สร้างกลุ่มเป้าหมายให้โต ยิ่งใหญ่ได้ ด้วย Loop Framework

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

เป้าหมายของการทำการตลาดอย่างหนึ่ง นั้นคือการทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นโตขึ้นมาให้ได้ หรือขยายกลุ่มเป้าหมายของตัวเองได้ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นช่องทางใน Instagram, Youtube, Twitter, Facebook. Tiktok หรือแม้กระทั้งเว็บไซต์และลิสต์อีเมล์ของตัวเอง แต่คำถามคือจะทำให้โตได้อย่างไร คำถามนี้เป็นคำถามที่สำคัญอย่างมากที่นักการตลาดหรือคนที่ดูแลการเติบโตของกลุ่มเป้าหมายจะต้องตอบให้ได้ หลังเจอว่าจะต้องทำContent อะไรเพื่อกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา

ในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายนั้นการทำ Content ที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้นั้นเป็นเรื่องหลัก ๆ ที่จะทำให้คนมาสนใจเพื่อที่จะสร้าง Content แบบนั้นได้ การเข้าใขว่ากลุ่มเป้าหมายต้องการเนื้อหาอะไร รูปแบบไหนเป็นเรื่องที่ต้องรู้ให้ได้ขึ้นมา เมื่อทำออกไปแล้ว นักการตลาดก็หวังว่า เนื้อหาที่ส่งไปหากลุ่มเป้าหมายนั้นจะเกิดการเข้าถึง และทำให้กลุ่มเป้าหมายโตขึ้นมาได้ จากความหวังเหล่านี้มาสู่ความเป็นจริงเมื่อเห็นผลลัพธ์ขึ้นมา ว่าได้ผลและไม่ได้ นักการตลาดก็ต้องทดสอบซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า หรือปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลาที่กลุ่มเป้าหมายเปลี่ยนขึ้นมา ซึ่งกลายเป็นเรื่องยากลำบาก ดังนั้นใน Tech Startup ต่างประเทศ ที่สร้าง Community ของตัวเองขึ้นมา ก็ทำการสร้าง Framework หนึ่งที่เรียกว่า Loop Framework เพื่อมาแก้ปัญหานี้ ในการสร้างกลุ่มเป้าหมายของตัวเองให้โตขึ้นมาได้

การวางกลยุทธ์การเติบโตนั้นสำคัญ ลองดูกลยุทธ์ที่ทำให้คุณโต จาก 2 กลยุทธ์นี้คือ แบบแรก ให้คุณมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 100 คน กับแบบสอง ให้คุณได้ผู้ติดตามเพิ่มขึ้น 10 คนในแต่ละสัปดาห์ และให้คนติดตามเหล่านี้ไปบอกเพื่อมาติดตามต่อ 1 คน ถ้าเราคำนวนให้ดี จะพบว่า หลังจาก 10 สัปดาห์นั้น กลยุทธ์แบบแรกจะได้คนมาติดตามเพิ่ม 1000 คน แต่ในแบบสอง จะสามารถเพิ่มการติดตามได้ 10,230 คนเลยทีเดียว นี้คือความมหัศจรรย์ของการว่ากลยุทธ์และการทำ Loop Framework ของการให้คนที่ติดตามไปชวนคนอื่นมาติดตามเพิ่ม เพราะด้วยวิธีการนี้ คนติดตามคุณจะเพิ่มเป็นจำนวนทวีคูณได้ทันที โดยที่นักการตลาดแทบไม่ต้องลงทุนใหม่เลย ใช้พลังงาน การลงทุน เวลาน้อยกว่าการไปเพิ่มจำนวนคนติดตามด้วยตัวเองไม่ว่าจะด้วยโฆษณา หรือการใช้โปรโมชั่น เพราะการเพิ่มคนติดตามนั้นเกิดจากการที่คนที่ติดตามคุณอยู่แล้วไปทำให้

 

Growth Loop แบบง่าย : การที่คนแชร์เพื่อสร้างการเชิญคนอื่นมามาติดตามต่อ

Growth Loop แบบนี้ น่าจะเป็นพื้นฐานที่นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นทำกันอยู่แล้ว โดยการสร้าง Content ขึ้นมา และคนที่ติดตามคุณอยู่แล้วทำการแชร์ Content นั้น ๆ ออกไป ทำให้คนที่ตาม หรือเพื่อน ๆ ของคนที่ติดตามแบรนด์เรานั้น ได้เห็นเนื้อหาดังกล่าวด้วย และมีบางส่วนของคนเหล่านั้น กลับมาติดตามเรากลับเพิ่มเติม เมื่อเป็นแบบนี้เมื่อมีเนื้อหาใหม่เกิดขึ้นก็จะเกิดการวน Loop แบบนี้ในการขยายตัวมากขึ้นมาทันที แต่ในความเป็นจริงการเกิดขึ้นของการติดตามแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้ง่าย เพราะแท้จริงแล้ว นักการตลาดนั้นต้องใช้การกระตุ้นบางอย่างเข้าไป คือ การทำ Content ให้โดนจริง ๆ จนกลายเป็นกระแส หรือ การมีรางวัลให้กับการแชร์นั้น ๆ ขึ้นมา

 

Growth Loop แบบ Recommendation : การสร้าง Loop ที่เข้ากับระบบของ Platform

Growth Loop แบบนี้ คือการเกิด Recommendation Engine ของ Platform อย่างพวก Social Media อยู่แล้ว โดยระบบจะทำการแนะนำเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย หรือแนะนำคนที่ควรให้ติดตามตามความสนใจของกลุ่มเป้าหมายขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้คนที่เป้าหมายของแบรนด์คุณมาเจอคุณได้ด้วยระบบอย่างนี้ ด้วยการที่จะทำให้คุณถูกระบบแนะนำได้ขึ้นมา สิ่งที่จำเป็นต่อการสร้างให้ระบบแนะนำคุณขึ้นมาได้ คือการที่สามารถมี Engagement ต่าง ๆ ที่มีจำนวนมากขึ้นมาได้ ยิ่งคนที่ติดตามคุณ Engege มากขึ้นแค่ไหน ก็ทำให้ระบบนั้นมีแนวโน้มที่จะแนะนำคุณหรือเนื้อหานั้น ๆ ให้คนอื่นต่อได้ เพราะเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่า เนื้อหาของคุณนั้นมีคุณภาพสูงขึ้นมา และทำให้คนที่ไม่เคยเจอคุณใน Platform มาเจอคุณได้ทันที

 

Growth Loop แบบ User Generated Content : การสร้าง Loop ที่เกิดขึ้นจากคนติดตามคุณเลย

Growth Loop แบบนี้ เกิดขึ้นได้ยากสุด แต่มีประสิทธิภาพมากที่สุดโดยการที่ ผู้ติดตามคุณหรือมีคนดังๆ ใน Social Platform ต่าง ๆ นั้นหันมาสร้าง Content ให้คุณขึ้นมา ด้วยวิธีการนี้การที่​ user สร้างเนื้อหาขึ้นจะทำการดึงดูดคนที่ติดตาม user นั้นให้มาสนใจ และมาติดตามแบรนด์ของนักการตลาดขึ้นมา และถ้าดียิ่งไปกว่านั้นคือการที่คนที่ติดตาม user เหล่านั้น หันไปทำ Content ลอกเลียนแบบหรือทำตาม ทำให้เกิดการดึงดูดที่เป็นTier 2 และ 3 ต่อไปให้เกิดการเติบโตของคนติดตามได้ขึ้นมาได้ วิธีการนี้แบรนด์หรือนักการตลาดเอง ต้องทุ่มพลังในการดึงดูดให้คนติดตามนั้นหันมาสร้าง UGC ขึ้นมา เพื่อสร้างการติดตามได้ ในตอนนี้ก็มี Platform ที่สร้างพลังเช่นนี้ได้อย่างเช่น Tiktok ที่ user สร้าง Clip หนึ่ง และคนที่เห็นก็สามารถเอาไปทำตามหรือลองทำตามได้ทันที หรือแม้กระทั่ง Instagram filter ต่าง ๆ ที่ user เล่น ก็มีคนเล่นตามได้ทันที ด้วยการวางแผนที่ดีว่าแบรนด์จะมีกลยุทธ์อะไรให้กลุ่มเป้าหมายสามารถสร้าง UGC ขึ้นมาได้ หรือแม้กระทั่งจ้างคนดังให้ทำ ก็สามารถสร้างผลต่อเนื่องของแบรนด์ได้ทันที

 

ทั้งนี้การสร้าง Loop Framework ที่ดี จะทำให้แบรนด์นั้นสามารถมีผู้ติดตามที่โตได้อย่างก้าวกระโดดได้ทันที และทำให้แบรนด์มีโอกาสสูงขึ้นที่จะมียอดรายได้สูงขึ้นมาจากการที่มีผู้ติดตามที่มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ด้วยการวางแผนที่จะทำ Loop Framework ที่ดี ก็สามารถประหยัดหรือลดงบประมาณกิจกรรมทางการตลาดที่จะต้องใช้เงินอย่างมากในอดีตลงได้ ด้วยการให้คนที่ติดตามแบรนด์ของนักการตลาด ทำหน้าที่ไปเชิญชวนคนอื่นมาติดตามต่อได้เอง

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