พี่น้องนักธุรกิจบอสตัน เผยความลับทำธุรกิจ 100 ล้าน ได้จากคำถามบนโต๊ะกินข้าวของแม่

  • 42
  •  
  •  
  •  
  •  

bert-and-john-jacobsOK1

Life Is Good T-shirt แบรนด์เสื้อยืดขายดีในสหรัฐฯ ทำเงินได้ราว 100 ล้านดอลล่าร์ เป็นฝีมือการสร้างแบรนด์จากสองพี่น้อง Bert และ John Jacobs  ซึ่งชีวิตของเขาทั้งคู่ไม่ธรรมดาทีเดียว โดยพวกเขาเปิดเผยช่วงชีวิตที่กว่าจะประสบความสำเร็จได้ ผ่านหนังสือ “Life Is Good” ลองมาฟังเรื่องราวของเขาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ และต่อสู้กับชีวิตกันนะคะ

Bert และ John Jacobs มีพี่น้องด้วยกันทั้งหมด 6 คน เติบโตมาในครอบครัวชนชั้นกลางที่บอสตัน ในช่วงที่พวกเขาเรียนอยู่ระดับชั้นประถม พ่อแม่ของเขาเกิดประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บสาหัส ซึ่งแม่ของพวกเขารอดตายมาได้กระดูกแตก 2-3 ท่อน ในขณะที่พ่อต้องสูญเสียแขนขวาไป

ความเครียดและความสับสนเข้าครอบคลุมบรรยากาศในครอบครัว พ่อของเขาต้องเข้ารับการบำบัดทางจิตใจ เพราะมีอาการแสดงความก้าวร้าวทางด้านอารมณ์อย่างมาก “เขาตะคอกตะโกนหนักมากเมื่อสมัยที่พวกเรายังเป็นเด็กนักเรียน มีแต่เรื่องแย่ๆ เกิดขึ้นในบ้านจอห์นกล่าว และหลังจากนั้นชีวิตพวกเขาก็ไม่เพอร์เฟ็คอีกต่อไป

แต่แม่ของเขา Joan ยังคงเชื่อว่า Life is good ดังนั้น ทุกๆ คืนในช่วงที่ล้อมวงกินข้าวมื้อเย็น เธอจะขอให้พวกลูกๆ 6 คนเล่าเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในวันนั้นๆ ให้ฟัง

“มันคือคำพูดง่ายๆ ของคนเป็นแม่ แต่มันกลับแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับคนทั้งห้อง” พี่น้อง Jacobs เล่าผ่านหนังสือ “ก่อนที่เราจะรู้ตัว พวกเราก็รู้สึกดีขึ้นอย่างประหลาด เรารู้สึกสนุกสนานที่สุด มันแปลกมากๆ และสุดท้ายก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต” John กล่าว และว่า กิจกรรมอย่างนี้ทุกๆ วันมันช่วยป้องกันเราจากการพัฒนาไปเป็นเหยื่อของความแปรปรวนด้านอารมณ์ได้

โดยสรุปคือการกระทำของแม่เขาทำให้พวกเขาเป็นเด็กอารมณ์ดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ พวกเขาหัวเราะกับเรื่องงี่เง่าไดอย่างง่ายดาย เช่น ทรงผมตลกๆ โปรเจ็คต์งานของโรงเรียน ฯลฯ

“การมองโลกในแง่ดี กลายมาเป็นสิ่งที่ครอบครัวของเรามีทุกวันนี้” สองพี่น้องระบุในหนังสือ นอกจากนี้ เขายังเผยว่า เขาโชคดีมากที่เกิดมาในครอบครัวที่แม่สามารถร้องเพลงในครัวได้ไม่ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายแค่ไหน เล่านิทานจากการ์ตูนอนิเมชั่นได้ หรือเล่นเป็นเด็กๆ ในหนังสือการ์ตูนของพวกเขาได้ สิ่งเหล่านี้คือบทเรียนสำคัญที่พวกเขาได้รับจากแม่

bert-and-john-jacobsOK2
สองพี่น้อง Jacobs ขายเสื้อ T-shirts แบรนด์ของพวกเขาเองครั้งแรกบนถนน ในงานพาเหรด เมื่อปี 1993

“แม่แสดงให้เราเห็นว่า การมองโลกในดีนั้นมันเป็นทางเลือกที่กล้าหาญ ที่คุณสามรถทำได้ทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่คุณต้องพบกับเคราะห์กรรมเลวร้าย”

พวกเขายังกล่าวว่า การที่แม่เป็นคนที่หนักแน่นในแนวคิดโพสิทีฟ เป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เขาสร้างแบรนด์ Life Is Good” ซึ่งตอนนี้บริษัทของพวกเขาทำเงินถึง 100 ล้านดอลล่าร์ แล้ว ซึ่งมันเกิดจากการพลังของการมองโลกในแง่ดีนั่นเอง และเป็นที่มาของ tagline คำว่า Life is not perfect. Life is not easy. Life is good”

ด้วยคำถามของแม่ทุกวันที่โต๊ดินเนอร์ ทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้ John บอกว่า เขาและน้องก็ยังใช้แนวคิดนี้ถามพนักงานของเขาทุกวันเช่นกัน “บอกเรื่องดีๆ ให้เราฟังบ้าง” และผลก็เป็นไปในทางที่ดีด้วย “มันนำไปสู่ไอเดีย นำไปสู่กระบวนการ และนำไปสู่การสร้างความสำเร็จ”

แหล่งที่มา


  • 42
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!