ปลุกพลัง! 6 สุดยอดหนังสือเสริมแรงบันดาลใจทำธุรกิจ ปี 2017

  • 606
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครที่หยุดยาวอยู่กับบ้านกับครอบครัว หาหนังสืออ่านเล่นชิวๆก็ไม่เลว

เราขอแนะนำ 6 สุดยอดหนังสืออ่านเสริมแรงบันดาลใจทำธุรกิจรับปี 2017 มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

 1. How Asia Works – Why do some countries thrives while other lag

51qlibjji7l-_sx331_bo1204203200_

ไม่มีใครขุดคุ้ยรายละเอียดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เศรษฐกิจของ 9 ประเทศเอเชียได้ดีเท่ากับนักข่าวอย่าง โจ สตั๊ดเวล (Joe Studwell) อีกแล้ว อ่านหนังสือเล่มนี้ แล้วเราจะรู้ว่าทำไมบางประเทศพัฒนาจนประสบความสำเร็จ ขณะที่บางประเทศถูกทิ้งไม่เห็นฝุ่นเลย

“จับตานโยบายรัฐไว้ให้ดี เพราะเป็นตัวชี้เป็นชี้ตายให้ประเทศได้ ผมไม่ได้มาแนะนำนโยบายรัฐที่มีรายละเอียดปลีกย่อยเต็มไปหมด เพราะแต่ละประเทศก็มีสถานการณ์และเงื่อนไขต่างกัน แต่ประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำให้เรารู้แจ้งแทงตลอดว่าชะตาของประเทศนั้นตกอยู่ในกำมือของรัฐจริงๆ” โจกล่าว

 

2. The Inevitable: Understanding the 12 Technological Forces That Will Shape Our Future

51arpoxwr2l-_sx329_bo1204203200_

ผู้ร่วมก่อตั้งนิตยสารเทคโนโลยีอย่าง Kevin Kelly ได้เผยถึงแรงขับเคลื่อนจากเทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนเกมจากการทำสินค้าเป็นการให้บริการและกระบวนการทั้งหมด และเราต้องอยู่กับเทคโนโลยีพวกนี้ไปอีกหลายศตวรรษ

“มันคือ เราควรจะรับมือกับเทรนด์ที่จะมาพลิกชีวิตของคุณไปอีก 20 ปี ไม่ว่าจะเป็นระบบติดตามต่างๆ ปัญญาประดิษฐ์ การเสียเงินเพื่อไปดูโฆษณา Virtual Reality ที่มีทุกๆบ้าน และอีกหลายๆอย่างที่กำลังจะตามมา” เคลวินกล่าว

 

3. The 100-Year Life: Living and Working in an age of longevity

the-100-year-life

เทคโนโลยีและการพัฒนาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการทำงานให้ยืนยาวขึ้นถึง 100 ปี! ฟังดูดี แต่คำถามคือ 100 ปีที่ว่านั้นเป็นพรหรือคำสาปกันแน่? นักจิตวิทยาอย่าง Lynda Gratton และนักเศรษฐศาสตร์อย่าง Andrew Scott จะมาวิเคราะห์และบอกเคล็ดลับที่จะทำให้เรามีชีวิตดีๆถึง 100 ปีเลยทีเดียว

“เราไม่สามารถเกษียณตัวเองอย่างที่พ่อแม่ของเราทำได้อีกแล้ว และเราก็ไม่สามารถทำงานได้นานมากจนสุขภาพกาย สุขภาพจิตและความกระตือรือร้นของเราจะทนไหวได้ แต่ละคน แต่ละบริษัทและรัฐบาลต้องมีหน้าที่ว่าทุกคนจะมีชีวิตที่แตกต่างกันมากขึ้น เราจึงจะมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นด้วย” ลินดาและแอนดริวกล่าว

 

4. Show Dog – What it took to build one of the world’s best known brands

51sull5mavl-_sx329_bo1204203200_

Shoe Dog เป็นไดอารี่ของ Phil Knight ผู้ร่วมก่อตั้ง Nike ฟิลจะมาเล่าเรื่องของ Nike ตั้งแต่วันแรกที่บริษัทเริ่มกิจการใหม่ๆจนถึงจุดที่บริษัทเป็นที่รู้จักในปี 1980 ฟิลยังให้เราเข้าใจกระจ่างถึงปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจก้าวหน้าสุดๆ

แม้แต่มหาเศรษฐีเทคโนโลยีอย่าง บิล เกตส์ ยังยกให้หนังสือเล่มนี้เป็นเครื่องเตือนใจว่าหนทางสู่ความสำเร็จในวงการธุรกิจนั้นเป็นอย่างไร หนทางที่รกรุงรัง วุ่นวายสับสนและอันตรายที่เต็มไปด้วความผิดพลาดนานัปการ ความดิ้นรนและการเสียสละอีกหลายๆอย่าง

“ไอเดียของคุณมันบ้าในสายตาคนอื่น แต่ช่างเขาสิ ลุยต่อไป อย่าหยุดจนกว่าคุณจะทำมันสำเร็จ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น” ฟิลกล่าว

 

ส่วนสองเล่มสุดท้ายอย่าง Chaos Monkeys: Obscene Fortune and Random Failure in Silicon Valley

51fakhds4wl-_sx329_bo1204203200_

ที่จะมาเล่าว่การเฉลิมฉลอง ความลับในการค้าขาย และอำนาจมีอิทธิพลต่อทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ นักฉวยโอกาส วพกต่อต้านสังคม นักท่องเที่ยว นักล่าเงิน ไปจนถึงแรงงานไร้ทักษะ และคนพวกนี้แหละที่จะปฏิวัติโลกนี้

 

และ Disrupted: My Misadventure in the Start-Up Bubble 

51zi3zlkm4l-_sl250_

นิยายที่ปลุกให้เราลุกฮือไปกับ Dan Lyon ทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรมและความล้มเหลวของสตาร์ทอัพ ความจริงอันเจ็บปวดของวัยกลางคนที่พยายามดิ้นรนที่จะค้นพบสิ่งใหม่ๆให้เป็นจริง

สองเล่มนี้เป็นหนังสือบันเทิงอ่านง่ายส่งตรงจากคนในวงการสตาร์ทอัพที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด Dan Lyon สะสมประสบการณ์ในการทำกรตลาดให้กับซอฟท์แวร์อย่าง Hubspot ส่วน Antonia Garcia Martinez ให้เราเข้าใจความคิดของเขาจากการทำงานของ Facebook ทั้งคู่มีอารมณ์ขันและวิพากษ์วิจารณ์ในอุตสาหกรรมต่างๆที่นับวันก็ยิ่งรวยขึ้นทุกที

 

ขอให้สนุกกับการอ่านหนังสือในวันหยุดครับ

 

แหล่งที่มา

eIQ Holiday Reading: 6 Books to Inspire Entrepreneurship in 2017


  • 606
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th