WeChat กับกลยุทธ์วีดีโอคอนเทนท์ ในการบุกตลาดจีนออนไลน์

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

WeChat กับวีดีโอคอนเทนท์ มีส่วนช่วยในการบุกตลาดจีนออนไลน์ ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญในการบุกตลาดจีนที่ดูเหมือนว่าหลายคนในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยได้รับทราบมาก่อน วันนี้เราจึงนำข้อมูลที่จำเป็นมาบอกเล่ากันครับ

 

ทำ Content ให้โดนใจมากกว่าข้อเขียนทั่วไป

การสร้างสรรค์ Content ที่โดนใจ ย่อมมีพลังมากกว่าการทำคอนเทนต์แบบข้อเขียนทั่วไป หรือที่จริงหากเขียนได้ดี ก็สามารถกระตุ้นอารมณ์ร่วมสำหรับผู้คนในวงกว้างหรือกับเฉพาะกลุ่มได้เหมือนกัน เพียงแต่การทำคลิปวีดีโอ มีข้อเด่นในแง่ของการรับสารได้ง่ายกว่า

ในปี 2021 ก็มีรายงานจาก Jingdailly ระบุว่า ผู้ใช้ WeChat เกือบร้อยละ 50 จากทั่วประเทศจีน มีความเชื่อถือต่อเนื้อหา Content ที่มีการแชร์กันผ่าน WeChat

แต่ผู้ใช้เองก็จะค่อนข้างเบื่อได้ง่ายกับเนื้อหาที่แชร์กันมาด้วยเรื่องเดิม ๆ แล้วพบว่าไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ หรือข้อมูลที่พวกเขารู้สึกว่าไม่ได้มีประโยชน์หรืออยากรู้มากนัก

แต่ในงานวิจัย ยังมีการระบุอีกว่า คลิปวีดีโอขนาดสั้นสามารถช่วยกระตุ้นความน่าสนใจให้ผู้ใช้บริการได้ดีมาก เพราะด้วยความที่เป็นภาพเคลื่อนไหว ดูมีชีวิต แล้วยังสามารถแชร์เป็นภาพเคลื่อนไหว GIF ก็ได้ เพราะจะสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ดีโดยเฉพาะกับกลุ่มธุรกิจด้านอาหาร บันเทิง ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่า คลิปที่ทำ ต้องไม่เป็นเรื่องราวไกลตัวหรือจับต้องได้ยากเกินไป

 

Video Content กำลังมาแรง

จากข้อมูลของ Jingdaily ชี้ว่า Content รูปแบบเดิม ๆ อาจจะไม่ได้เป็นพระเจ้าใน WeChat อีกเหมือนที่เป็นมา

เพราะในเวลานี้มี “สงคราม Content” ที่ผลิตขึ้นโดยแพลทฟอร์มต่าง ๆ หลากหลายรูปแบบ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเองสูงขึ้นเรื่อย ๆ นั่นทำให้ Content ที่เป็นข้อเขียนแบบเดิมเริ่มมีการแข่งขันรุนแรงขึ้น และใน WeChat เองก็มีจำนวนลดน้อยลงอย่างชัดเจน ซึ่งมีการรายงานว่า กลุ่มบทความใน WeChat มีสัดส่วนลดลงจากเคยมีอยู่ที่ร้อยละ 17 เหลือเพียงร้อยละ 6 เท่านั้น นับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

ส่วนสาเหตุที่สัดส่วนของ Content บน WeChat ลดลง มีการสำรวจพบว่าสาเหตุอันดับต้น ๆ คือ เพราะมันเป็นเรื่องยากที่จะค้นหา Content บน WeChat ในเวลานี้

หรือก็คือ การอ่าน Article Content ที่มีเนื้อหาขนาดกลางและขนาดยาวนั้น ใช้เวลามาก อีกทั้งบางเรื่องก็ไม่ใช่ประเด็นที่คนอ่านสนใจด้วย

ในทางตรงกันข้าม คลิปวีดีโอสั้น ๆ ที่มีเวลาเพียงแค่ 1-3 นาที สามารถดึงดูความสนใจได้มากกว่า เรื่องนี้จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับข้อมูลบน WeChat

 

KOL กับการทำตลาด

สำหรับการทำ Video Content พบว่าเป็นเรื่องที่ KOL (key opinion leaders)สามารถนำไปต่อยอดได้ง่ายกว่า ถ้าหากเปรียบเทียบกับการเขียน Article Content เพราะไม่ใช่ KOL ทุกคนที่มีทักษะการเขียนที่ดีนัก แต่โดยธรรมชาติแล้ว KOL หลายคนจะต้องอาศัยหน้าตา รูปร่าง และความสามารถในการพูด หรือกระทั่งร้องเพลง เป็นตัวสร้างยอด Follower ซึ่งคนจีนเองให้ความสำคัญกับเรื่องนี้พอสมควร

ดังนั้นการทำตลาด ด้วยรูปแบบ Live สด หรือวีดีโอ จึงเป็นรูปแบบที่ KOL นิยมใช้มากกว่า ที่สำคัญคือสินค้าหลายประเภท ต้องการสาธิตหรือเกิดการมีประสบการณ์ร่วม โดยเฉพาะกลุ่มสกินแคร์ Luxury เครื่องสำอาง เป็นต้น รวมถึงการนำมาบูสเพื่อใช้โฆษณาด้วย

ที่สำคัญคือ สามารถปรับลูกเล่น ให้มีชีวิตชีวาได้มากกว่าแค่การเขียนเท่านั้น

มีตัวอย่างเคสของแบรนด์ YSL (Yves Saint Laurent) ซึ่งเป็นแบรนด์ Luxury ของฝรั่งเศสที่รู้จักกันดี ได้มีการปล่อยแคมเปญโฆษณาเกี่ยวกับ “โรงแรม” โดยร่วมกับทางพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เซียงไฮ้เมื่อปลายปี 2018 ซึ่งก็ใช้การทำคลิปและวีดีโอเพื่อโปรโมท โชว์ภาพของภายในโรงแรม และบริการต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น Spa ซึ่งภายในนั้นจะมีการใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์รุ่นใหม่ ๆ ด้วย

การทำคลิปเป็นลักษณะของ MV ประกอบเพลง แล้วเผยแพร่บน WeChat ซึ่งผู้สนใจที่กดคลิปเข้าไปก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดอื่น ๆ ได้ และยังมีมินิเกมให้เล่นระหว่างรอข้อมูลด้วย

แล้วในระหว่างการทำอีเว้นท์ ผู้ใช้บริการยังสามารถเข้าไปดูลิปสติกตัวใหม่ของแบรนด์ YSL แล้วมีปุ่มให้เลือกพรีออเดอร์ได้อีกต่างหาก

หลังจากอีเว้นท์แล้ว ผู้ใช้งานก็จะถูกไดเร็คให้เข้าไปที่แพลทฟอร์มของ WeChat เพื่อสามารถสั่งซื้อได้ และมีโอกาสรับรางวัลสมนาคุณด้วย

 

รูปแบบของการทำ Video Content จึงได้รับความนิยมและมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น และคาดว่าอาจจะเพิ่มมากขึ้นกว่านี้สำหรับ WeChat

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”