ข้อคิดจาก GRIT: อยากประสบความสำเร็จ พรสวรรค์อย่างเดียวไม่พอ

  • 2.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

และปี 2020 ก็มาถึงจนได้ ผมเองก็มีโอกาสได้อ่านบทความของ World Economic Forum ที่พูดถึงทักษะที่เราทุกคนต้องมีในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นทักษะในการแก้ปัญหา ความฉลาดทางอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์ การเจรจาต่อรอง ฯลฯ ที่ฟังดูเป็น Soft Skill แต่กลับมีความสำคัญมากในยุคที่ AI Machine Learning และ Blockchain ที่มีบทบาทมากขึ้น

แต่ไม่ว่าเราจะเริ่มฝึกทักษะไหนก็ตาม อยากให้ถอยกลับมาถามตัวเองก่อนว่าทักษะที่เราอยากฝึกนั้น เราสนใจมากน้อยแค่ไหน? ฝึกแล้วได้อะไร? ใครจะได้ประโยชน์จากทักษะใหม่ๆที่เราฝึก

วันนี้เลยไม่ขอพูดถึงทักษะในอนาคตที่ว่า แต่อยากจะพูดถึงการได้มาซึ่งทักษะจะดีว่า ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือ GRIT ที่คนแต่ง (Angela Duckworth) ได้พูดใน TED TALK ด้วย เลยสรุป 6 ข้อที่จำเป็นต่อการฝึกฝนและความสำเร็จดีกว่าครับ

1. ความสำเร็จ = พรสวรรค์ X ความทุ่มเท X ความทุ่มเท

ที่ความสำเร็จต้องการความทุ่มเทยกกำลังสองของเรา เพราะว่าจะฝึกอะไรสักอย่างให้ช่ำชอง เราต้องฝึกให้มันเป็นส่วนหนึ่งของจิตใต้สำนึก ทำแล้วทำอีก ทำจนกว่าจะเก่ง จนทำได้เองโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องคิดว่าต้องทำอะไรก่อนหรือหลัง เหมือนเป็นธรรมชาติของเรา หรือที่เรียกว่า Flow นั่นเอง

 

2. อย่างไรทักษะที่ชำชองและความสำเร็จก็ต้องอาศัย Passion

ไม่ว่าเวลาผ่านไปแค่ไหน Passion กลายเป็นคำพูดติดปากของคนประสบความสำเร็จ ซึ่ง Passion มันก็สำคัญจริงๆน่ะแหละ Passion คือการทำงานเพื่อเป้าหมายระยะยาวอย่างต่อเนื่อง โดยไม่สนใจต่อสิ่งรบกวน หรือเปลี่ยนแปลงง่ายๆ

 

3. Passion มาจากความสนใจ (Interest) และ จุดมุ่งหมาย (Purpose)

ซึ่งความสนใจก็จะมาจากเราทำอะไรสักอย่าง ได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆแล้วรู้สึกสนุก หรือได้ไปเปิดโลกกว้าง หาประสบการณ์ชีวิตนอกเหนือจากชีวิตประจำวัน แล้วสิ่งที่เรารู้สึกสนุก เราได้ทำมันซ้ำๆ คอยตั้งคำถาม และหาคำตอบจากการได้คุยกับคนที่มีประสบการณ์ในสิ่งที่เราทำ

ส่วนจุดมุ่งหมายก็เกิดจากการที่เรารู้ว่าทำไปทำไม ทำแล้ว ใครมีความสุขจากสิ่งที่เราทำ? คุณค่าของสิ่งที่เราทำคืออะไร? และมีใครเป็นแรงบันดาลใจ?

 

4. Passion อย่างเดียวไม่พอ ต้อง Preseverance ด้วย

Preseverance ถ้าเปิด Dictionary จะแปลว่า ความบากบั่นมานะพากเพียร แต่ใน GRIT อธิบายว่า Preseverance คือการลงมือทำตามแผนที่เราวางไว้อย่างจดจ่อ ไม่รู้จักยอมแพ้หากเจอปัญหาหรืออุปสรรคจนกว่าจะทำงานนั้นให้เสร็จสมบูรณ์

 

5. แค่ฝึกฝนให้พอผ่าน อาจไม่พอ

แต่ฝึกฝนด้วยความตั้งใจจริง (Deliberate Practice) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมานะพากเพียร โดยอาศัยทักษะ เวลา และการวางแผน ที่สำคัญคือ คอยหา Feedback หรือคำชี้แนะหลังจากที่เราฝึกทักษะนั้นอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อเจอความท้าทาย เพราะความท้าทายมักจะทำให้เราพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่งเสมอ

 

6. ไม่มีหวัง ก็ไม่สำเร็จ

ความขยันของเราอยู่ได้เพราะความหวังจริงๆ เพราะเมื่อเจอความท้าทายใหม่ๆ มันจะเปลี่ยนทัศนคติหรือกรอบความเชื่อเดิมๆของเราเสมอ เมื่อเราไม่สามารถเอาชนะอุปสรรคได้ แทนที่จะยอมแพ้ เราจะยอมรับว่าเรายังทำไม่ได้ตอนนี้ แต่ต่อไปเราทำได้แน่ และคิดหาทางเอาชนะมันเเทนในอนาคต

 

นอกจากนั้นความสำเร็จต้องอาศัยปัจจัยรอบตัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอบรมเลี้ยงดูจากครอบครัว เวลา สิ่งแวดล้อม สังคมวัฒนธรรม ทุกอย่างมันมีผลหมดเลย การทีมีเพื่อนร่วมทีมที่พร้อมจะผลักดันให้เราฝึกฝนทักษะไปด้วยกัน มีพ่อแม่ที่เชื่อมั่นว่าเราทำได้ มีสังคมที่แข่งขันกัน แต่ก็ไม่เคยทิ้งกัน เอาตัวเองไปอยู่กับคนที่ไม่รู้จักยอมแพ้

ความสำเร็จก็พร้อมที่จะมาหาครับ

แหล่งอ้างอิง: Grit: Why passion and resilience are the secrets to success โดย Angela Duckworth

 


  • 2.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th