ข้อควรระวัง! สิ่งที่ทำได้และไม่ควรทำบน Taobao Live

 • 101
 •  
 •  
 •  
 •  

taobao live

เมื่อกล่าวถึง Taobao Live ซึ่งเป็นรูปแบบการนำเสนอสดๆหรือไลพ์สดแบบ Online Streaming ที่ในเวลานี้คนจีนกำลังนิยมกันมากแล้ว สำหรับผู้ที่จะบุกตลาดจีน โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จำเป็นที่จะต้องทราบเรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเสียก่อน

แต่ก่อนอื่นมาดูกันถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ Taobo Live กันเล็กน้อย

 1. ทุกคน ไม่ว่าใครก็สามารถใช้ Taobao Live นำแสดงสดได้ นั่นหมายความว่าถ้าสามารถนำเสนอ Content หรือเรื่องราวที่โดดเด่น น่าสนใจ คุณสามารถกลายเป็น Influencer หรือคนดังในโลกโซเชียลได้ทันทีเหมือนกัน แล้วก็มีโอกาสสร้างรายได้กลับมาด้วย ซึ่งปัจจุบัน คนที่เป็น Influencer ระดับ Top ของ Taobao Live อย่างเช่น Zhang Dayi สาวน้อยดีไซน์เนอร์และแฟชั่นนิสต์ สามารถสร้างรายได้มากกว่า 300 ล้านหยวน หรือประมาณ 46 ล้านเหรียญสหรัฐ ตามรายงานจากในปี 2016 ซึ่งเป็นรายได้ที่มากกว่าสตาร์ชื่อดังหลายคนเสียอีก
 2. มีการแข่งขันที่รุนแรงมากกว่า 10,000 Host แปลว่าความดังของคุณอาจจะไม่ยั่งยืนเสมอไปหากไม่สามารถผลิต Content ดีๆได้ต่อเนื่อง
 3. สถิติบ่งชี้ว่า ในปี 2017 มีผู้ชมกว่าร้อยละ 32 จากทั้งหมดที่สั่งซื้อสินค้าบน Taobao Live นั่นหมายความว่านี่ไม่ใช่แค่การ Live สดเพื่อการตลาดทางอ้อม แต่สามารถใช้ขายสินค้าได้โดยตรงเลย
 4. ร้อยละ 46 ของคนจีน เข้าชมการแสดงสดเหล่านี้ทางมือถือ
 5. อุตสาหกรรมและธุรกิจด้านเสริมความงามประสบความสำเร็จกับช่องทางนี้มาก

ทั้งหมดนี้คือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ Taobao Live โดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ซึ่งแนวโน้มก็มีแต่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม สำหรับสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ทางเพจได้รวบรวมมา มีดังนี้

 1. เตรียมพร้อมให้ดีก่อน Live ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์มือถือ การเซตกล้อง ผลิตภัณฑ์ที่จะนำเสนอ ต้องพร้อมทันที รวมถึงสคริปต์ในการรีวิวสินค้า ก็ควรต้องเตรียมพร้อมก่อน รวมถึงสิ่งต่างๆที่อยากจะนำมาเสนอเพิ่มเติม ก็ไม่ควรอยู่ห่างมือ และควรให้เห็นภาพชัดเจนด้วย
 2. เวลาการนำเสนอเป็นสิ่งสำคัญมาก มีการประเมินกันว่า อย่างน้อย 2 ชั่วโมงกำลังดี
 3. พยายามผลักดันเรื่องของส่วนลดพิเศษหรืออื่นๆที่จะเสริมให้สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อทันทีในระหว่างนั้น
 4. ทักษะการนำเสนอ และข้อมูลต่างๆต้องครบ
 5. พยายามที่จะสื่อสารด้วยภาษาที่เหมาะสม
 6. 6.ระมัดระวังการเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวบางอย่างที่ไม่จำเป็น
 7. ถ้าเป็นไปได้ควรมีผู้ช่วย เช่น มีคนที่สามารถรับส่งข้อความส่วนตัว เพื่อให้รายละเอียดและปิดการขายกับผู้ที่ติดต่อเข้ามา ในขณะที่คนนำเสนอก็ยังเล่นสดต่อได้

สิ่งที่ไม่ควรทำ

 1. การทำพฤติกรรมอื่นนอกเหนือจากการรีวิวสินค้า ทำการตลาด หรือใช้สินค้า เพราะจะทำให้สถานะของผู้นำเสนอเปลี่ยนไป แล้วจะส่งผลให้กลุ่มผู้เข้าชมของเราเปลี่ยนแปลงไปด้วยเหมือนกัน จึงควรโฟกัสที่การนำเสนอสินค้าหรือสาธิตการใช้งานเป็นหลักเท่านั้น
 2. การตอบสนองต่อผู้ที่เข้ามาใน Live ทุกคนเป็นเรื่องที่ควรระวัง เพราะทำให้เสียเวลาสำหรับผู้ที่เข้ามาชมอยู่ก่อน แล้วอาจทำให้คนกลุ่มนี้เลิกดูแล้วออกไปได้เลย ทั้งๆที่กำลังจะขายสินค้าได้อยู่แล้วนั่นเอง
 3. ไม่ควรนำเสนอเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย หรือสุ่มเสี่ยงอื่นๆ หรือเรื่องการเมือง เป็นต้น

โดยสรุปแล้ว แต่ละข้อที่กล่าวมานี้ ไม่ได้เป็นกฎเหล็กตายตัว แต่รวบรวมมาจากประสบการณ์ของแม่ค้าออนไลน์ของจีนที่ใช้ Taobao Live ในการนำเสนอสินค้า แล้วได้พบประสบการณ์เหล่านี้ จึงได้บอกเล่าเอาไว้ผ่านทาง Blog ต่างๆ ซึ่งทางเพจเห็นว่ามีประโยชน์มากเพราะเป็นประสบการณ์ตรงของผู้ที่ใช้งานในประเทศจีน จึงได้รวบรวมข้อเสนอแนะและข้อห้ามที่แนะนำกันไว้อย่างกระจัดกระจายมาไว้ที่เดียวกัน เพื่อเป็นข้อเตือนสติสำหรับผู้ที่จะเริ่มใช้บริการนี้ครับ

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

ที่มารูปภาพ : technode


 • 101
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”