เมื่อการได้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมสามารถเป็นจุดขายของสินค้าและบริการ

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเครือข่ายและความสัมพันธ์ที่ดีเป็นสิ่งที่ผู้คนโหยหา ยุคดิจิทัลที่ผู้คนเอาแต่เล่นมือถือ ดูคอนเทนต์แชทหาเพื่อน หาครอบครัว ส่งอีเมล เล่นสื่อสังคมออนไลน์กันไม่เว้นแต่ละวัน แต่การได้เจอเพื่อนและครอบครัวต่อหน้าตัวเป็นๆเพื่อพูดคุยกันต่อหน้าเป็นเรื่องยากเหลือเกิน การพบปะผู้คน จับมือเหมือนอย่างอดีตก็ยากมาก ยิ่งในยุคโรคระบาด เครือข่ายและความสัมพันธ์ที่ดีกลายเป็นเรื่องหรูหราที่ใครก็ตามหา การติดต่อผ่านระบบดิจิทัลจึงไม่ใช่คำตอบไปเสียทุกอย่าง

 

 

การได้เป็น “ส่วนหนึ่ง” ของสังคมสามารถเป็นจุดขายของสินค้าและบริการได้

ความสัมพันธ์พื้นฐานเป็นเรื่องเกี่ยวกับบทสนทนา การสบตาบุคคลอื่น การจับมือ รวมถึงการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม พวกสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter หรือแม้แต่ Virtual Conference อย่าง Zoom และ Google Hangout ก็มีคนเข้ามาใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่จะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่พูดคุยแลกเปลื่ยนเรื่องที่เราสนใจ

ฉะนั้นไม่ว่าเราจะขายอะไร แนะนำให้สอดแทรกองค์ประกอบของเครือข่ายไว้ในสินที่เราเสนอขายเสมอ เราต้องสื่อสารชัดเจนว่า ถ้าลูกค้ามาใช้บริการเราแล้ว ลูกค้าจะได้สิทธิพิเศษในกลุ่มอะไรบ้าง หรือถ้าเราขายสินค้าที่จับต้องได้

 

ความรักแบบโรแมนติกและเซ็กส์ยังขายได้อยู่หรือเปล่า?

พูดถึงเรื่องความรักกับการตลาดเราอาจจะนึกถึงเว็บไซต์จับหาคู่ หรือแอปฯจับคู่อย่าง Tinder ทีมียอดผู้ใช้สูงขึ้นโดยเฉพาะช่วงกักตัวอยู่บ้าน หลายคนยอมจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกความสามารถบางอย่างเพื่อให้เจอคู่ที่ถูกใจมากขึ้นและหลากหลายขึ้น

แต่ถึงเราจะไม่ได้ให้บริการจับหาคู่ ขายสินค้าอย่างอื่น เราก็สามารถสื่อสารให้ลูกค้าเห็นว่าถ้าซื้อสินค้าของเราแล้ว จะทำให้สมหวังในเรื่องความรัก คู่ครองได้อย่างไร ที่เห็นได้ชัดคือพวกของบำรุงร่างกาย เครื่องสำอาง โดยเฉพาะน้ำหอม

 

 

อย่างโฆษณา “AXE 2012 Final Edition สุขสันต์วันโลกแตก”จากโฆษณา แน่นนอนว่าเราไม่มีทางได้กลิ่นของ Axe ที่ขายอยู่แน่ๆ แต่โฆษณาตัวนี้กำลังสื่อว่าถ้าเรา(ลูกค้าผู้ชาย)ซื้อ Axe ไปใช้ ต่อให้โลกแตก ก็ยังสมหวังได้คู่ครองแน่นอน โฆษณาตัวนี้กำลังสื่อว่าการใช้ Axe เป็นพาหนะที่ทำให้เราสมหวังในเรื่องของความรัก

 

ส่วนการใช้เซ็กส์ช่วยขายสินค้าและบริการ แน่นอนว่าเราต้องเป็นผู้ขายบริการทางเพศ แต่การตลาดมักจะสอดแทรกอารมณ์ทางเพศเป็นจุดขายอยู่ด้วยเสมอ ทั้งๆที่สินค้าที่ขายดูไม่เกี่ยวกันเลย เช่นการเอาพริตตี้มายืนข้างๆรถ หรือเอานายแบบนางแบบมาเป็นปกนิตยสารทั่วไป แพ็คเกจขนมที่มีตัวอักษรภาษาอังกฤษและแอบเรียงตัวอักษร SEX ก็ยังเคยมีให้เห็น แม้แต่ก๊อกน้ำที่หาความเกี่ยวข้องกับเซ็กซ์ไม่ได้  อย่างไรก็ตาม การสอดแทรกเรื่องเซ็กซ์ในการตลาดนั้นก็เพื่อที่จะส่งมอมแรงจูงใจที่จะนำไปสู๋เซ็กซ์ให้ลูกค้าไปพร้อมกับสินค้าที่จะขายด้วยนั่นเอง

 

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นหลักการพื้นฐานในการใช้ความรักความสัมพันธ์เพื่อทำการตลาด เรามักจะเห็นคำโฆษณาอย่างเช่น ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่ง เป็นกลุ่มเดียวกับ พบกับคนที่ใช่ ทำความรู้จัก ฯลฯ คำพวกนี้ล้วนทำให้เราเติมเติมความต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมครับ

 

แหล่งที่มาส่วนหนึ่งจาก Motivational Marketing โดย Robert Imbriale


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th