[How to] กลยุทธ์การทำดิจิตอลคูปองให้ได้ผล

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Girls-Using-Mobile-Phones

นอกจากการโฆษณาในรูปแบบหลากหลาย ทั้งบิลล์บอร์ด WOM (Word of mouth) TVC และอื่นๆ อีกมากมาย การตลาดชิ้นหนึ่งที่ยังได้ผลเสมอมาคือการแจกคูปอง

ธรรมชาติของมนุษย์ต้องการรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ การแจกคูปองโดยเฉพาะอย่างยิ่งคูปองสำหรับวีไอพีเป็นการแสดงออกว่าลูกค้าที่ได้รับคูปองต้องมีดีกว่าคนอื่นๆ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องโชคดีกว่าแน่นอนล่ะ พวกเขาจึงมักไม่อยากสูญเสียอภิสิทธิ์หรือความโชคดีนี้ไปด้วยการรีบไปใช้คูปอง (อย่างไรก็ตาม หากคุณแจกคูปองซะเกลื่อน ความรู้สึกเป็นคนพิเศษก็จะหายไป)

สำหรับโลกโซเชียลมีเดีย กลยุทธ์การแจกคูปองก็ยกระดับมาเป็นการแจกโค้ดหรือดิจิตอลคอนเทนต์ฟรีแทน ผู้ใช้ยังรู้สึกเป็นคนพิเศษอยู่ (เพราะคูปองจะถูกส่งให้รายบุคคล) ขณะที่แบรนด์ก็ประหยัดต้นทุนในการสื่อสารออกไปได้โข อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ที่เราใช้ในโลกออฟไลน์อาจไม่สามารถเข้ากับการตลาดออนไลน์ได้ร้อยเปอร์เซนต์ ลองพิจารณาแนวคิดต่อไปนี้เพื่อนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์คูปองออนไลน์ของคุณดูสิ

การพัฒนากลยุทธ์

เมื่อคุณต้องการทำคูปองออนไลน์ สิ่งแรกที่คุณต้องคิดคือรูปแบบการส่ง คุณจะส่งผ่านอีเมล์หรือผ่านแอพพลิเคชั่น? หรือต้องให้พวกเขาดาวน์โหลดแล้วไปปริ๊นท์อีกทีหนึ่ง เลือกทางที่สะดวกกับพวกเขามากที่สุด แน่นอนว่าผู้บริโภคย่อมชอบคูปองที่เป็นแอพฯ มากที่สุดแต่คุณก็ต้องชั่งน้ำหนักด้วยว่าคุณจะเสียงบประมาณมากไหมในการพัฒนแอพฯ

นอกจากนี้ คุณยังอาจใช้ระบบสมาชิกเพื่อแจกคูปองได้แต่ก็ต้องพิจารณาว่าจะเก็บค่าสมัครสมาชิกหรือไม่ คุณอาจแบ่งสมาชิกออกเป็นสมาชิกธรรมดาที่ให้ลงทะเบียนฟรีกับสมาชิกแพลตินั่มที่มีเอกสิทธิมากมายแต่อาจต้องเสียสตางค์รายเดือน

ด้านการใช้โซเชียลมีเดีย ขณะนี้ Facebook ใกล้จะแบนการตลาดที่ล่อให้คนมากดไลค์แลกกับของรางวัล หากแต่คุณยังสามารถใช้กลยุทธ์การตลาดนี้กับโซเชียลเนตเวิร์คตัวอื่นๆ ได้อยู่เช่น Twitter หรือ Instagram นอกจากนี้หากจะลองไปทาง Line Shop ก็มีความเป็นไปได้สูงเช่นกัน

การแลกรับสิทธิ

ปัญหาคลาสลิกอย่างหนึ่งที่มหาวิทยาลัย Vanderbilt ศึกษาพบว่า ลูกค้าจะขวัญกระเจิงทุกครั้งที่พนักงานเรียกหาโค้ดตัวเลขสำหรับแลกสิทธิคูปอง ดังนั้นอย่าพยายามให้โค้ตกับลูกค้าเป็นตัวเลขมากมายดูยุ่งเหยิง พวกเขาไม่อยากจำหรือเก็บตัวเลขพวกนี้หรอก การใช้ QR Code ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีหรือจะให้เป็นไฟล์ภาพทั่วไปก็เป็นไปได้เหมือนกัน ขณะที่หากเป็นในด้านออนไลน์ ใส่ลิงค์ที่สามารถคลิกเข้าไปรับสิทธิได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านการกรอกรหัสตัวเลข 13 หลักก่อนการใช้งานเพราะลูกค้าอาจเลือกทางที่ง่ายกว่าคือ ปิด และไปหาเจ้าอื่นที่ให้ราคาดีกว่านี้

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง