[How to] 7 วิธี ทำให้ลูกค้าหลงรักแบรนด์ของคุณ

  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-87717369-higlight

หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการทำธุรกิจคือ ทำอย่างไรก็ได้ ให้ลูกค้าแนะนำแบรนด์ของคุณไปยังเพื่อนๆ และครอบครัวของพวกเขา

นอกจาก สินค้าจะต้องตอบสนองความต้องการแล้ว คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าลูกค้าชื่นชอบแบรนด์ของคุณจริงๆ จำเป็นหรือไม่ที่ต้องเป็นแบรนด์ดัง เป็นองค์กรขนาดใหญ่ แล้วถ้าเป็นแบรนด์เล็กๆ ที่เพิ่งทำตลาด คุณจะมีวิธีอย่างไรที่จะสู้กับแบรนด์ใหญ่ ทั้งด้านสินค้าและบริการ

ในความเป็นจริงแล้ว ลูกค้าไม่ต้องการอะไรมาก หลักๆ ก็คือ “ความไว้วางใจ” ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน เพราะในปัจจุบันมีเครื่องไม้เครื่องมือมากมายเป็นตัวช่วยของการทำตลาด สิ่งสำคัญคือ คุณต้องแสดงบุคลิกของแบรนด์ให้ออกมาชัดเจน มีความเป็นตัวของตัวเองที่สุด

มาดู 7 วิธี ที่จะช่วยพัฒนาแบรนด์ให้ลูกค้ารักแบรนด์ของคุณ

1. แสดงให้เห็นถึงตัวตนของแบรนด์ที่แท้จริง

สิ่งหนึ่งที่แบรนด์ดังจากทั่วโลกมีเหมือนกันคือ ตัวตน หรืออารมณ์ความรู้สึก ทั้งในเรื่องของข้อความที่จะสื่อสาร ความรู้สึกที่ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ และต้องสอดคล้องกันในทุกช่องทางการตลาด ยิ่งคุณเชื่อมต่อกับลูกค้ามากแค่ไหน คุณก็จะยิ่งสร้างความไว้วางใจได้มากเท่านั้น

2. รักษามาตรฐานอย่างคงเส้นคงวา

หากคุณต้องการให้ลูกค้าเชื่อมั่นในแบรนด์ คุณต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการให้มีคุณภาพ รักษามาตรฐานที่มีอยู่อย่างคงเส้นคงวา เพราะในระยะยาวลูกค้าจะคิดถึงแบรนด์คุณเป็นอันดับแรก และแนะนำแบรนด์ไปยังคนสนิทของพวกเขา

3. สร้างความแปลกใหม่ให้ลูกค้า

หากมองในมุมกลับ ในฐานะลูกค้าคนหนึ่ง คุณก็ต้องการสิทธิพิเศษจากผู้ค้าในบางครั้ง ไม่ว่าจะเป็นของแถมเล็กๆ น้อยๆ หรือการบริการที่พิเศษกว่าคนอื่นๆ ผู้ค้าหรือแบรนด์สามารถสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้แก่ลูกค้าได้ ทั้งนี้ ฝั่งลูกค้าเองก็จะรับรู้ถึงความเอาใจใส่ที่แบรนด์มีให้ ไม่เพียงแต่ต้องจำหน่ายสินค้าเท่านั้น แต่ยังต้องขายประสบการณ์ดีๆ อีกด้วย

4. สร้างความตื่นเต้นก่อนเปิดตัวสินค้า

ก่อนการเปิดตัวสินค้าใดๆ ก็ตาม แบรนด์ต้องทำงานกันอย่างหนักหน่วง ต้องสร้างความตื่นเต้น และสร้างกระแสเกี่ยวกับสินค้าใหม่นี้ อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือ การเปิดให้สั่งจองล่วงหน้า วิธีนี้จะช่วยให้เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า กระตุ้นความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

5. จัดอีเว้นท์

กุญแจสำคัญในการดึงให้ลูกค้ากลับมา หรือสร้างฐานลูกค้าประจำ คือ การตอบแทน ด้วยการจัดกิจกรรมการตลาดเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์กับลูกค้า มอบสิทธิพิเศษต่างๆ สร้างความรู้สึกว่าพวกเขามีความสำคัญ ซึ่งจะนำมาสู่การสานสัมพันธ์ในระยะยาว

6. พัฒนาสินค้าอย่างไม่หยุดนิ่ง

เพื่อให้อยู่รอดในตลาด คุณต้องพัฒนาสินค้าให้แตกต่างจากผู้ค้ารายอื่นๆ ให้ความสำคัญกับการแข่งขัน นำเสนอสิ่งใหม่ๆ สู่ตลาด หรือจะต่อยอดสินค้าเดิมให้มีคุณภาพมากขึ้น เพื่อแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าคุณไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาสินค้าและบริการ

7. จัดกิจกรรมเพื่อสร้างการมีส่วนร่วม

นอกเหนือจากการจัดอีเว้นท์แล้ว การจัดกิจกรรมประเภทการประกวดต่างๆ ก็จะช่วยให้แบรนด์ และลูกค้ามีปฏิสัมพันธ์กัน ยกตัวอย่างเช่น การจัดประกวดภาพถ่าย การถามความคิดเห็น เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้คุณทราบความคิดเห็นของลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง

 

แหล่งที่มา


  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  
Top