เทคโนโลยีบล็อกเชนกับอุตสาหกรรมพลังงาน: ดีเซ็นทรัลไลซ์กับประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น

  • 104
  •  
  •  
  •  
  •  

blockchain-industry

บล็อกเชนกับพลังงานมักมีข่าวคราวในแง่ลบให้ได้ยินเสมอ อย่างเช่น “บิทคอยน์ บล็อกเชน ใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง” หรือแม้แต่ข้อถกเถียงที่ว่า “บล็อกเชนคือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนในระดับที่อันตรายหากถูกใช้ในวงกว้าง” แม้แต่วารสารที่มีอิทธิพลอย่าง Nature ยังตีพิมพ์งานวิจัยที่หนุนให้กับการเตือนนี้ หากว่าเรามองให้ไกลกว่าเพียงแค่บิทคอยน์ เทคโนโลยีบล็อกเชนกำลังถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้นในแวดวงอุตสาหกรรมพลังงาน

จากการใช้ในธุรกิจการค้าพลังงาน จนถึงการรวมตัวกันในไมโครกริด หรือระบบไฟฟ้าแรงดันต่ำ บัญชีแยกประเภทได้ทำให้การทำธุรกรรมและระบบใหม่เป็นไปได้ โดยการให้รายการชำระเงินที่รวดเร็วและสะดวกกับไมโครซัพพลายเออร์เพื่อกระตุ้นการจ่ายกระแสไฟฟ้าสู่ระบบเครือข่าย ถือเป็นการเพิ่มการกระจายอำนาจของอุตสาหกรรมด้านพลังงาน โดยผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะเห็นค่าใช้จ่ายของพวกเขาถูกลง

และด้วยเหตุผลนี้ จึงหวังว่าผู้ค้าพลังงานรายใหญ่จะอนุญาตใช้บล็อกเชนในธุรกิจของพวกเขา เพราะด้วยราคาพลังงานที่ต่ำกว่าจากการเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยที่ส่งไปยังผู้บริโภค และแม้ว่าจะมีความเสี่ยง แต่บริษัทด้านพลังงานก็ยังสร้างกำไรให้ธุรกิจของตนได้อย่างมหาศาล

ไมโครกริด

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของบล็อกเชนคืออุตสาหกรรมพลังงาน และยังเป็นสิ่งที่เหมาะสมต่อระบบดีเซ็นทรัลไลซ์อีกด้วย ซึ่งมาในรูปแบบของไมโครกริด แม้กระทั่งก่อนบิทคอยน์และบล็อกเชนจะถือกำเนิดขึ้น กริดดังกล่าวได้ถูกแจกจ่ายอย่างจำกัด ซึ่งประกอบด้วยแหล่งกำเนิดพลังงานขนาดเล็ก (เช่น กังหันลมฟาร์มโซลาร์เซลล์) ที่เชื่อมโยงเข้าด้วยกันในเครือข่ายท้องถิ่น โรงไฟฟ้าและบริษัทสาธารณูปโภคส่วนกลาง

อย่างไรก็ตาม Navigant Consulting ได้คาดการณ์การเติบโตของตลาดไมโครกริดอยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นล้านดอลล่าสหรัฐภายในปี 2030 สวนทางกับความเป็นจริงที่ว่าโครงการต่างๆชะงักในปีที่ผ่านมา ในเดือนสิงหาคม Peter Asmus ผู้อำนวยการวิจัยของ Navigant กล่าวว่า “การใช้จ่ายส่วนใหญ่ลดลง” เมื่อเทียบกับการคาดการณ์ในปี 2014 โชคดีที่เทคโนโลยีบล็อกเชนและระบบบัญชีแยกประเภทจะช่วยให้การเติบโตของภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นในปีต่อๆไปเนื่องจากมีข้อได้เปรียบบนทางเลือกที่มากกว่าในการถ่ายโอนไมโครกริด

เทคโนโลยี blockchain มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มการทำงานร่วมกันระหว่างแหล่งพลังงานจำนวนมาก ซัพพลายเออร์และลูกค้าที่ทำขึ้นไมโครกริด โดยเฉพาะอย่างยิ่งนี่คือจุดมุ่งหมายที่ดำเนินการโดย Energy Web Foundation (EWF) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับโลก โดย Peter Bronski ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของบริษัท กล่าวว่า

“EWF กำลังสร้างบล็อกเชนหลักซึ่งแตกต่างจาก Ethereum ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับภาคพลังงานและความต้องการด้านกฎ ระเบียบ การปฏิบัติงานและการตลาดที่ไม่เหมือนใครของอุตสาหกรรม: เครือข่ายพลังงาน”  และเขาได้กล่าวกับ Cointelegraph อีกว่า

