แนะนำ 5 วิธีสร้าง Agile Teams เปิดเคล็ดลับที่ระดับผู้นำใช้เพื่อสร้างทีมให้แกร่งขึ้น

 • 322
 •  
 •  
 •  
 •  

 

“ความคล่องตัวในการทำงานเป็นเรื่องที่ดีในยุคนี้ แต่ความเร็วควรเกิดขึ้นจากทุกฝ่ายและทำงานร่วมกัน” คำพูดนี้มาจาก Damien Lemaitre ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าระดับโลกของ iProspect ซึ่งมองว่าการสร้างระบบการทำงานที่แข็งแกร่งเป็นเรื่องที่ดี นอกจากความเร็ว จำเป็นต้องทำให้ทุกคนก้าวไปพร้อมกันด้วย

ปีที่ผ่านมาคำว่า Agile น่าจะเป็นอีกคำหนึ่งที่ภาคธุรกิจ, นักการตลาด, ผู้เชี่ยวชาญ, นักวิชาการ ฯลฯ พูดคำๆ นี้กันจนติดปากมากที่สุด หรือจะว่าไปคือเป็นคำแห่งปีที่ใครๆ ก็พูดถึง หยิบขึ้นมาอยู่ในกลยุทธ์เพื่อก้าวต่อไปของธุรกิจ ซึ่งในปี 2022 นี้ยังคงเป็นปีที่เหล่าธุรกิจหยิบยกแนวคิดแบบ Agile ให้มีบทบาทมากเหมือนเดิม เพียงแต่ปรับเพิ่มเล็กน้อยให้กลายเป็นคำว่า Agile Teams มากขึ้น

คำว่า Agile Teams ก็ยังคงความหมายคล้ายเดิมคือ เป็นกระบวนการที่จะช่วยให้การทำงานเร็วขึ้น ลดการทำงานที่เป็นขั้นตอนยุ่งยาก โดยเฉพาะงานด้านเอกสารต่างๆ ซึ่งจะโฟกัสมากขึ้นในรูปแบบการทำงานแบบทีม ไม่ใช่จากคนใดคนหนึ่ง หรือ Agile แค่ผู้นำ/ระดับ C-suite

 

 

5 เคล็ดลับจากผู้นำในการสร้าง Agile Teams

ในบทความของ Adweek คุณ Ashley Bergren, Senior Marketing Manager จาก Amazon Ads ได้สรุปข้อมูลจากซีรีส์การสัมภาษณ์ผู้นำในอุตสาหกรรมต่างๆ หลายคนเพื่อให้มุมมองต่อแบรนด์ให้สามารถนำแนวคิด หรือมุมมองเหล่านี้พัฒนาภูมิทัศน์วงการโฆษณาให้ดีขึ้นในปัจจุบัน

 

 • สร้างวิสัยทัศน์ร่วมกัน (Shape a shared vision)

จุดนี้ถือว่าสำคัญมาก นั่นคือ การวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนสำหรับทีมเพราะจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจสิ่งที่พวกเขาต้องจัดลำดับความสำคัญ และสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจได้ ซึ่งการ shape วิสัยทัสน์ไม่ควรเกิดจากแค่ผู้นำ หรือในกลุ่มผู้บริหารเท่านั้น แต่ในรายละเอียดควรสื่อสารไปถึงทีมทำงานด้วย

Amy Ginsberg หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Havas Media Group ได้แนะนำว่า “อยากจะแนะนำให้ทุกคนถามคำถาม 100 ข้อระหว่างกัน ซึ่งมันอาจจะดูน่ารำคาญสำหรับบางคน แต่คุณจะต้องเรียนรู้เพิ่มเติม และมีความเข้าใจในสิ่งที่คุณทำมากขึ้นจากมุมมองคนอื่นด้วย”

“บางคนกลัวที่จะถามผู้อื่นจึงทำให้พวกเขาพลาดการอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ที่มีประโยชน์กับงาน หรือหน้าที่ที่ต้องทำ”

 

 • กระจายจุดแข็งของตัวเอง (Diversify your strengths)

ขั้นตอนนี้คือ การกระจายเพื่อให้ได้โซลูชั่นที่ดีกว่าเดิม ท่ามกลางความท้าทายทางธุรกิจที่มากขึ้นการเรียนรู้และทำความเข้าใจจากจุดแข็งของคนอื่นในทีม (เหมือนดูผ่านเลนส์ที่หลากหลาย) จะทำให้ได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เกินคาด บางทีอาจจะเป็นมุมที่เรานึกไม่ถึง หรือมีไอเดียคล้ายๆ แต่ไม่กล้าเสนอออกไปก็ได้

Megan Pagliuca หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Omnicom Media Group ได้พูดว่า “ความจริงในทุกวันนี้คือ มันง่ายที่เราจะจ้างคนที่มีสกิลหรือสไตล์คล้าย/เหมือนกับเรา และมันยากกว่าที่จะจ้างคนที่แตกต่าง แต่มันมีประโยชน์ต่อธุรกิจมากกว่า เพราะมันจะมีความท้าทายที่มากกว่า ความคิดเห็นที่หลากหลายกว่า และเราจะได้รับมุมมองของคนที่ฉลาดกว่าเราในด้านต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง”

 

 

 • รู้จักรายบุคคล (Recognize the individual)

แนวคิดนี้เป็นของ Mike Law ประธานบริษัท Amplifi ของ dentsu ในสหรัฐอเมริกา โดยเขาพูดว่า “นอกจากที่เราให้เป้าหมายกับทีมที่ชัดเจนแล้ว เราต้องมองความถนัดแบบรายบุคคลให้ออกด้วย หลังจากที่วางแผนแล้วต้องโค้ชผู้เล่นด้วย เรื่องนี้สำคัญมากเพราะไม่ใช่ผู้เล่นทุกคนจะรู้ว่าตอนนี้กำลังเดินตาม vision ของบริษัทได้ถูกต้อง การเปลี่ยนเป้าหมายบ่อยๆ เป็นเรื่องที่ดีแต่ก็ต้องอัพเดทหน้าที่รับผิดชอบด้วยเช่นกัน”

“ผู้นำที่ดีต้องมองมุมความท้าทายที่มาจากมุมของพวกเขาด้วยความเห็นอกเห็นใจ และสื่อสารออกมาให้ชัดเจน การซื้อใจพนักงานเป็นเรื่องสำคัญกว่าที่คิด”

 

 • แยกลำดับความสำคัญส่วนตัวของคุณ (Separate your personal priorities)

ประเด็นนี้ถูกยกขึ้นมาพูดมากขึ้นจากสถานการณ์ความไม่แน่นอน และทำให้ทุกคนต้องทำงานจากที่บ้าน, remote working ซึ่งบางครั้งทำให้การแยกแยะเรื่องส่วนตัว(ที่บ้าน) กับเรื่องงานยากกว่าเดิม Amy Lanzi รองประธานบริหารของ Publicis Commerce ได้พูดว่า “ทุกคนล้วนมีเรื่องส่วนตัวด้วยกันทั้งหมด และ leaders กับพนักงานก็ควรเคารพเรื่องส่วนตัวของกันและกันด้วย”

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดขึ้นก็คือ สมมุติว่าเป็นวันเทศกาลสำคัญที่ทุกคนต้องทำกิจกรรมกับที่บ้าน ดังนั้นการเลิกงานควรต้องตรงเวลา แต่ผู้นำไม่ควรพูดแค่เพียงว่า “ฉันต้องไปแล้ว” ในขณะที่ทุกคนกำลังทำงาน แต่ควรพูดพร้อมกระตุ้นให้พวกเขาหยุดทำงาน และไปทำในสิ่งที่ควรจะทำกับครอบครัว เพราะพนักงานส่วนใหญ่จะไม่กล้าทำอะไรถ้าไม่มีสัญญาณชัดๆ จากผู้นำ

 

 • นำทุกคนมารวมกัน (Bring it all together)

นี่คือขั้นตอนการสร้าง Agile Teams ที่เบสิคมากๆ แต่ก็ขาดไม่ได้ นั่นก็คือการนำทุกคนทุกฝ่ายมารวมกัน ทำงานด้วยกัน และวัฒนธรรมการทำงานแบบ Silo ต้องทลายให้เร็วที่สุดเพราะไม่ดีกับการทำงานยุคนี้

Dimitri Maex ซีอีโอของ Reprise Digital ของ IPG ได้พูดว่า “ทางเลือกระหว่างข้อมูลและความคิดสร้างสรรค์ต่างก็มีโอกาสที่จะทำผิดพลาดได้ ดังนั้นทั้งสองฝ่ายควรจะทำงานร่วมกัน ซึ่งมันจะช่วยให้เกิดหลากหลายแง่มุมขึ้นในองค์กร”

 

 

สำหรับ 5 มุมมองจาก 5 ผู้นำในอุตสาหกรรมที่ต่างกัน มีอย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นว่าวิธีการเหล่านี้มันจะช่วยให้เกิดประสิทธิภาพที่จะช่วยให้ดีขึ้นได้ ที่จริงปี 2021 หลายๆ คนก็พูดอยู่เสมอเกี่ยวกับการทำงานแบบ Agile หรือการยืดหยุ่นการทำงานให้มากขึ้น แต่มันคงไม่เกิดประโยชน์มากนักหากคนในองค์กรไม่ได้ช่วยกันทั้งหมด ซึ่ง 5 วิธีที่เล่ามานี้อาจจะเป็นแนวทางให้กับ leaders ต่อไปได้

 

 

 

ที่มา: adweek


 • 322
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม