‘งูงุ้ยฮุยจุยงาา’ มายิ้มและมีความสุขไปด้วยกันกับแคมเปญ “ทุกความสุขเป็นเรื่องง่าย” จาก KMA-Krungsri Mobile App

  • 2.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

หลายคนคงได้ฟังและรับชม MV เพลง ‘งูงุ้ยฮุยจุยงาา’ ซึ่งเป็นโปรเจ็คความร่วมมือระหว่าง Krungsri Mobile App หรือ KMA กับ MORVASU (มอร์ วสุ) ศิลปินมาแรงจากค่าย What The Duck งานเพลงที่ตกคนฟังได้ตั้งแต่เห็นชื่อเพลงในแว็บแรก

‘งูงุ้ยฮุยจุยงาา’ คืออะไร? แค่ฟังชื่อเพลงก็แอบยิ้มแล้ว แต่ที่สนุกกว่านั้นคือ เนื้อร้อง ที่เป็นการรวบรวมความสุขจากความเห็นชาวเน็ตกว่าสองล้านเสียงรวมไปถึงรูปแบบการนำเสนอที่แหวกแนวแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ที่สำคัญดูกี่ทีฟังกี่ครั้งก็ยังได้อมยิ้มไปกับทั้งภาพและเสียงเพลง เป็นอาการฟังชิลๆ เพลินๆ

วันนี้ เราจึงได้ไปการพูดคุยกับ ‘คุณมิ่งขวัญ พัฒนวงศ์’ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานบริหารแบรนด์และการตลาดองค์กร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เพื่อไขข้อสงสัยและค้นหาคำตอบถึงที่ไปที่มาของเพลง และเบื้องหลังการทำงานชิ้นนี้กัน

 

https://bit.ly/3CBCjoG

 

Q: จุดเริ่มต้นของ MV “งูงุ้ยฮุยจุยงาา”

คุณมิ่งขวัญ –โจทย์แรกคือธนาคารกรุงศรีต้องการสร้างการรับรู้และดึงความสนใจผู้บริโภค โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ให้มาใช้บริการ Krungsri Mobile App หรือ KMA ซึ่งเป็นโมบายแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่าย สามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ทุกการใช้ชีวิต ครอบคลุมทุกเรื่องการเงิน

อย่างที่ทุกคนทราบปัจจุบันโมบายแอปพลิเคชันมีบทบาทต่อชีวิตคนเรามากขึ้น จากข้อมูลของ We are Social ระบุว่าคนไทยใช้ Banking and Financial Service App มากเป็นอันดับ 1 ของโลกติดต่อกันเป็นปีที่ 3 และคนไทยที่มีอายุระหว่าง 16-64 ปี ถึง 68.1% ใช้งานแอปพลิเคชันทางการเงินเป็นประจำทุกเดือน

Make Life Simple เรื่องเงิน เรื่องง่าย” เป็น Brand promise ของกรุงศรีและเป็นแกนหลักในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของธนาคารมาโดยตลอด รวมถึง KMA โมบายแอปพลิเคชันของธนาคารกรุงศรีที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ใช้งานง่าย สามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ทางการเงินของลูกค้า ครอบคลุมทุกเรื่องการเงิน ช่วยทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินเเป็นเรื่องง่าย รวมถึงช่วยเติมเต็มความสุขในชีวิตได้ง่ายๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘ทำทุกธุรกรรมทางการเงินให้คุณยิ้มได้’ เหมือนกับที่คุณจะมีความสุขง่าย ๆ ผ่านการชม MV นี้ของเรา”

โจทย์ถัดมาคุณมิ่งขวัญเล่าว่า ตลอดปีที่ผ่านมา ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง หลายๆ คนคงต้องพบกับปัญหาและความท้าทายมากมาย หลายคนอาจจะรู้สึกเหนื่อย รู้สึกท้อ พอเข้าช่วงปลายปีที่กำลังเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความสุขแบบนี้ กรุงศรีจึงอยากทำแคมเปญที่ทำให้ทุกคนได้ยิ้ม มีความสุขง่าย ๆ ไปกับสิ่งรอบตัว จึงเป็นที่มาของแคมเปญ ‘ทุกความสุขเป็นเรื่องง่าย’ ซึ่งถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเพลงและ MV “งูงุ้ยฮุยจุยงาา”

 

 

 

Q : ทำไมเลือกสื่อสารแคมเปญด้วย Music Marketing

คุณมิ่งขวัญ – เรามีโจทย์ชัดเจนคือการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่มีไลฟ์สไตล์ชอบฟังเพลง ดู MV ใช้โซเชียลมีเดีย ที่สำคัญเราอยากสร้างงานที่มีความแตกต่างออกไปและยังสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ดี แต่ที่เป็นทั้งความท้าทายและความสนุกของการทำแคมเปญนี้ไปพร้อมๆ กันคือ จะทำงานออกมาอย่างไรให้เข้าถึงคนในสถานการณ์ปัจจุบัน และยังทำให้พวกเขาได้ยิ้ม ได้มีความสุข คล้ายๆ เป็นการ cheer up ส่งต่อความสุขในช่วงท้ายปีไปด้วย

“เรามองวิธีการสื่อสารในหลายๆ เรื่องและสรุปลงตัวที่การนำเสนอความบันเทิงในรูปแบบ Music Marketing ผ่าน MV ที่รวบรวมทุกความสุขที่ทำให้คุณยิ้มได้ง่าย ๆ ซึ่งสอดคล้องกับคอนเซปต์ของ KMA ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานครอบคลุมทุกโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ จะเปิดบัญชีออนไลน์ก็ทำได้ง่ายๆ ลืมบัตรก็กดเงินสดได้ง่ายๆ ซื้อ-ขาย สับเปลี่ยนกองทุน ขอสินเชื่อ สแกนจ่ายบิล ไปจนถึงโอนเงินต่างประเทศก็ทำได้ง่ายๆ ถือว่า KMA ช่วยทำทุกเรื่องธุรกรรมการเงินให้ง่ายจนคุณยิ้มได้ โดยเราได้ร่วมงานร่วมกับคุณมอร์ วสุ ที่สวมหมวกเป็นทั้งศิลปิน นักแต่งเพลง รวมถึงกำกับ MV ส่วนในเรื่องของภาพได้ Illustrator ที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจนอย่างคุณ kanithrin รับหน้าที่วาดภาพประกอบ MV”

รายละเอียดเล็กๆ ที่แทรกอยู่ในการทำ MV นี้อีกเรื่องก็คือ การหยิบเอาแนวคิดของการทำ Satisfying Video มาใช้ ซึ่งกำลังเป็นอีกเทรนด์ที่มีการพูดถึงกันมากในช่วงที่ผ่านมา โดยเป็นการใช้ภาพการเคลื่อนไหวของสิ่งธรรมดาๆ แต่ฉายวน ๆ ซ้ำ ๆ เมื่อดูแล้วจะทำให้ผู้ชมรู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้นทั้งทำนอง Mood & tone ของเพลง และภาพ จะเสริมกันและกันอย่างลงตัว ช่วยตอบโจทย์ในแกนที่กรุงศรีต้องการให้คนดูมีความสุขไปกับแคมเปญนี้

 

 

Q : ได้ยินมาว่า ความพิเศษของเป็น MV ตัวนี้ คือ เป็น MV แรกที่มาจาก Social listening กว่า 2 ล้านเสียง

คุณมิ่งขวัญ- ใช่ค่ะ แคมเปญทุกความสุขเป็นเรื่องง่าย นอกจากจะตอกย้ำ “Make Life Simple” Brand promise ของธนาคารกรุงศรี และคอนเซปต์ของ KMA ที่พร้อมทำทุกธุรกรรมทางการเงินให้คุณยิ้มได้กับคนรุ่นใหม่แล้ว ยังสะท้อนถึงจุดยืนสำคัญที่ธนาคารกรุงศรีให้ความสำคัญในเรื่อง Customer centricity หรือการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการเป็นหลัก

แคมเปญนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นเพลงที่แต่งขึ้นจาก insight ของผู้บริโภคจริง ๆ และเป็น MV แรกที่เริ่มต้นมาจาก Social listening กว่า 2 ล้านเสียงในโซเชียลมีเดีย นำทั้งหมดกว่า 2 ล้านคอมเม้นท์เกี่ยวกับความสุขนั้นมา grouping หลังจากนั้นชวนคนแสดงความคิดเห็นผ่านทางโซเชียลมีเดียด้วยการคำถามว่า ‘เมื่อพูดถึงความสุขแล้วนึกถึงอะไร’ และคุณมอร์ วสุเองก็ได้โพสต์ถามเพื่อนๆ และแฟนเพลงว่า ‘ขอทำ research หน่อยนะครับ อะไรที่ทำให้แต่ละคนมีความสุขในช่วงเวลาแบบนี้ครับ(จะเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเรื่องใหญ่ ๆ ได้หมดนะ)’

คำตอบที่ได้รับถือว่าตรงกับที่ได้มาจาก Social listening เช่น ‘ตื่นมาแล้ว ได้กินกาแฟที่ดี’, ‘แกะกล่องพัสดุ’ , ‘วันไหนบังเอิญช่วงเย็นสีสวย ๆ’ แต่ที่สะดุดตา โดนใจคุณมอร์ วสุ อย่างจังทั้ง ๆ ที่ไม่ทราบความหมาย จนเอามาตั้งเป็นชื่อเพลง คือคอมเม้นท์ที่ว่า ‘นั่งมองเวลาแมวหลับ มองเท้า มองตาที่หลับสนิท มันงูงุ้ยฮุยจุยงาา’

 

Q : ผลตอบรับหลังปล่อยแคมเปญ เป็นอย่างไร

 

 

คุณมิ่งขวัญ – MV ตัวนี้ถูกปล่อยไปเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2564 ผ่าน 3 สตรีมมิ่งมิวสิคดัง อย่าง Joox  Spotify และ Apple Music โดย MV ตัวเต็มมีความยาว 2.45 นาที ผ่าน YouTube และช่องทางต่างๆ จากนั้นเราได้ใช้ Social Media Activity ชวนคนมาโหวต ‘อะไรคือความสุขเล็ก ๆ ที่ทำให้ผ่านมาได้ในปีนี้’ ผ่านเพจ เพื่อร่วมรับรางวัล ตามด้วย MV ความยาว 30 วินาที ที่ตัดมาจากตัวเต็มบอกเล่าถึงฟีเจอร์ KMA เผยแพร่เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2564

 

 

ผลตอบรับดีถือว่าประสบความสำเร็จ คนให้ feedback ไปในทางบวกชมทั้งเพลงและตัว MV ว่า ดูแล้วทำให้ยิ้มไปด้วยกันได้ หลายคนสะดุดที่ชื่อเพลง ฟังแล้วมีความสุข น่ารัก อยากฟังและดูซ้ำอีก

นอกจาก MV เพลง งูงุ้ยฮุยจุยงาา แล้ว แคมเปญทุกความสุขเป็นเรื่องง่ายจะมีการวิธีสื่อสารหรือกิจกรรมอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น  IG Story Sticker จาก MV , การทำ LINE Melody ให้ดาวน์โหลดหรือแจกเป็นกิฟท์ฟรีออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน และทำ ILLUSTRATION  จาก social listening กว่า 2 ล้านคอมเม้นท์มาทำเป็นภาพ

อย่างที่บอก เป้าหมายของแคมเปญนี้คือสร้างการรับรู้ และให้คนสนใจมาใช้บริการ KMA มากขึ้น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ โดยเราตั้งเป้าภายในสิ้นปี 2565 จะมีผู้ใช้ KMA เพิ่มเป็น 5 ล้านคน จากตอนนี้มีผู้ใช้อยู่ 4.2 ล้านคนในปี 2564

 

 

Q : สุดท้าย เมื่อพูดถึง KMA อยากให้ผู้บริโภคนึกถึงอะไร

คุณมิ่งขวัญ – จากแคมเปญทุกความสุขเป็นเรื่องง่าย เราอยากให้คนจำ KMA  เป็น Banking Mobile App ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ครอบคลุมทุกเรื่องการเงิน ทำทุกเรื่องธุรกรรมการเงินให้ง่ายและให้คุณยิ้มได้ รวมถึงเข้ามาใช้บริการ KMA มากขึ้น

 

 

สำหรับการแข่งขันของ Banking Mobile App ตอนนี้สูงมาก แต่ถือเป็นประโยชน์สำหรับลูกค้าที่ทุกรายพยายามพัฒนาฟีเจอร์ออกมาให้ตอบโจทย์ลูกค้า ซึ่ง KMA เองมีแฟลกชิพโปรดักท์หลายตัวที่ตอบโจทย์ เช่น ‘กรุงศรีจัดให้ดี’ จะได้รับเงินคืนเมื่อลูกค้าใช้จ่ายผ่าน ชอปปิ้งออนไลน์ หรือหากต้องการบัญชีดอกเบี้ยดี ก็มี ‘กรุงศรี มีแต่ได้ ออนไลน์’ ให้ดอกเบี้ย 1.5%  ฯลฯ

แน่นอนว่า นอกจากแคมเปญทุกความสุขเป็นเรื่องง่ายแล้ว ทางธนาคารกรุงศรี ยังมีแคมเปญอื่นที่จะช่วยโปรโมทหรือสนับสนุน KMA อย่างต่อเนื่อง เพราะ KMA เป็นแพลตฟอร์มหลักสำหรับลูกค้ารายย่อยของธนาคารกรุงศรี เพียงขอให้ติดตามกันต่อไป


  • 2.2K
  •  
  •  
  •  
  •