“ฉันไม่สงสัยเลยว่าบล็อกเชนนั้นจะนำเสนอผลประโยชน์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และการกระจายอำนาจที่สำคัญให้กับภาคพลังงานทั่วโลก ภาคพลังงานนั้นอยู่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานจากกริดไฟฟ้าส่วนกลางที่มีจำนวนน้อย โรงไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่มากไปยังโครงข่ายไฟฟ้าที่มีการกระจายคาร์บอนต่ำและมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันหลายพันรายการเช่นแผงโซลาร์เซลล์บนดาดฟ้า, แบตเตอรี่, เทอร์โมสแตท, ยานพาหนะไฟฟ้า ฯลฯ Blockchain และ Energy Web Chain นั้นเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะช่วยจัดการกริดในอนาคต”

รุ่นเบต้าได้ทำการเปิดตัวแล้วและมีการคาดการณ์ว่าเจเนสิสบล็อกจะเปิดตัวได้ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2562 หนึ่งในข้อดีที่ Energy Web Chain เสนอให้กับไมโครกริดคือความสามารถในการใช้สมาร์ท คอนแทรคเพื่อตรวจสอบการผลิตและการกระจายของพลังงาน (ในรูปแบบใหม่) “ตัวอย่างเช่นเมื่อใดก็ตามที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่เช่นฟาร์มกังหันลมหรือโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ผลิตกระแสไฟฟ้าสะอาดจำนวนเมกะวัตต์ต่อชั่วโมง จะสามารถกระตุ้นให้ได้รับใบรับรองพลังงานหมุนเวียน (REC)” Bronski อธิบาย “การสร้างและการติดตามความเป็นเจ้าของของ RECs กล่าวได้ว่าเป็นผลดีอย่างยิ่งสำหรับเทคโนโลยีบล็อกเชน”

ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงสัญญาที่โดย EWF และ Energy Web Chain ของ บริษัทขนาดใหญ่หลายแห่งที่ได้ลงทะเบียนเพื่อใช้งานและเป็นพาร์ทเนอร์กับแพลตฟอร์มแล้ว และในเดือนพฤศจิกายน Siemens จะเข้าร่วมกับ EWF ในฐานะสมาชิกในขณะที่สถาบันยังรวบรวมความเห็นชอบของ Shell, E.On, Centrica, Engine และ Iberdrola เป็นบริษัทในเครือ เช่นเดียวกับ Stefan Jessenberger ที่ Siemens Digital Grid อธิบายกับ Cointelegraph ว่าบล็อกเชนจะไม่เพียงแค่ให้ความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่มากขึ้น แต่ยังทำให้การเปลี่ยนวิธีการการทำงานของบริษัทและผู้ผลิตพลังงานเป็นไปได้อีกด้วย:

“ในมุมมองของเรา เทคโนโลยีบล็อกเชนอาจปฏิวัติวิธีที่ DERs [ทรัพยากรพลังงานแบบกระจาย] ผู้ประกอบการกริดและตลาดจะปฏิบัติในวิธีที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพและโปร่งใสในขณะที่เปิดใช้งานโมเดลธุรกิจใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ และการใช้ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ของสินทรัพย์เทคโนโลยีนำเสนอความสามารถเพื่อทำให้การซื้อขายพลังงานและความยืดหยุ่นได้โดยอัตโนมัติ ในขณะเดียวกันก็รวมค่าตำแหน่งของ DER และโหลดไว้ด้วยกัน”

นอกเหนือจากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นและความโปร่งใสส่วนประกอบสำคัญในการสร้างแบบจำลองธุรกิจใหม่ซึ่งเป็นความสามารถของ blockchain ในการช่วยให้ผู้ผลิตพลังงานรายย่อยได้รับเงินอย่างรวดเร็วจากการบริจาคให้กับโครงข่าย ตัวอย่างเช่นในเดือนกันยายน บริษัทในออสเตรเลียอย่าง ศูนย์ Vicinity ประกาศว่าจะเริ่มใช้แพลตฟอร์มการส่งมอบแบบบล็อกเชนสำหรับเครือข่ายพลังงานขนาดเล็กที่ทำงานในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศออสเตรเลีย แพลตฟอร์มนี้สร้างโดย Power Ledger และจะช่วยให้ห้างสรรพสินค้าของ Vicinity ขายพลังงานให้กับผู้อยู่อาศัยและผู้บริโภคในบริเวณใกล้เคียง และในการทำเช่นนี้แพลตฟอร์มจะใช้โทเค็น Sparkz ซึ่งเป็นโทเค็นของ ERC-20 ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตและลูกค้ามีส่วนร่วมในการค้าขายแบบ “ไร้ข้อขัดแย้ง” ซึ่งกันและกันโดยไม่ต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญ

