นวัตกรรมบ้านแห่งอนาคตที่ตอบได้ทุกโจทย์ “Landy Home” ย้ำคอนเซปต์ “Always ahead” เน้นบ้านสบาย รับเทรนด์ New Normal

  • 76
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้าพูดถึงการตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต แน่นอนว่าต้องมีเรื่อง “บ้าน” เป็นหนึ่งในนั้น ไม่ว่าคนที่ซื้อบ้านจากโครงการหรือเลือกสร้างเอง ล้วนต้องใช้การตัดสินใจอย่างละเอียดและรอบคอบ ประกอบกับความรู้ความเชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ เพื่อทำให้บ้านกลายเป็น “พื้นที่ในฝัน” ตามที่ต้องการ

ยิ่งในสถานการณ์ที่ทุกคนต้องปรับตัว เข้าสู่ New Normal แทบทุกเรื่องเช่นนี้ ยิ่งทำให้ผู้คนต้องคิดหนักและมองถึงสิ่งที่คุ้มค่าต่อการใช้จ่าย เสมือนเป็นการลงทุนระยะยาวที่สามารถตอบโจทย์ชีวิตทุกคน ทุกเจเนอเรชั่น ภายในบ้านหลังเดียวกัน

เรื่องนี้ทำให้ผู้ดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านครบวงจรอย่าง Landy Home” เลือกตั้งโจทย์ “นวัตกรรมบ้านแห่งอนาคต” เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่อยากมีบ้านทุกคนให้ได้บ้านที่มีเทคโนโลยีเหมาะสมกับการอยู่อาศัย โดย “คุณพรรัตน์ มณีรัตนะพร” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและผู้อำนวยการฝ่ายขาย และ “คุณพานิช มณีรัตนะพร” ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท แลนดี้โฮม (ประเทศไทย) จำกัด ได้อธิบายถึงทิศทางของ Landy Home และสถานการณ์ธุรกิจรับสร้างบ้านในช่วง COVID-19

COVID-19 ไม่กระทบ! “Landy Home” พลิกเกมสู่ “Virtual” หนุนยอดขาย

คุณพรรัตน์ เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคระบาดทั่วโลกทำให้แทบทุกอุตสาหกรรม รวมถึงธุรกิจรับสร้างบ้านได้รับผลกระทบ ไม่สามารถทำรายได้ตามเป้าหมาย แต่ไม่ใช่กับ Landy Home เนื่องจากบริษัทเรามีจุดเด่นทั้งด้านนวัตกรรมและทุนจดทะเบียนบริษัท 200 ล้านบาท จึงเป็นจุดเด่นที่ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจและเลือกใช้บริการ จนทำให้ช่วงที่ผ่านมา บริษัทมียอดจองมากขึ้นกว่าเท่าตัว แม้จะไม่ได้ทำการโปรโมท แต่เรื่อง “ความมั่นใจ” ถือเป็นสิ่งแรกที่เราให้ความสำคัญกับความรู้สึกของลูกค้า

“ถ้ามองถึงราคาเป็นหลัก Landy Home อาจไม่ใช่ตัวเลือกอันดับหนึ่ง แต่ในเรื่องความมั่นใจและมั่นคง ทั้งส่วนของผลงานการสร้างบ้านและภาพลักษณ์บริษัท เรามั่นใจว่า Landy Home เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ผู้บริโภคนึกถึง”

ในส่วนการดำเนินงานของบริษัทก็มีการปรับโครงสร้างการทำงานให้เข้ากับสถานการณ์และมาตรการต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน ส่วนการให้บริการและขั้นตอนติดต่อลูกค้าก็มีการปรับเป็นเวอร์ชวล (Virtual) ทั้งหมด เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคระบาดและประหยัดเวลาในการเดินทางของลูกค้า โดยบริษัทใช้การแจ้งผลการดำเนินงานและความคืบหน้าการปลูกสร้างผ่านออนไลน์ และเปลี่ยนรูปแบบการขายโดยใช้การ Live เพื่อโชว์โมเดลบ้านตัวอย่าง แจ้งรายละเอียด และมอบโปรโมชัน ซึ่งได้การตอบรับดีเกินกว่าที่คาด นอกจากนี้ยังมีการทำ Virtual Showroom เพื่อนำเสนอบ้านตัวอย่างให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายผ่านออนไลน์ ซึ่งมั่นใจว่า Landy Home เป็นรายแรกในกลุ่มธุรกิจรับสร้างบ้านที่นำเสนอบริการลักษณะดังกล่าว

ชูจุดแข็ง “นวัตกรรมบ้านสบาย” ตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยใหม่

คุณพานิช เล่าว่า เพื่อทำให้คนไทยได้มีบ้านที่อยู่สบาย Landy Home จึงลงทุนด้าน R&D อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ด้วยงบประมาณไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท และยังมีแนวคิด Landy Life บ้านสบาย” ที่ใช้นวัตกรรมเข้ามาตอบโจทย์การอยู่อาศัยแห่งอนาคต ทั้งเรื่องบ้านที่อยู่สบายและทันสมัยด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนสร้างบ้านและเทคโนโลยีเพื่อการอยู่อาศัย เพราะเรารู้ว่าบ้านคือสิ่งที่ผู้คนต้องการความสุข ความสบาย และส่งเสริมสุขภาพทั้งที่ใช้ชีวิตกับครอบครัวและตอบโจทย์ความต้องการของตนเอง

สำหรับนวัตกรรม Landy Life บ้านสบาย ได้แก่…

สร้างสบาย นวัตกรรมก่อสร้างกึ่งสำเร็จรูป : ใช้เทคโนโลยี Nova System ระบบก่อสร้างกึ่งสำเร็จรูป เพื่อช่วยลดระยะเวลาการก่อสร้าง และให้ความแม่นยำได้มาตรฐาน

เย็นสบาย บ้านเย็นอยู่สบาย : เทคโนโลยี Landy Home Cooling กับนวัตกรรมบ้านเย็นอยู่สบาย ตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ เพื่อลดความร้อนและประหยัดพลังงานให้บ้าน อาทิ อิฐมวลเบา ฉนวนกันความร้อน เป็นต้น

สุขสบาย บ้านปลอดแมลงสาบ : ด้วยนวัตกรรม CP Design ที่ Landy Home ใช้งานมานานเกือบ 20 ปี ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มที่กังวลกับเรื่องภูมิแพ้และพาหะนำเชื้อโรคภายในบ้าน

อยู่สบาย นวัตกรรมบ้านหนีน้ำ : ด้วย FR System ที่คิดค้นเกี่ยวกับระบบน้ำและสุขาภิบาลที่ดัดแปลงจากคอนเซปต์บ้านชนบทที่ยกบ้านสูง แม้ว่าพื้นที่ชั้นล่างจะถูกน้ำท่วมก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติบนชั้น 2 และหลีกเลี่ยงความเสียหายจากอุทกภัย

สะดวกสบาย บ้านเพื่อผู้สูงอายุ : ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Elder care เพื่อตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเริ่มต้นมาแล้ว 5-6 ปี ตอบโจทย์ Aging Society ของประเทศไทย ให้ได้รับความสะดวกสบายต่อการใช้ชีวิตภายในบ้านด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น รถเข็นสามารถเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ภายในบ้าน หรือห้องน้ำ ห้องนอน ไร้พื้นที่ต่างระดับ เป็นต้น

หลับสบาย บ้านปลอดฝุ่น CAP+ : เทคโนโลยีล่าสุดที่ Landy Home เพิ่งเปิดตัวในปีนี้ คือ Clean Air Positive Pressure หรือ CAP+ (แคปพลัส) นวัตกรรมบ้านปลอดฝุ่นที่จะช่วยให้สมาชิกภายในบ้านหลับสบายและมีสุขภาพปลอดภัย ซึ่ง Landy Home ทำการวิจัยนาน 2-3 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 และช่วยให้บ้านมีอากาศบริสุทธิ์ 

แตกต่างด้วย “CAP+” ทางเลือกอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน

คุณพานิช อธิบายว่า เรื่องอากาศกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญต่อเนื่องจากปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 Landy Home จึงเดินหน้าตอบโจทย์เรื่องดังกล่าวด้วยการคิดค้นนวัตกรรม โดยมั่นใจว่าเป็นธุรกิจรับสร้างบ้านรายแรกที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และมีเทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหาตั้งแต่กระบวนการสร้างบ้าน ไม่ใช่แค่การนำอุปกรณ์กรองอากาศเข้ามาติดตั้งเท่านั้น

กระบวนการทำงานของนวัตกรรม CAP+ ถูกคิดค้นเพื่อช่วยควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เพื่อให้เหมาะสมต่อพัฒนาการด้านสมองและการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ พร้อมกับช่วยลดมลพิษซึ่งอาจมีผลต่อระบบประสาท สุขภาพ และการเจริญเติบโตของเด็ก ๆ ตอบโจทย์ครอบครัวที่มีเด็กเล็กภายในบ้าน ทำให้บ้านอยู่สบายและมีความสุขกับการอยู่บ้านมากขึ้น

ความพิเศษที่น่าสนใจของนวัตกรรม CAP+ คือ ช่วยส่งเสริมและสนับสนุนพัฒนาการของเด็ก ทั้งยังส่งผลโดยตรงต่อ “ความฉลาด” เพราะสภาวะอากาศที่เหมาะสม และการนอนหลับที่มีคุณภาพจะมีผลต่อระบบประสาทและสติปัญญา ซึ่งเทคโนโลยีนี้ผ่านการรับรองจาก SGS บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบ วิเคราะห์ รับรองคุณภาพระบบชั้นนำโลก จากเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

คุณพานิช ยังอธิบายเรื่อง CAP+ เพิ่มเติมถึงระบบการทำงานใน 4 เรื่องหลัก ๆ ได้แก่ ลดระดับคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) และรักษาระดับออกซิเจน (O2) โดยใช้การเพิ่มอัตราหมุนเวียนของอากาศจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านเพื่อปรับสมดุลคุณภาพอากาศ จึงสามารถลดคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) ได้มากกว่า 60% ลด PM2.5 เนื่องจากมีระบบกรองอากาศบริสุทธิ์ 3 ชั้นกรอง จึงสามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ซึ่งส่งต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาท และสติปัญญาของเด็กเล็ก สร้างสภาวะแรงดันบวก Positive Pressure ป้องกันฝุ่นและแบคทีเรีย ด้วยการกรอง CAP+ ที่ดูดอากาศเสียจากภายในออกสู่ภายนอก พร้อมป้องกันอากาศที่ไม่ผ่านระบบการกรองเข้าภายในห้อง ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับห้องปลอดเชื้อ และรักษาอุณหภูมิภายในบ้าน ด้วยการทำงานของ Heat Exchange อากาศในบ้านจึงเหมาะสมต่อการอยู่อาศัยและช่วยประหยัดพลังงาน

“อากาศภายในบ้านเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในความจริงแล้ว การอยู่ในห้องปิด โดยเฉพาะห้องนอนและห้องที่เปิดแอร์ ยิ่งทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) มากกว่าออกซิเจน (O2)  ซึ่งทำให้ร่างกายไม่สดชื่น แม้จะนอนหลับหลายชั่วโมงก็ยังไม่รู้สึกปลอดโปร่ง เรื่องนี้สำคัญอย่างยิ่งต่อเด็กเล็กในการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและสมอง ที่ควรจะได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอในสภาพอากาศที่ดี”

อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิดตัวไปไม่นาน นวัตกรรม CAP+ ก็ได้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยเบื้องต้น Landy Home เปิดให้บริการเฉพาะลูกค้าของบริษัท และจะมอบให้เป็นบริการพิเศษสำหรับลูกค้าที่สร้างบ้านกับ Landy Home ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 เป็นต้นไป ซึ่งในอนาคต อาจขยายบริการเทคโนโลยีบ้านปลอดฝุ่น CAP+ แก่ประชาชนทั่วไป ที่สนใจนวัตกรรมดังกล่าว แม้ไม่ได้สร้างบ้านกับ Landy Home

เข้าใจ Insights คนอยากมีบ้าน มองหา “ไลฟ์สไตล์ – ความสุข – สบาย”

ส่วนคอนเซปต์บ้านแห่งอนาคตตามแนวคิด Landy Home คุณพานิช ขยายความว่า จากโจทย์ของ Landy Life บ้านสบาย บริษัทมองว่าบ้านแห่งอนาคตที่ผู้คนมองหา คือ บ้านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ อยู่แล้วมีความสุข ทั้งยังสะดวกสบายทั้งการใช้ชีวิตและอำนวยความสะดวก แต่ยังคงความทันสมัยไปตามเทรนด์และความนิยม ภายใต้กลยุทธ์ Always ahead” ที่แบรนด์ยึดถือมาตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ

“คำว่านวัตกรรมบ้าน อาจทำให้ผู้บริโภคบางส่วนมองว่าจับต้องยากและราคาแพง ในส่วนของ Landy Home เราเน้นที่คุณค่าและความคุ้มค่าเป็นหลัก ภายใต้ราคาที่คนส่วนใหญ่จับต้องได้ และตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้จริง เรื่องของคำว่าแพงจึงอยู่ที่ว่าผู้บริโภคเห็นคุณค่าของสิ่งนั้นว่าสำคัญหรือเปล่า เหมาะสมกับการตัดสินใจใช้จ่ายหรือไม่ เพราะเราไม่ได้มีเป้าหมายแค่สร้างบ้านให้เสร็จ แต่คือการสร้างบ้านให้ถูกใจผู้อยู่และมีคุณภาพแข็งแรงไปอีกหลายสิบปี ทำให้ชื่อ Landy Home ยังคงเป็นเบอร์ 1 หรือ 2 ของธุรกิจรับสร้างบ้านอยู่เสมอ”

ย้ำภาพมืออาชีพ ทำงานแบบ One Stop Service เชื่อถือได้

คุณพานิช กล่าวอีกว่า เพราะ Pain Point ของคนอยากสร้างบ้าน คือ การขยายพื้นที่ครอบครัว ทั้งที่เป็นบ้านหลังแรกหรือเป็นบ้านหลังที่สองเพื่อพักผ่อน ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่คือความกังวลหลากหลายเรื่อง ตั้งแต่การเลือกผู้รับเหมา งบประมาณอาจบานปลาย คุณภาพสามารถเชื่อถือและมั่นใจได้หรือไม่ ยังไม่รวมถึงการมองหาโซลูชันเพื่อตอบโจทย์ความเป็นมืออาชีพ และเรื่องขั้นตอนการดำเนินงานรายละเอียดเกี่ยวกับการสร้างบ้าน สิ่งที่บริษัทนำเสนอจึงเป็นบริการสร้างบ้านแบบ One Stop Service ที่ให้ความมั่นใจและตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ ตั้งแต่กระบวนการ ขั้นตอนการดำเนินงาน แม้แต่การออกแบบ เทคโนโลยี และคุณภาพบ้านที่จะได้รับ

“ชื่อ Landy Home คือ ภาพความมั่นใจของคนอยากสร้างบ้าน เพราะซื้อกับเราได้บ้านแน่นอน ด้วยความเป็น Always ahead ที่เราพัฒนาตนเองอยู่ตลอด มีแบบบ้านใหม่ ๆ ที่ทันสมัย มีนวัตกรรมตอบโจทย์การอยู่อาศัย และบริการหลังการขายที่คุ้มค่ากับการสร้างบ้าน”

สานต่อ “Always ahead” เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

นอกจากนี้ คุณพรรัตน์ ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจรับสร้างบ้านว่า Landy Home มีประสบการณ์สร้างบ้านมากว่า 30 ปี  เราเข้าใจถึงความแตกต่างของสไตล์ และพื้นที่แห่งความสุขของแต่ละครอบครัวที่ไม่เหมือนกัน ทั้งไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ผนวกกับแนวความคิดที่หลากหลาย แลนดี้ โฮม จึงมุ่งมั่นพัฒนา และศึกษาเทรนด์การอยู่อาศัยพร้อมผสานเทคโนโลยี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ภายใต้สุขภาพที่ดีของสมาชิกในครอบครัว ท้ายที่สุดเราเชื่อว่า “บ้าน” ไม่ใช่เพียงการออกแบบโครงสร้าง แต่เป็นการออกแบบการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพ เพื่อเติมเต็มความสุขทั้งในวันนี้และอนาคต

“ทั้งหมดที่ Landy Home ดำเนินการมาอย่างยาวนาน ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าความมั่นคงของบริษัท จากชื่อเสียง ทุนจดทะเบียน หรือแม้แต่กลยุทธ์ Always ahead ที่ทำให้บริษัทคงความแข็งแกร่งมาตลอด 30 ปีของการดำเนินงาน จากประสบการณ์ ความน่าเชื่อถือ ตลอดจนเทคโนโลยีที่ทันสมัยทุกด้าน จะตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและความทันสมัย เพราะบ้านไม่เหมือนกับธุรกิจหรือสินค้าอื่น เนื่องจากต้องใช้เวลาในการก่อสร้างและลงทุนมากกว่า ดังนั้น ก้าวต่อไปของ Landy Home จะยังคงความเป็น Always ahead พร้อมกับนวัตกรรมและการตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างตรงใจ”


  • 76
  •  
  •  
  •  
  •