ตีจุดแตก หาจุดขายเจอ Xiaomi กับ 3 กลยุทธ์สร้างแบรนด์ในยุคใหม่ด้วยออนไลน์

  • 115
  •  
  •  
  •  
  •  

Xiaomi ในปัจจุบันนี้คือ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่สามารถผงาดขึ้นมาครองส่วนแบ่งการตลาดจนติด Top อันดับ 3 ของโลกได้ เรียกได้ว่าตามหลังเพียงแค่ Apple และ Samsung เท่านั้น

แล้วพวกเขาทำได้ยังไง วันนี้เรามาเปิด 3 กลยุทธ์สำคัญ ที่ช่วยให้พวกเขาสามารถสร้างแบรนด์ขึ้นมาในยุคใหม่นี้ได้ครับ

 

ตีโจทย์แตก หาจุดขายเจอ

Credit : askarim / Shutterstock.com

Xiaomi เป็นบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของจีนที่เติบโตขึ้นมาท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจประเภทนี้ที่แทบจะแย่งชิงกันทุกตารางนิ้ว ถึงแม้ว่าจะมีผู้เล่นในตลาดนี้แค่ไม่กี่ราย แต่เนื่องจากธรรมชาติของสมาร์ทโฟน ไม่ได้เป็นสินค้าที่วัดกันแค่เรื่องของคุณภาพสินค้าหรืออื่นๆเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของ ความประทับใจในแบรนด์ ยี่ห้อ ชื่อเสียง การใช้งาน ไปจนถึงเรื่องๆอีกด้วย

 

กลยุทธ์ซื้อขายผ่านออนไลน์

Credit : Koshiro K / Shutterstock.com

เรื่องนี้มีความสำคัญอย่างมาก เพราะทาง Xiaomi วางกลยุทธ์ในการซื้อขายสินค้าด้วยการใช้ช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางหลักมากกว่าจะเน้นที่ไปการซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเขาผ่านทางหน้าร้านแบบยี่ห้ออื่นๆ

ซึ่งข้อดีมากๆของการทำตลาดรูปแบบนี้ก็คือ การที่พวกเขาสามารถตัดร้านค้าคนกลางออก แล้วสามารถขายสินค้าของพวกเขาได้ในราคาที่ถูกกว่ามาก

อีกทั้งในแง่ของความ เคยชิน ความสะดวก ของผู้ใช้งาน เมื่อพวกเขาสามารถคลิกสั่งมือถือของ Xiaomi ผ่านระบบออนไลน์ พวกเขาสามารถได้มือถือเหล่านั้นมาอย่างง่ายๆ หลังจากเลือกดูแล้วนั่นเอง

แล้วทาง Xiaomi ก็เลือกที่จะไม่วางขายโทรศัพท์บางรุ่นด้วยหน้าร้านปกติ แต่เน้นทำโปรโมชั่นบนออนไลน์เป็นหลัก เป็นการกะตุ้นให้คนเข้ามาในหน้าร้านออนไลน์มากขึ้นไปอีก

 

หน้าร้านออนไลน์ ช่วยเก็บ Data

การซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ มีข้อดีอีกอย่างสำหรับตัว Xiaomi นั่นคือพวกเขาสามารถที่จะเก็บข้อมูล Data ไว้ได้ แล้วนำมาวิเคราะห์หรือประมวลผล ออกมาให้ได้กับความต้องการของลูกค้า ยิ่งช่วยให้พวกเขาสามารถตีโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้า ที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ อายุ เพศ รสนิยม ความชอบ และอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ที่สำคัญคือ การที่พวกเขาขายผ่านทางช่องทางออนไลน์ ก็ไม่ใช่อุปสรรคของผู้ซื้อด้วย แต่เป็นการทำให้พวกเขาใช้งานจนเคยชินนั่นเอง

แต่ถึงแม้ว่า จะให้ความสำคัญกับการขายด้วยออนไลน์ พวกเขาก็ไม่ทอดทิ้งการขายตามช็อปหรือหน้าร้านแบบเดิมๆ เพราะพวกเขาก็เข้าใจว่า ยังมีลูกค้าจำนวนมากที่ชอบจะไปเลือกสินค้ที่หน้าร้าน หรือหน้าช็อปเหล่านั้น ชอบที่จะได้ เลือกดู เลือกซื้อ ไปจนถึงลองจับเครื่องโทรศัพท์มือถือรุ่นต่างๆด้วยมือตนเอง ดังนั้นทาง Xiaomi จึงเลือกที่จะตั้งร้านในทำเลที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมาจำนวนมาก ทั้งในห้างสรรพสินค้า และมุมเมืองต่างๆ แต่ก็จะเน้นวางร้านกับห้างที่มีราคาและภาพลักษณ์ที่สามารถเข้ากับ Xiaomi ด้วย นั่นคือ จะต้องเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียงว่าเป็นห้างที่ขายของคุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผล ได้รับการยอมรับสำหรับคนจีน

 

ในภาพรวมแล้ว การใช้กลยุทธ์เหล่านี้จะเป็นการช่วยปั้นแบรนด์และภาพลักษณ์ใหม่ๆให้กับ Xiaomi ในแง่ของการเป็นร้านค้ายุคใหม่ ทั้งในส่วนของแบรนด์และสินค้าไปด้วย

ปัจจุบัน Xiaomi กลายเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT (Consumer IoT) รายใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 115
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”