ซื้อขายพลังงาน

นอกเหนือจากการเสนอบันทึกการทำธุรกรรมที่ปลอดภัยและผลตอบแทนสำหรับผู้ผลิตแล้ว เทคโนโลยีบล็อกเชนยังได้รับการตั้งค่าเพื่อให้บริการแก่อุตสาหกรรมพลังงานในรูปแบบอื่นๆ หนึ่งในการใช้งานที่สำคัญที่สุดจะอยู่ในส่วนของตลาดพลังงานที่มีการซื้อขายน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน และพลังงานอื่น ๆ ระหว่างผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และสถาบันการเงิน

ที่นี่เป็นที่ที่ Vakt ดำเนินการโดยก่อตั้งขึ้นในเดือนมิถุนายน 2561 โดยมีจุดประสงค์ในการสร้าง “แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนหลังการค้า” สำหรับสินค้าที่ซื้อขายได้ทุกประเภทรวมถึงพลังงาน ในเดือนพฤศจิกายน ทางบริษัทได้เปิดตัวแพลตฟอร์มครั้งแรกซึ่งจะอนุญาตให้มีการบันทึกการซื้อขายน้ำมัน แต่ Vakt วางแผนที่จะขยายไปสู่ ​​”สินค้าพลังงานที่ซื้อขายร่วมกันทั้งหมด”

แม้ Valt จะเป็นบริษัทที่เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์แรก แต่ Vakt ก็ภูมิใจนำเสนอผู้ใช้ที่มีชื่อเสียง อาทิ BP, Shell, Equinor, Gunvor และ Mercuria ซึ่งจะใช้แพลตฟอร์มของ Vakt ควบคู่ไปกับระบบภายในของพวกเขาสำหรับการบันทึกการซื้อขาย แพลตฟอร์มหลังการซื้อขายจะดำเนินการใน Quorum blockchain ของ J.P. Morgan ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับอนุญาตของ Ethereum ซึ่งอนุญาตสำหรับสมาร์ท ตอนแทรค ทั้งแบบส่วนตัว และแบบสาธารณะ และเพื่อพิสูจน์ความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด สิ่งนี้ทำให้สะดวกสำหรับองค์กรที่ไม่ต้องการถ่ายข้อมูลมูลค่าการซื้อและข้อตกลงทางการค้าสู่สาธารณชน ในขณะที่ Vakt ประกาศว่าแพลตฟอร์มของบริษัทจะเสนอ “ความประหยัด 40% ต่อการดำเนินงาน” อันเป็นผลมาจากการป้อนข้อมูลกับเลดเจอร์ที่ใช้ร่วมกัน

แอนดรูว์ สมิธ รองประธานบริหารฝ่ายการค้าและการจัดหาของ Shell กล่าวแบบกว้างๆว่าเขาคาดหวังว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนจะถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรม

“ดิจิทัลไลซ์เซชั่น” กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของห่วงโซ่พลังงาน ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น การร่วมมือกับผู้เข้าร่วมของเราและผู้มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรวมความเชี่ยวชาญด้านการตลาด ในท้ายที่สุดวิธีการที่เราทุกคนทำธุรกิจ เป้าหมายคือการปรับปรุงความเร็วและความปลอดภัยซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทุกคนในห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่ผู้เข้าร่วมตลาดไปจนถึงผู้กำหนดเอง”

สิ่งที่คล้ายกันมากกับของ Vakt นั้นถูกสร้างขึ้นโดย Komgo ซึ่งเป็นพันธมิตรในสวิตเซอร์แลนด์ของ “บริษัท ธนาคารและสินค้าโภคภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดสิบห้าแห่งของโลก” ตามบทความที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์ขององค์กรในเดือนตุลาคม สิ่งที่น่าสนใจคือ Komgo มีบริษัทเดียวกับ Vakt (เช่น Shell, Gunvor, Mercuria) ซึ่งแนะนำว่าอุตสาหกรรมพลังงานสนใจที่จะมีระบบบล็อกเชนสำหรับการประมวลผลการซื้อขายสินค้าพลังงาน  กำลังทดสอบมากกว่าหนึ่งอันเพื่อพยายามดูว่าอันไหนดีที่สุด ความจริงแล้วมันจะทำงานร่วมกับ ConsenSys  ซึ่งสร้างแอพและแพลตฟอร์มที่มีพื้นฐานเป็น Ethereum สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงการดึงความรู้ที่มีอยู่เดิมของโครงสร้างบล็อกเชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

 

เขียนโดย จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
Expertise:
  Blockchain & FinTech
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่


  • 104
  •  
  •  
  •  
  •  
Jirayut Srupsrisopa
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำงานในแวดวงอุตสาหกรรม เทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain ก่อนหน้านี้เคยทำงานในฐานะนายธนาคารด้านการลงทุนที่ปรึกษาทางการเงินและนายธนาคารกลาง มีประสบการณ์การเป็นวิทยากรหนึ่งในทีมชั้นนำระดับประเทศ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร ตอนนี้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ bitkub.com - การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย