เมธี จารุมณีโรจน์ “Storytelling” skill ระดับประเทศที่นักการตลาดต้องมี

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 

medthee-storytelling

ทำไม Storytelling ถึงกลายเป็นทักษะ (Skill) ที่จำเป็นของนักการตลาดและนักธุรกิจทุกคนควรต้องมี หรืออาจจะเป็นทักษะที่คนไทยทุกคนต้องมี แต่ปัจจุบันหาคนที่เข้าใจ Storytelling ได้ยากขึ้น และขาดการพัฒนาทักษะด้านนี้อย่างจริงจัง

เมธี จารุมณีโรจน์ Managing Partner จาก BrandAholics นักการตลาดระดับมืออาชีพคนหนึ่งของวงการ ได้จุดประกายเรื่อง Story Telling ได้อย่างน่าสนใจว่า ทุกๆ สิ่งต้องการการเล่าเรื่องที่ดี ต่อให้ สินค้าและบริการดีมากแค่ไหน ถ้าเล่าเรื่องผิดพลาดทุกอย่างก็จบ ซึ่งประเด็นนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะนักการตลาดเท่านั้น แต่ยังสำคัญถึงคนอีกหลากหลายสาขา

เช่น นักการเมือง ถ้าเล่าเรื่องไม่ดี สร้างฐานเสียงไม่ได้ ก็ไม่ได้รับเลือกตั้ง หรืออาจจะสูญเสียความน่าเชื่อถือไปก็ได้ หรือในองค์กร ผู้บริหารที่มี Story Telling ที่ดี จะได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุน พันธมิตร และพนักงาน เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่นำไปสู่ความสำเร็จ

 

ในมุมมองของ Creative และ Marketing การจะทำตลาดให้กับ Brand ต้องเริ่มจากความเข้าใจสินค้าและบริการให้ดีที่สุด จากนั้นต้องศึกษาเพื่อทำความเข้าใจผู้บริโภค ลงลึกให้เห็น Consumer Insight หรือความต้องการที่แท้จริงในใจผู้บริโภค และต้องใส่ใจรายละเอียดระดับ Micro Moment เพื่อมองเห็น Consumer Journey นั่นคือ มองเห็นเรื่องราวของผู้บริโภคและ Brand เพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมให้เกิดขึ้นจริง

และที่สำคัญที่สุดคือ สร้างความเชื่อถือระหว่างผู้บริโภคและ Brand

ตัวอย่างการทำ Storytelling ที่ประสบความสำเร็จมาก เช่น Steve Jobs และ Apple ที่ทุกครั้งที่มี Keynote Speech ทุกคนทั่วโลกจะให้ความสนใจและรอฟังว่าครั้งนี้มีอะไรใหม่เกิดขึ้นกับ Apple บ้าง หรือ Samsung เป็นอีกแบรนด์ที่สร้างเรื่องราวได้น่าสนใจและน่าติดตามทุกครั้งที่มีสินค้าใหม่ เช่น Galaxy S6 edge หรือ Galaxy Note 5 มีการตั้งคำถาม ท้าทายให้ผู้บริโภคสงสัย และนำไปสู่การค้นหาคำตอบ

Apple CEO Steve Jobs Delivers Opening Keynote At Macworld

ตัวอย่างล่าสุดที่เห็นในตลาด เช่น เครื่องดื่มเซ็ปเป้ ที่วางตำแหน่งทางการตลาดเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความสวยงาม เลือกใช้ Brand Presenter “พิมฐา” ฐานิดา มานะเลิศเรืองกุล และ “โยเกิร์ต” รวีวรรณ บุญประชม ซึ่งมีผู้ติดตามในโลกออนไลน์จำนวนมาก สามารถตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี

เมธี ให้ความเห็นว่า ในประเทศไทย Agency ที่เข้าใจและสามารถสร้าง Storytelling ได้ดียังมีน้อย จึงถือเป็นทักษะที่ต้องพัฒนาให้มากขึ้น ดังนั้นที่ผ่านมาจะเห็นแคมเปญดีๆ หลายครั้งแต่ขาดการเล่าเรื่องที่มีประสิทธิภาพ ทำให้การสื่อสารไม่น่าติดตาม หรือไม่ประสบความสำเร็จ ขณะที่ Agency ในต่างประเทศ มีการปรับตัวมาก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับประโยคที่บอกว่า Content is King หมายถึงว่า Content ที่ดีจะดึงดูดผู้บริโภค แต่การจะเป็น Forever King ได้นั้น ต้องมี Storytelling ด้วย นี่จึงเป็นโจทย์ของ Brand ยุคใหม่ที่ต้องสามารถเล่าเรื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ThinkstockPhotos-478438600

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE