เขตเมือง “สงอัน” (Xiong An) กับอนาคตใหม่ของการลงทุนในจีน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สงอัน

เมื่อกล่าวถึงเขตเมืองใหม่ที่ถูกคาดหมายว่าจะเป็นหนึ่งในตัวหลักของยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศจีน เมือง “สงอัน” (Xiong An) ซึ่งเป็นเขตเมืองใหม่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของปักกิ่งเป็นเมืองสำคัญที่ผู้ประกอบการทั่วโลกต้องจับตามอง เนื่องจากนี่คือเมืองที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อจะให้เป็น Smart City สำหรับภาคธุรกิจและเศรษฐกิจในภาคเหนือของจีนโดยเฉพาะ

เมืองสงอัน Xiong An เพิ่งเริ่มก่อตั้งขึ้นใหม่ในปี 2017 ตำแหน่งของเมืองตั้งอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปักกิ่งร่วมกับ Rongcheng และ Anxin แล้วจะมีการเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟสายพิเศษที่จะทำให้เดินทางไปถึงปักกิ่งได้ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 30 นาที นี่นับว่าเป็นโปรเจคใหญ่ที่ลงทุนไปมากกว่า 30,000 หลานหยวน รวมถึงการสร้างสนามบินด้วย โดยคาดว่าทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนปี 2019 นอกจากนี้ก็จะมีสายการบินสำหรับเดินทางไปที่เมืองเทียนจินและมณฑลเหอเป่ยอีกด้วย ทำให้เมืองแห่งนี้จะกลายเป็นศูนย์กลางและการเชื่อมต่อในภาคเศรษฐกิจทางเหนือของจีนยุคใหม่

ตามรายงานของศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยจีน (BIC) ระบุว่า เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2561 นายจาง เกาลี่ รองนายกรัฐมนตรีจีนได้กล่าวในการประชุมเพื่อผลักดันการรวมตัวของกรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน-มณฑลเหอเป่ย (Beijing-Tianjin-Hebei Integration) โดยชี้ว่า รัฐบาลจีนจะสร้างเขตเมืองใหม่ Xiong An New Area ภายใต้ระบบและมาตรฐานระดับสูง เพื่อจะให้เป็นต้นแบบการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงของจีน ทั้งนี้ ตามรัฐบาลจีนได้ประกาศเน้นจุดยืนในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เกี่ยวกับการยกระดับคุณภาพในทุกด้านต่อไป นี่จึงเป็นโปรเจคใหญ่ที่เป็นการขานรับและประกาศให้โลกได้ทราบอย่างชัดเจนที่สุด

สำหรับเขตเมืองใหม่ดังกล่าวนี้ จะตั้งอยู่ใจกลางเขตสามเหลี่ยมล้อมรอบด้วยกรุงปักกิ่ง นครเทียนจิน และเมืองเป่าติ้ง มณฑลเหอเป่ย มีพื้นที่ครอบคลุมถึงอำเภอสงเซี่ยน อำเภออันซิน อำเภอหรงเฉิง และบริเวณรอบข้างบางส่วน สำหรับชื่อ “Xiong An” มาจากการรวมชื่ออำเภอสงเซี่ยนและอำเภออันซิน “สง” และ “อัน” ซึ่งมีความหมายว่า “ใหญ่โต” และ “สงบสุข”

4.1

เขตเมืองใหม่สงอันจะมีพื้นที่ราว 100 ตารางกิโลเมตร โดยในระยะกลางจะขยายถึงราว 200 ตารางกิโลเมตร และระยะยาวก็จะมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 2,000 ตารางกิโลเมตร สำหรับการสร้างเส้นทางเชื่อมต่อเหล่านี้ก็นับเป็นหนึ่งในโครงการระยะยาวของรัฐบาลจีน รวมถึงจะสร้างการเชื่อมต่อด้วยระบบ Network เพื่อสำหรับใช้ในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจด้านต่างๆ ต่อไปเช่นกัน แล้วรัฐบาลจีนยังได้ประกาศอนุมัติโครงการเส้นทางรถไฟปักกิ่ง-สงอัน ซึ่งจะมีความยาวทั้งสิ้น 92.4 กิโลเมตร มูลค่าการลงทุนมากกว่า 3.3 หมื่นล้านหยวน โดยเส้นทางรถไฟนี่จะเชื่อมระหว่างกรุงปักกิ่งและสนามบินแห่งใหม่ที่จะเปิดใช้บริการในปีหน้า ทำให้ผู้คนสามารถเดินทางจากปักกิ่งไปที่เมืองใหม่สงอันได้ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์จาก Morgan Stanley บริษัทที่ให้บริการทางการเงินระดับโลก ได้วิเคราะห์ว่า เขตเมืองใหม่นี้จะเป็นแหล่งเงินทุนขนาดใหญ่ที่จะดึงดูดเงินทุนและบุคลากรเข้ามาจำนวนมหาศาล โดยคาดไว้ว่าว่า ยอดการลงทุนจะพุ่งสูงขึ้นถึง 1.2 – 2.4 ล้านล้านหยวนอีกภายใน 10 – 20 ปีนี้ และจะมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นราว 5.4 ล้านคนใน 15 ปีข้างหน้า ซึ่งในปีปี 2559 มีอยู่ราว 1 ล้านคน และน่าช่วยเพิ่มอัตราการเติบโตของ GDP จีนเป็นเฉลี่ยร้อยละ 0.13 – 0.19 ต่อปี

แล้วโอกาสของไทยอยู่ตรงไหนบ้าง

ต้องกล่าวว่าเขตเมืองใหม่นี้ยังมีโอกาสอีกมากสำหรับในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจ โดยเฉพาะสำหรับจีนในภาคเหนือ แม้ว่าโอกาสของภาคธุรกิจไทยในเวลานี้จะยังมีไม่มากนัก แต่หากคำนึงในแง่ของการขนส่งคมนาคมที่จะเชื่อมต่อกับเขตใหม่นี้ไปยังเขตต่างๆ ในภาคกลางและตะวันออก ก็นับว่าน่าศึกษาโดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมการส่งออกอุปกรณ์ในโรงงานและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องต่อไปครับ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”