หนังสือ 9 เล่มที่ Elon Musk แนะนำให้อ่าน รากฐานความรู้ของคนสร้างจรวดสู่อวกาศที่อาจเปลี่ยนชีวิตคุณ

  • 444
  •  
  •  
  •  
  •  

เครดิตสำหรับบทความข่าว: Hadrian / Shutterstock.com

Elon Musk มหาเศรษฐี CEO ของบริษัท SpaceX, Tesla และผู้อยู่เบื้องหลังบริษัทเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกอีกหลายแห่งมีเคล็ดลับสู่ความสำเร็จมากมายและแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือการเพิ่มพูนความรู้ด้วย “การอ่าน” นับตั้งแต่นิยายไซไฟ เรื่อยไปถึงหนังสือเกี่ยวกับการศึกษาปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่ซับซ้อน

สิ่งนี้ยืนยันด้วยคำตอบของ Musk ที่โด่งดังต่อคำถามที่ว่าเขาเรียนรู้วิธีการ “สร้างจรวด” สู่อวกาศได้อย่างไร? และ “อ่านหนังสือ” คือคำตอบอันแสนเรียบง่ายของ Musk และในส่วนของคำถามที่ว่า Musk อ่านหนังสืออะไรบ้าง Blinkist แอปพลิเคชั่นบริการสรุปหนังสือสัญชาติเยอรมนี ได้สรุปรายชื่อหนังสือ 9 เล่มที่ Musk แนะนำให้ทุกคนได้อ่านเอาไว้แล้ว

1.Steve Jobs

เป็นบุคคลในวงการเทคโนโลยีที่ทุกคนต้องมองเป็นแบบอย่าง สำหรับ Steve Jobs ที่มีเส้นทางที่น่าสนใจในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และหนังสือเล่มนี้ก็เล่าถึงเรื่องราวชีวิตที่มีทั้งความกล้าหาญและผาดโผนของนักธุรกิจผู้สร้างนวัตกรรมผู้ก่อตั้งบริษัท Apple ที่เรารู้จักกันดี หลังสือเล่มนี้เล่าตั้งแต่ประสบการณ์ในการศึกษาเรื่องจิตวิญญาณ การใช้สาร LSD จนไปถึงจุดสูงสุดของชีวิตในฐานะไอค่อนแห่งวงการเทคโนโลยีระดับโลก หนังสือเรื่อง Steve Jobs จึงเป็นทั้งเรื่องราวความสำเร็จของ Jobs และการต่อสู้ระหว่างการเดินทางด้วย

2. Human Compatible

Human Compatible: Artificial Intelligence And The Problem Of Control เป็นหนังสือที่พูดถึงคำอธิบายว่าทำไมมนุษย์จึงไม่ควรสร้าง “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ AI ขึ้นมา และนั่นเป็นสิ่งที่ Musk ก็พูดถึงมาโดยตลอดเช่นกัน หนังสือเล่มนี้เล่าให้เห็นภาพถึงหายนะที่อาจเกิดขึ้นได้จาก AI และคาดการณ์สภาพสังคมในอนาคตที่จะได้รับผลกระทบจาก AI รวมถึงให้ข้อคิดเอาไว้ด้วยว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงหายนะที่อาจเกิดขึ้นเหล่านั้น

3. Zero to One

Musk ชื่นชม Peter Thiel นักธุรกิจผู้โด่งดังและผู้ร่วมก่อตั้ง Paypal ผู้ร่วมเขียนหนังสือเล่มนี้เอาไว้ด้วยว่า “Peter Thiel สร้างบริษัทที่สุดยอดมาหลายบริษัท และหนังสือเล่มนี้ก็อธิบายวิธีการทำสิ่งนั้นเอาไว้” ซึ่งหนังสือ Zero to One นี้ก็ชวนผู้อ่านไปดูวิธีการที่บริษัทต่างๆจะสามารถคาดการณ์อนาคตได้ดีขึ้นและพูดถึงวิธีการว่าจะทำอย่างไรให้บริษัทที่ได้เริ่มต้นขึ้นนั้นเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จ

4. Merchants of Doubt

หนังสือ Merchants of Doubt เล่าเรื่องราวและอธิบายข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อถกเถียงทางวิทยาศาสตร์ในระดับโลกที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม, การสูบบุหรี่ และอาวุธนิวเคลียร์ และหนังสือเล่มนี้ยังเล่าถึงวิธีการที่บรรดานักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงจำนวนหนึ่งใช้ในการบิดเบือนการสื่อสารข้อมูลผ่านสื่อกระแสหลัก ซึ่งบ่อยครั้งความพยายามนั้นทำไปเพื่อผลประโยชน์ของบรรดาบริษัทและอุตสาหกรรมต่างๆ

5. Life 3.0

บรรดาลิสต์หนังสือที่ Musk อ่านนั้นแสดงให้เห็นถึงความสนใจเกี่ยวกับการศึกษาอนาคตของปัญญาประดิษฐ์ และในหนังสือ Life 3.0 นั้นผู้เขียนอย่าง Max Tegmark อาจารย์จาก MIT ได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการมี AI ที่จะมีประโยชน์กับชีวิตมนุษย์และเขียนถึงการทำให้แน่ใจว่ากระบวนการทางเทคโนโลยียังคงสอดคล้องกับเป้าหมายของมนุษย์ในอนาคต และแน่นอนว่านี่เป็นหนึ่งในหนังสือไม่กี่เล่มที่ Musk แนะนำและเกี่ยวข้องกับ AI ในฐานะที่ไม่ใช่ตัวร้าย

6. The Big Picture

นอกจาก Musk จะสนใจอนาคตแล้ว ยังสนใจอดีตของการกำเนิดมนุษยชาติและการเกิดขึ้นของดวงดาวในจักรวาลด้วย The Big Picture เป็นหนังสือที่ให้มุมมองของโลกที่เรารู้จักกันในแบบที่ทะเยอทะยาน และเป็นการเล่าถึงวิธีการที่เราจะใช้วิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์ในการทำความเข้าใจโลกของเราได้มากขึ้น The Big Picture พาผู้อ่านรู้จักกับจุดกำเนิดชีวิต จุดเริ่มต้นของการตระหนักรู้ รวมไปถึงจักรวาล เป็นหนังสือที่จะทำให้ผู้อ่านนำข้อเท็จจริงต่างๆมาขบคิดถึงคำตอบของคำถามที่ท้ายทายต่างๆที่เกิดขึ้นในเชิงปรัชญา, ฟิสิกส์ และชีววิทยา

7. Lying

 

หนังสือ Lying อธิบายให้เข้าใจอย่างชัดเจนว่าทำไมการ “โกหก” จึงอันตรายอย่างยิ่ง และนั่นหมายถึงการโกหกในทุกๆเรื่องตั้งแต่เรื่องเล็กๆที่คนเราทำกันในทุกๆวันไปจนถึงการโกหกเรื่องใหญ่ในระดับโลก และแน่นอนว่าทั้งหมดทั้งมวลของหนังสือเล่มนี้ก็จะทำให้เราเห็นได้ว่า “มันจะดีกว่าถ้าพูดความจริง”

8. Superintelligence

หนังสืออีกหนึ่งเล่มที่ Musk แนะนำให้คนอ่านและเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ Musk ออกมาเตือนอยู่ตลอดให้ระวังอันตรายจาก AI ที่ไม่ได้มีการควบคุมอย่างในทวีตของ Musk ในปี 2014 ที่บอกเอาไว้ว่า “เราต้องระมัดระวังอย่างยิ่งยวดกับ AI” และบอกด้วยว่า AI นั้น “มีความเป็นไปได้ที่จะอันตรายยิ่งกว่าระเบิดปรมาณู” และเพื่อที่จะเข้าใจว่า AI นั้นอันตรายอย่างไร Musk แนะนำให้อ่าน Superintelligence ที่เข้าไปเจาะลึกถึงคำถามอย่างกล้าหาญว่าอะไรจะเกิดขึ้นหากความฉลาดของคอมพิวเตอร์นั้นนำหน้ามนุษย์ไปได้

9. The Wealth of Nations

หนังสือเล่มนี้เป็นงานที่เป็นรากฐานและมีอิทธิพลมากในการศึกษาเศรษฐกิจและพิจารณาอย่างแม่นยำถึงสิ่งที่ทำให้ชาติใดชาติหนึ่งร่ำรวย ขณะที่ Adam Smith นักเศรษฐศาสตร์และนักปรัชญาในยุคศตวรรษที่ 17 ที่ Musk ชื่นชอบถึงกับทวีตว่า “Adam Smith FTW” หรือหมายถึง “Adam Smith สุดเจ๋ง” มาแล้ว นั้นก็มีแนวคิดสนับสนุนให้ปัจเจกชนสามาถหาผลประโยชน์ให้กับตนเองได้อย่างเสรี ในตลาดเสรีโดยไม่มีการกำกับดูแลจากรัฐ และนั่นจะทำให้ประเทศรุ่งเรืองได้

แน่นอนว่าหนังสือที่ Blinklist รวมรวมเอาไว้เป็นลิสต์หนังสือที่ Musk แนะนำนั้นประกอบเป็นส่วนหนึ่งขององค์ความรู้ที่สามารถพามนุษย์ไปสู่อวกาศได้ ดังนั้นคุณค่าของหนังสือเหล่านี้จึงเรียกได้ว่าล้ำค่าอย่างยิ่งและไม่เฉพาะคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์กับคนทำธุรกิจในทุกๆอุตสาหกรรมเลยที่จะลองหยิบมาอ่านประดับความรู้ และไม่แน่ว่ามันอาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาลก็ได้


  • 444
  •  
  •  
  •  
  •