เข้าใจพลังของเทคนิคการชิงโชคที่มาพร้อมกับการทำการตลาด

  • 282
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนสังคมให้เป็นสังคมของการแสวงหาผลลัพธ์ที่ได้มาอย่างง่ายๆ รวดเร็ว การรอคอยเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิต ทำให้มาตรฐานความคาดหวังของผู้บริโภคถูกยกให้สูงขึ้นทุกวัน ทำให้การชิงโชค การทำเงินมหาศาลโดยไม่ต้องลงทุนมากเป็นเรื่องน่าสนใจ เป็นเทคนิคการตลาดที่ได้ผลดีถึงทุกวันนี้

 

ใช้เทคนิคการชิงโชค เพื่อขึ้นราคาได้สูงกว่าคู่แข่ง

ขอแค่เราแสดงให้ลูกค้าได้เห็นว่า เมื่อซื้อสินค้าหรือบริการของเราแล้ว ลูกค้าจะสามารถทำเงินได้มากน้อยแค่ไหนจากสินค้าบริการที่ซื้อไป ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น ถ้าลูกค้าซื้อน้ำขวด ลูกค้าสามารถเขียนชื่อ ที่อยู่ลงไปบนฉลากของขวดน้ำแล้วส่งไปที่ทำการของธุรกิจของเราเพื่อลุ้นรับรางวัล แต่ก่อนเราเห็นการชิงโชคของเครื่องดื่มชาเขียวยี่ห้อหนึ่งอยู่บ่อยๆ จนขายดี จริงๆลูกค้าไม่ได้ซื้อเครื่องดื่มชาเขียวเพราะว่าดื่มแล้วอร่อย สดชื่นเพียงอย่างเดียว แต่ลูกค้าซื้อหนทางที่จะได้เงินมาอย่างง่ายๆด้วย โดยเฉพาะลูกค้าที่มีเงินไม่พอใช้จ่ายในแต่ละวัน

 

Source: www.tescolotus.com/line/view/603

เราจะใช้เทคนิคชิงโชคได้อย่างไร หากเราไม่มีของรางวัลมาแจก

สมมติว่าเราขายรถยนต์ยี่ห้อหนึ่งที่ราคาแพงกว่าของคู่แข่ง เราจำเป็นต้องคิดถึงแง่มุมอื่นและนำเสนอให้ลูกค้าเห็นว่ารถยนต์ของเราจะทำให้ลูกค้าประหยัดเงินในระยะยาวได้มากขึ้นเห็นๆได้อย่างไร เช่น การบำรุงดูแลรักษา ก็ไม่ต้องบ่อยเท่ารถยนต์ยี่ห้ออื่น แถมรถยนต์ของเรามีอายุการใช้งานนานกว่ารถยนต์ของคู่แข่ง ต่อให้สินค้าคู่แข่งราคาถูกกว่า แต่ลูกค้าจะต้องทนซ่อมแซมบำรุงรักษาในต้นทุนที่แพงกว่าทำไม ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าการมีรถยนต์ของเราไว้ในครอบครองนั้น คุ้มค่าเหมือนถูกลอตเตอรี่ ประหยัดเงินโดยไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น

อีกตัวอย่างหนึ่งคือบริการร้านนวด ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกร้านนวดจะมีของรางวัลมาแจก ฉะนั้นถ้าอยากจะใช้เทคนิคชิงโชคเพื่อโปรโมตบริการ เราอาจจะต้องคิดนอกกรอบบ้าง เช่นลองคิดแทนลูกค้าว่าลูกค้าจะต้องสูญเสียอะไรไปบ้างในแต่ละวัน ถ้าลูกค้าใช้ชีวิตแบบไม่สบายเนื้อสบายตัว? ลูกค้าที่บังเอิญเห็นโฆษณาบรืการนวดของเรา เราอาจจะบอกลูกค้าว่า นวดแล้ว ลูกค้าน้ำหนักลดลง ทำงานสบายตัวขึ้น ประสิทธิภาพทำงานดีขึ้น ได้เลื่อนตำแหน่ง หรือขึ้นเงินเดิน โดยที่ลูกค้าแค่นอนให้นวดเฉยๆไม่กี่ชั่วโมง

นี่คือการนำเสนอให้ลูกค้าเห็นว่า ลูกค้าได้เงินมาง่ายๆโดยที่ลูกค้าแทบไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้นก็ได้เช่นกัน

 

ฉะนั้นถ้าเห็นโฆษณาที่ชอบบอกเราประมาณว่า ให้เงินทำงานแทนเรา ง่ายจนใครก็ทำได้ ฃขายแค่ครั้งเดียว แต่ได้เงินตลอด ไม่ต้องออกแรง มีสิทธิได้รับรางวัล ลุ้นรับ ไม่ต้องทำอะไรเลย เราจะทำให้คุณทั้งหมด ปล่อยให้ระบบทำงานด้วยตัวมันเอง คำพวกนี้กำลังใช้เทคนิคชิงโชคในการทำการตลาดกับลูกค้า ต่อให้แบรนด์นั้นไม่จำเป็นต้องมีของมาแจกก็ตามครับ

 

แหล่งที่มาส่วนหนึ่งจาก Motivational Marketing โดย Robert Imbriale


  • 282
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th