ทำได้ทุกอย่างไม่ได้หมายความว่าจะดี ต่อจากนี้การเก่งอย่างเดียวไปเลยจำเป็นกว่า

  • 149
  •  
  •  
  •  
  •  

ผมเพิ่งกลับมาจากงานโฆษณาที่ชื่อ Advertising Week ที่จัดขึ้นที่นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกาที่ผ่านมา มีประเด็นหนึ่งที่เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่คุยกันใน Agency ที่นั้น เมื่อโครงสร้างของการทำ Agency เปลี่ยนไป โดยการทำงานที่เป็น Silos หรือแผนกต่าง ๆ จะหายไปแล้วทำงานแบบ Multidiscipline กันมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการร่วมตัวของคนที่ทำ ครีเอทีฟ มีเดีย ดิจิทัล พีอาร์และอื่น ๆ มาทำงานร่วมกัน เมื่อเกิดการทำงานแบบนี้แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือ Agency คือจะกลับกลายมาเป็นยุคที่ Agency เป็น Full Service อีกครั้ง แต่พอเป็น Full Service กลับกลายเป็นว่าลูกค้านั้นยังมีคำถามต่อความสามารถของ Agency นี้

ctzippvxeae89bw

ในงาน Advertising Week มีหัวข้อหนึ่งที่พูดถึงยุคที่ Agency กลายมาเป็น Full Service และ Agency ที่มีความ Expert ไปเลยอย่างด้านใด ด้านหนึ่ง แบบไหนดีกว่ากัน และแบบไหนจะซื้อใจให้ลูกค้ามากกว่ากัน ซึ่งในงานนั้นปรากฏฝั่งลูกค้านั้นเชื่อใจและยอมรับในความสามารถของ Agency ที่มีความเชี่ยวชาญด้านใน ด้านหนึ่งมากกว่าการที่จะทำได้ทุกอย่างหรือบอกว่าเก่งทุกอย่างทั้งหมด เพราะในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วไม่มีใครนั้นเก่งทุกอย่างหรือทำได้ทุกอย่าง การที่ Agency นั้นบอกว่าทำได้ทุกอย่างแล้วเก่งทุกอย่างนั้นกลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อถือต่อลูกค้า แม้ว่าลูกค้านั้นอยากจะได้ Agency ที่ทำงานได้ทุก ๆ อย่างเช่นกัน สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นคือทาง Agency ก็ต้องปรับตัวและหาความเชี่ยวชาญของตัวเองให้เจอ ว่าตัวเองนั้นเก่งอะไรหรือทำอะไรได้ดีกันแน่ เพราะการทำอะไรได้ดีอย่างหนึ่งไปเลยยังดีกว่าการทำได้ทุกอย่างแต่อาจจะไม่ได้ดีทุกอย่างแทน

screen-shot-2559-10-11-at-4-31-30-pm

การเป็น Full Service นั้นมีข้อดีในการตอบโจทย์ของลูกค้าที่ต้องการทำงานอะไรกับที่เดียวครบไปเลย สร้างความสะดวก สะบายและสามารถทำให้การทำการตลาดนั้นเป็นเนื้อเดียวกัน หรือสร้างความเข้าใจที่เหมือนกันได้ แต่เมื่อทำได้ทุกอย่าง ไม่ได้หมายความว่าจะดีทุกอย่าง ลูกค้ามีสิทธิ์ที่จะเสี่ยงได้งานอะไรที่ไม่ได้ดีสักอย่างเลย หรืออาจจะได้ดีแค่ไม่กี่อย่างตามความถนัดของ Agency นั้น ๆ เช่นทำได้ทุกอย่าง แต่สุดท้ายอาจจะได้ TVC ที่ดีที่สุด หรือได้การทำมีเดียที่ดีที่สุดไป ทำให้ Full Agency Service ในต่างประเทศที่งาน Advertising Week เองทาง Full Service Agency จะใช้วิธีการที่ในการบอกลูกค้าว่า สามารถทำงานได้ทุกอย่าง แต่จะมีความถนัดอย่างใด อย่างหนึ่งไปเลยในการทำงานร่วมกับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้พิจารณาว่าจะใช้บริการ Agency เพราะความเชี่ยวชาญที่มี และสามารถทำอย่างอื่นได้ด้วยไหม

