ทำอย่างไรเมื่อ Expanded Text Ads ใน Google Ads ไม่สามารถสร้างเพิ่มหรือแก้ไขได้อีก

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

พูดถึง Google Ads เวลาเราต้องการค้นหาคำตอบโดยเฉพาะสิ่งที่เราต้องการซื้อใน Google เราจะเห็นโฆษณาปรากฎอยู่ด้านบนของหน้าค้นหา และเมื่อไหร่ที่มีการคลิกโฆษณา คนยิง Google Ads ก็จะเสียเงินตามคลิกนั้น ซึ่งตัวโฆษณา Google Search Ads นั้นก็จะแบ่งเป็น Expanded Text Ads กับ Responsive Search Ads

 

หน้าตาของ Google Ad Text ที่เห็นประจำก็จะมี Headline (ตัวอักษรสีน้ำเงิน) มี Final URL ด้านบนสุด มีคำบรรยายข้างใต้ และใต้สุดจะเป็น Callout Extension ซึ่งปรกติไว้ลิงค์กับหน้าโปรโมชั่น ส่วนโฆษณาด้านขวามือเป็น Google Shopping Ads ที่จะปรากฎภาพ ชื่อและราคาของสินค้า

 

1. Expanded Text Ads

ปรกติเราดูไม่ออกหรอกว่าโฆษณาตัวไหนเป็น Expanded Text Ads หรือเป็น Responsive Search Ads จนกว่าเราจะเข้าไปดูที่ Google Ads Manager ปัจจุบันเราไม่สามารถสร้าง Expanded Text Ads ใน Google Ads Manager บนเว็บฯได้แล้ว (แต่ยังเพิ่มหรือแก้ไขได้ใน Google Ads Editor ได้อยู่) และจะไม่สามารถเพิ่มหรือแก้ไขได้ถาวรกลางปี 2022 โดยเราสามารถใส่ Headline ได้ถึง 3 Headline บรรทัดละ 30 ตัวอีกษร ใส่คำบรรยายได้ 2 บรรทัด บรรทัดละ 90 ตัวอักษร ใส่ Path ได้ 2 ช่อง (จะไปปรากฎเป็น Final URL ให้เราเห็น) แล้วตัวช่อง Final URL ซึ่งก็คือเว็บที่ต้องการให้คนเข้าไปจริงๆ

ใน Google Ads Editor ยังสามารถเพิ่ม Expanded Ad Text ได้ปรกติ

 

2. Responsive Search Ads

เป็น Ad Text อีกรูปแบบหนึ่ง เราสามารถใส่ Headline ได้ถึง 15 Headline และสามารถกำหนดได้ด้วยกว่าให้ Headline ตัวไหนที่ต้องปรากฎในโฆษณาเสมอ พร้อมทั้งำหนดตำแหน่งให้ Headline โดย Headline ทั้ง 15 ตัว จะปรากฎให้ได้แค่ 3 ตัวเท่านั้น ซึ่งถ้าเราไม่ไปกำหนดตำแหน่งของ Headline ตำแหน่งไหน Google Ads ก็จะเลือก Headline ที่ดีที่สุดให้ไปปรากฎเอง

Description ก็มีให้เขียนได้ทั้งหมด 4 บรรทัด และ Google Ads จะเลือกให้เราเพียงแค่ 2 บรรทัด เราสามารถกำหนดตำแหน่งของ Description ได้ ถ้าไม่กำหนด Google Ads จะเลือกให้ ส่วน Path และ Final URL ก็มีให้เขียนเหมือน Expanded Ad Text

 

Source: Affde

3. ทำอย่างไรเมื่อ Expanded Text Ads ใน Google Ads ไม่สามารถสร้างเพิ่มหรือแก้ไขได้อีกแล้ว

ใน Ad Group ควรมี Expanded Text Ads อย่างน้อย 2 ตัว และ Responsive Search Ads อย่างน้อย 1 ตัว ซึ่งประโยชน์ของ Responsive Search Ads คือเป็นโฆษณษที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามอุปกรณ์ที่ลูกค้าเปิดค้นหาไปเจอโฆษณาของเรา Google Ads จะเลือก Headline และ Description ที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับความต้องการของคนที่ค้นหา และสามารถแข่งกับโฆษณาตัวอื่นได้

ถ้าเราอยากเพิ่มหรือแก้ไข อย่างน้อยก็ควรโหลด Google Ads Editor ไว้ ส่วนตัวคิดว่าการที่ Google Ads ไม่ให้เราเพิ่มหรือแก้ไข Expanded Text Ads ได้อีกแล้วนั้น เป็นเพราะ Google Ads ไม่ต้องการให้เราปรับเปลี่ยน Expanded Text Ads พูดอีกอย่างคือ เราไม่ควรปรับโฆษณาไปตามโปรโมชั่นฯที่ออกมาเรื่อยๆ แต่ควรเขียน Expanded Text Ads ให้อยู่ในโหมด Default

 • Headline ควรบอกว่าขายอะไร แก้ปัญหาอะไร ตามด้วยสิทธิพิเศษ ชื่อแบรนด์หรือชื่อร้านค้าไว้ท้ายสุด
 • ส่วน Description ให้บรรยายสรรพคุณของสินค้า ประโยชน์ แล้วเหมาะกับใครบ้าง
 • Path เขียนให้ชัดเจนว่าเป็นสินค้าหมวดไหน สินค้าอะไร
 • Final URL ต้องเช็คด้วยว่าเปิดใช้งานได้จริง และตรงกับที่โฆษณาไว้

อีกอย่างคือ Expanded Text Ads มีความไม่ยืดหยุ่นนการปรับเปลี่ยนโฆษณาในตัวมันเอง ทำให้ไม่สามารถแข่งกับโฆษณาคู่แข่งเพื่อแย่งคลิกและคอนเวอร์ชั่น (ยอดขาย) ได้ การมี Responsive Search Ads ก็เพื่อเพิ่มความยืดหนุ่นในการปรับเปลี่ยนเนื้อหาโฆษณาและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับโฆษณาตัวอื่นได้ ยิ่งเราเขียน Headline เยอะยิ่งดี เพื่มเพิ่มโอกาสในการค้นหาแล้วถูกเจอนั่นเอง

 

แหล่งที่มาส่วนหนึ่งจาก https://support.google.com/google-ads/answer/7684791?hl=en


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE