอะไรและแค่ไหน

4.ถามเขาตามตรง

บางครั้งลูกค้าจะเงียบเพราะงานไม่ได้ดั่งใจพวกเขา พวกเขาไม่อยากให้ฟีตแบคด้านลบเลยเลือกที่จะเฉยดีกว่าแต่จากนั้นพวกเขาก็จะมาเร่งคุณให้ทำงานใหม่ในนาทีสุดท้ายทุกที (เกิดอาการงงๆ ว่าใจดีหรือโหดร้ายกันแน่) ดังนั้นก่อนส่งงานก็ต้องพิจารณาดีๆ ก่อนว่างานจะถูกใจพวกเขาไหม

5.คิดว่างานเกี่ยวกับเรื่องที่ลูกค้าต้องการสำเร็จหรือไม่

ลูกค้าบางคนอยากให้ทุกกิจกรรมเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของบริษัท ดังนั้นการปรีพกันแบบจริงจังและจริงใจเป็นเรื่องสำคัญมาก หากลูกค้าเป็นกลุ่มคนที่ยุ่งมากและคุณส่งเนื้อหาที่ไม่สำคัญให้พวกเข พวกเขาจะไม่พอใจและสงสัยว่าจ่ายตังค์ให้คุณทำไม

6.บริหารเวลาให้ลูกค้าอย่างเป็นระบบ

เวลาของลูกค้าสำคัญ การประชุมทุกครั้งต้องได้เรื่องและต้องมีผลตรวจวัดได้ บางครั้งการพบหน้าและสรุปกันให้จบในทีเดียวก็จำเป็นและดีกว่าการพูดคุยกันทางอีเมล์

7.ยอมรับว่ามันต้องเป็นเช่นนี้

บางครั้งคุณก็ต้องปล่อยวางเพราะแม้งานคุณจะดีแค่ไหน ลูกค้าไม่ยอมรับและคุณเปลี่ยนใจพวกเขาไม่ได้ก็แค่ปล่อยไปแล้วออกเดินหน้าหางานใหม่ดีกว่า

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง