ขุดประวัติก่อนจะเป็น Squid Game สตาร์ทอัพเรียนรู้อะไรได้บ้างจากผู้สร้างซีรีส์เรื่องนี้

  • 391
  •  
  •  
  •  
  •  

 

กระแสความนิยมของซีรีส์เรื่อง Squid Game จากแดนกิมจิ ดูท่าจะไม่เลิกราเอาง่ายๆ อย่างในประเทศไทยยังติดเป็น Top 3 มาหลายสัปดาห์แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์ในหลายๆ ศาสตร์ต่างก็วิเคราะห์ในมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเนื้อเรื่องคอนเทนต์, การทำการตลาด หรือกระแสนิยมหลักของผู้บริโภคยุคใหม่

อย่างล่าสุด บทวิเคราะห์ของ Nathaniel Fetalvero ใน Tech in Asia ได้พูดเกี่ยวกับบทเรียน หรือสิ่งที่สตาร์ทอัพสามารถเรียนรู้ได้ดีจาก Squid Game แต่ไม่ใช่จากเนื้อเรื่องของซีรีส์ แต่เป็นจุดเริ่มต้นของผู้สร้าง หรือผู้กำกับและนักเขียนบท Hwang Dong-Hyuk ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

 

 

เรื่องราว Hwang Dong-Hyuk กับแรงบันดาลใจส่งต่อสตาร์ทอัพ

เชื่อหรือไม่ว่า มีหลายต่อหลายคนที่มองว่า สิ่งที่เรียนรู้จาก Squid Game ที่เห็นได้ชัดคือ “การบดขยี้ทุกการแข่งขัน และทำทุกอย่างเพื่อให้ก้าวไปข้างหน้า” (crush all the competition and do anything to get ahead.)

แต่สำหรับบทความของ Nathaniel Fetalvero กลับมองในมุมการสร้างแรงบันดาลใจให้กับสตาร์ทอัพได้ดี จากเรื่องราวของผู้กำกับ Hwang Dong-Hyuk ซึ่งเป็นนักเขียนบทซีรีส์เรื่องนี้เองด้วย เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเป็นสตาร์ทอัพ คือ “ความอดทน”

ทุกก้าวชีวิตของผู้กำกับคนนี้บอกได้คำเดียวว่าไม่ง่ายเลย และซีรีส์ Squid Game นี้ก็ถูกเขียนและดองเอาไว้ตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งได้ไอเดียมาจากตอนที่เขายังอาศัยอยู่กับแม่และยาย

สิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่แค่ชีวิตของผู้กำกับที่ต้องดิ้นรนเพื่อประทังชีวิตไปวันๆ ไม่มีงบเพื่อสานฝันยังไม่พอ เขายังถูกปฏิเสธจากผู้ผลิตหนังในเกาหลีมาแล้วถึง 11 ครั้ง ซึ่งพวกเขาให้เหตุผลว่า เนื้อเรื่องของ Squid Game ดูห่างไกลจากความเป็นจริง อาจจะทำให้ผู้ชมเชื่อและอินกับซีรีส์ได้ไม่มาก

จนสุดท้ายในปี 2019 เขาได้เจอกับ Netflix และนั้นคือจุดเริ่มต้นความสำเร็จของเขาจนดังเป็นพลุแตก แม้แต่ Ted Sarandos CEO และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเนื้อหาของ Netflix ถึงกับเอ่ยปากชมว่า Squid Game ถือว่าเป็นผลงานที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษและประสบความสำเร็จอย่างมากใน Netflix จนทำให้ติดอันดับในหลายประเทศทั่วโลกนานหลายสัปดาห์

ลองคิดดูว่าความอดทนทั้งหมดที่ผ่านมา จนทำให้วันหนึ่งเขาได้เจอกับ Netflix และสามารถแสดงไอเดียการเขียนบทและกำกับอย่างอิสระ จนประสบความสำเร็จเป็นเรื่องแรกในชีวิตของเขา พูดได้ว่า บางทีความสามารถของคนเราก็จำเป็นต้องรอโชคชะตาเหมือนกัน เก่งอย่างเดียวไม่ได้ ต้องโชคดี ถูกจังหวะด้วย

อย่างซีรีส์เรื่อง Squid Game ต้องบอกว่าจังหวะเป๊ะมาก เพราะ Netflix ปล่อยเรื่องนี้ช่วงที่โลกกำลังทุกข์กับการแพร่ระบาด และเศรษฐกิจโลกก็กำลังพัง ดังนั้น การที่เราจะประสบความสำเร็จได้ดีนั้นมันอาจมีหลายปัจจัยประกอบ แต่ความอดทนเป็นคุณสมบัติสำคัญสุดที่สตาร์ทอัพต้องมี

 

 

 

 

ที่มา: techinasia


  • 391
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม