จากชีวิตติดลบสู่ธุรกิจระดับโลก ที่มีเพื่อนคอยให้คำปรึกษาจนก้าวไกลสู่ชีวิตต้นแบบของชาวไทยภูเขา

  • 722
  •  
  •  
  •  
  •  

โอกาส คือสิ่งสำคัญในทางธุรกิจ แต่ใช่ว่าทุกคงจะมีโอกาส เพราะโอกาสอาจต้องสร้างขึ้นมาเอง โดยเฉพาะกับกลุ่มชาวไทยภูเขาที่แม้แต่สัญชาติไทยก็ยังไม่มีโอกาสได้รับทั้งที่เกิดอยู่บนแผ่นดินไทย แถมงานส่วนใหญ่ของคนกลุ่มนี้มักเป็นเกษตรกรรมที่ผิดกฎหมายอย่างการปลูกฝิ่น แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคในการทำธุรกิจ แต่หากมองในมุมกลับพื้นที่บนภูเขาเหมาะแก่การปลูกพืชอย่างกาแฟ

“กว่าจะมีวันนี้ วันที่ฝันไม่ใช่แค่ฝัน” จากจุดเริ่มต้นของชาวไทยภูเขา ที่หันมาปลูกกาแฟ เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและชุมชน วันนี้ กาแฟดอยช้าง ได้การยอมรับในคุณภาพและก้าวไปสู่เวทีระดับสากล คุณค่าบนยอดดอยไทยก้าวสู่ผลิตภัณฑ์ชั้นเลิศในตลาดโลก

คุณปณชัย พิสัยเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดอยช้าง คอฟฟี่ออริจินอล จำกัด ได้เล่าว่าชีวิตของชาวเขาคนหนึ่งที่มีความฝันแต่ความฝันมันดูห่างไกลจากชีวิตที่ไม่มีแม้แต่สัญชาติ ความรู้แค่ชั้นประถม ไม่มีความรู้เรื่องการทำธุรกิจเลย ล้มเหลวกับการปลูกกาแฟ จนเกือบจะทิ้งความฝัน หันหลังให้กาแฟ แล้วกลับไปปลูกฝิ่นเหมือนเดิม แต่ด้วยความตั้งใจและแบกความหวังของคนบนดอยช้าง ทำให้เขารวบรวมพลังลุกขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยความเชื่อมั่นที่ว่าบนดอยช้างแห่งนี้ มีกาแฟที่อร่อยที่สุดในโลกอยู่ที่นี่ อยากให้คนทั่วโลกได้ลิ้มรสชาติของกาแฟ และจะนำพาพี่น้องชาวชนเผาบนดอยสูงให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีให้ได้

การลุกขึ้นมาสู้เพื่อความหวังของคนดอยช้างอีกครั้ง ด้วยการผลิตกาแฟที่มีคุณภาพที่ทำด้วยความรักและใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่ตอนเก็บ ผ่านกระบวนการทุกขั้นตอนอย่างตั้งใจ ดิ้นรนจนกระทั่งสามารถส่งกาแฟออกไปต่างประเทศได้ จนทำให้กาแฟดอยช้างเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ความฝันที่กลายมาเป็นความจริงอย่างวันนี้ได้ ไม่ใช่แค่ความฝันของกาแฟดอยช้างเท่านั้น แต่มันคือความฝันของตนบนดอยช้าง

วันนี้ลูกๆ หลานๆ ที่ออกไปหางานทำต่างถิ่น ต่างหวนกลับคืนสู่แผ่นดินเกิดอีกครั้ง พร้อมความหวังและรอยยิ้ม การเดินทางอันยาวนานต่อสู้กับปัญหาต่างๆ มากมาย ถ้ายอมแพ้ตั้งแต่ก้าวแรกที่ล้ม ก็จะไม่มีวันนี้ ความฝันก็จะเป็นเพียงแค่ความฝันเท่านั้น ไม่มีวันกลายเป็นความจริงขึ้นมาได้

นอกจากพลังการต่อสู้ของตัวเองแล้ว กำลังใจและที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย.เป็นเหมือนเพื่อนที่เดินเคียงข้าง ในยามที่ล้มลงและไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร  วันนี้เรามีความหวังที่จะก้าวต่อไป ไม่ใช่เพื่อผลกำไรทางธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่เพราะกาแฟคือชีวิตของพวกเราทุกคนบนดอยช้าง เราอยากให้ทุกคนได้ดื่มกาแฟที่อร่อย และพวกเราภูมิใจที่ได้เป็นคนปลูกกาแฟนี้ มันคือชีวิตและความสุขของเราทุกคนบนดอยช้าง

ขอเพียงมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ มีความกล้าที่จะทำในสิ่งใหม่และลงมือทำอย่างจริงจังความสำเร็จย่อมเกิดขึ้นได้ สิ่งใดที่เป็นอุปสรรคลองฝ่าฟัน ถ้าไม่ได้ยังมีเพื่อนที่พร้อมช่วยเหลืออย่าง บสย.ที่พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องธุรกิจและเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจมีแหล่งเงินทุน พร้อมที่จะเดินหน้าต่อเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ

รับชมแรงบันดาลใจเพิ่มเติม

อาณาจักรกาแฟดอยช้าง (History of Doi Chaang Coffee)

จากจุดเริ่มต้นของชาวไทยภูเขา ที่หันมาปลูกกาแฟ เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและชุมชน วันนี้ “กาแฟดอยช้าง” ได้การยอมรับในคุณภาพและก้าวไปสู่เวทีระดับสากล คุณค่าบนยอดดอยไทยก้าวสู่ผลิตภัณฑ์ชั้นเลิศในตลาดโลก…พวกเขาทำได้อย่างไร ?📌 ความภาคภูมิใจของคนไทยที่สามารถรับชมได้ใน “อาณาจักรกาแฟดอยช้าง (History of Doi Chaang Coffee) ” เปิดประตูสู่โอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEsขอค้ำประกันสินเชื่อสำหรับ SMEsปรึกษาหมอหนี้ บสย.โทร: 02-890-9999Line : @doctor.tcg หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40ayt9598b#หมอหนี้บสย. #เพื่อSMEsเรายินดีค้ำ

โพสต์โดย บสย. บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2019


  • 722
  •  
  •  
  •  
  •