advertising-agencytypesfunctionsdepartments-11-638

ส่วนการเป็น Specialist Agency ที่มีความถนัดอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น ก็มีข้อดีเช่นกัน เพราะด้วยความถนัดอย่างใดอย่างหนึ่งไปเลยก็สามารถทำให้ลูกค้ามีความเชื่อใจอย่างมากที่ว่าเมื่อใช้บริการ Agency นี้จะได้มืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้ที่ถนัดมาดูแลเลย นอกจากนี้ Agency นี้ยังสามารถต่อยอดหรือเสริมจุดแข็งตัวเองได้อย่างง่ายดาย เพราะสามารถโฟกัสในสิ่งที่ทำไปเลย และแม้ว่าจะทำได้อย่างเดียวซึ่งไม่สามารถตอบโจทย์ที่ลูกค้าอยากจะคุยที่เดียวจบ แต่ทางรอดของ Specialist Agency ในงาน Advertising Week เองก็สร้างสิ่งที่เรียกว่าการเป็น Exclusive Partner กับ Agency ที่มีความถนัดอื่น ๆ เพื่อสร้างการเป็นเหมือน Group ของ Agency ที่มีความถนัดของใครของมัน แต่การเป็น Specialist ที่รู้อย่างเดียวในงานที่ตัวเองถนัดของ Agency นั้น ๆ ยังไม่พอ Specialist Agency ยุคใหม่นี้ก็ยังต้องเรียนรู้ในศาสตร์อื่น ๆ ของการทำ Communication และเทคโนโลยีใน Adtech หรือ Martech อีกด้วย เพื่อให้สามารถตามเทรนด์หรือกระแสของการเปลี่ยนแปลงได้ทันหรือรู้สึกถึงการปรับตัวได้ก่อนที่จะสายเกินไป

advertising-agency-5-728

ยุคนี้การทำได้ทุกอย่างนั้นอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกที่สุด แต่การทำได้ดีอย่างใดอย่างหนึ่งและจับมือหรือสามารถทำงานร่วมกับคนที่เก่งในด้านอื่น ๆ เพื่อสามารถสร้างงานที่มีความเจ๋งหรือที่เรียกว่า Holistic impact ได้ทุกด้าน ซึ่งในบรรดา Agency ใหญ่ที่ทำกันคือการจับมือระหว่างในเครือของ Agency ด้วยกันมาทำงาน ไม่ใช่ Agency ใด Agency ทำเองทั้งหมดหรือกลัวคนอื่นจะมาแย่งงานของตัวเองไป การแสวงหา Partner ที่มีความเชี่ยวชาญหรือการหาจุดแข็งของบริษัทตัวเองให้เจอในอนาคตนั้นจะจำเป็นอย่างมาก นอกจากการหาพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญในงานตัวเองแล้ว

screen-shot-2559-10-11-at-4-33-44-pm

ทั้งนี้ใครที่ทำ Agency ลองดูว่าตัวเองนั้นถนัดอะไร หรือทำอะไรดีที่สุด แล้วขายจุดแข็งนั้นพร้อมเรียนรู้ศาสตร์อื่น ๆ เพิ่มเติม อย่าบอกว่าตัวเองนั้นเก่งทุกอย่าง เพราะในความจริงแล้วไม่มีใครที่เก่งรอบด้านหรือไม่มีใครเชื่อว่าคุณนั้นจะเก่งรอบด้านอีกด้วย ยิ่งไปบอกว่าเก่งหมดแต่ถ้าคุณทำไม่ได้ตามนั้น บริษัทคุณจะเสียชื่อมากกว่าการทำได้อย่างใดอย่างหนึ่งไปเลย


  • 149
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE