Philips เปิดแนวรบใหม่เน้นสุขภาพในครัวเรือนรับสัมคมผู้สูงอายุ พร้อมปรับภาพลักษณ์ใหม่

  • 78
  •  
  •  
  •  
  •  

Philips-01

หนึ่งในแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรียกได้ว่าเก่าแก่ที่สุดแบรนด์หนึ่งคงหนีไม่พ้น Philips แบรนด์ที่หลายคนรู้จักมาจากหลอดไฟให้แสงสว่างพัฒนาไปสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน จนไปถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ระดับโลก ซึ่งความท้าทายของ Philips คือความเปลี่ยนแปลงไปของโลกโดยเฉพาะในด้านนวัตกรรม และคู่แข่งเกิดใหม่ที่มีศักยภาพและนวัตกรรมที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

คุณวิโรจน์ วิทยาเวโรจน์ ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลิปส์ (ประเทศไทย) จำกัดได้เล่าถึงความเปลี่ยนแปลงของ Philips ในเรื่องนวัตกรรม ซึ่งโดยทั่วไปเวลาพูดถึงเรื่องสุขภาพทุกคนจะนึกถึงโรงพยาบาลหรือการไปหาหมอ แต่สำหรับ Philips มองว่าสุขภาพเป็นเรื่องของวงจรวัฏจักร สุขภาพของทุกคนจะดีหรือไม่ดีส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นขึ้นมาจากที่บ้านเมื่อมีอาการเจ็บป่วยอย่างชัดเจนหรือหนักขึ้นก็ต้องไปโรงพยาบาล

PHILIPS

นั่นจึงทำให้ Philips หันไปเน้นเรื่องของสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีซึ่งสินค้าของ Philips จะให้ความสำคัญไปที่เรื่องของนวัตกรรมด้านสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคขึ้นอาทิ เครื่องฟอกอากาศของ Philips ด้วยเทคโนโลยีด้านสุขภาพทำให้สามารถกรองสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนอย่างเชื้อไวรัสต่างๆ ได้ ช่วยให้โอกาสการเป็นโรคภูมิแพ้ลดลง

“หรืออย่างหม้อทอดของ Philips ที่มีนวัตกรรมในการสกัดน้ำมันออกได้อย่างน้อย 80% ช่วยให้ไม่ต้องเสี่ยงกับการทานของทอดสาเหตุหนึ่งในการเป็นโรคอ้วนและโรคอื่นๆ อีกมากมาย หรือแม้แต่เตารีดก็ยังมีนวัตกรรมด้านแรงดัน ช่วยสร้างแรงดันไอน้ำที่เรียกได้ว่าแรงที่สุดในตลาดทำให้รีดเสื้อผ้าได้อย่างรวดเร็ว ลดระยะเวลาในการรีดและหันไปใช้เวลากับการดูแลสุขภาพได้มากขึ้น”

Philips_Airfryer

 

นอกจากนี้Philips ยังมีนวัตกรรมด้านเครื่องมือแพทย์ระดับโลกโดยเฉพาะนวัตกรรมที่ช่วยในการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง แม่นยำและรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นเครื่องตรวจคลื่นหัวใจเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เป็นต้นซึ่งเครื่องมือแพทย์ของPhilips จะเน้นไปที่เรื่องการตรวจวินิจฉัยโรคอย่างรวดเร็วและแม่นยำหรือในปัจจุบันPhilips เป็นแบรนด์แรกที่มีเครื่อง MRI แบบดิจิทัล 100% ซึ่งเพิ่มความแม่นยำและความรวดเร้วในการวินิจฉัยโรค

Philips DiamondClean Smart toothbrush HX9924_46_dentist check

“นวัตกรรมด้านสุขภาพคือหนึ่งเหตุผลที่Philips ต้องมีการพัฒนาขึ้น นอกจากนี้การที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) ก็เป็นอีกเหตุผลที่สำคัญในการที่Philips พัฒนานวัตกรรมเพื่อสุขภาพ โดยคาดการณ์กันว่าภายในไม่เกิน 10 ปีข้างหน้านี้ ประทศไทยจะมีผู้สูงอายุถึง 1 ใน 3 ของประเทศนั่นจึงทำให้เรื่องสุขภาพกลายเป็นปัญหาสำหรับอันดับต้นของยุคสัมคมผู้สูงอายุ และถือเป็นความท้าทายที่สำคัญระดับโลก โดยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไทยจัดเป็นประเทศอันดับที่ 2 รองจากสิงคโปร์ในการเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุ”

แต่ใช่ว่าเรื่องของนวัตกรรมเท่านั้นที่เป็นเรื่องท้าทายเพียงอย่างเดียว ภาพลักษณ์ของPhilips ก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่สำคัญ เนื่องจาก Philips เข้ามาสู่ประเทศไทยในฐานะผู้ผลิตหลอดไฟฟ้าและแสงสว่าง ซึ่ง Philips ยอมรับว่านั่นคือนวัตกรรมในยุคนั้น ความแข็งแกร่งของแบรนด์ Philips ในอตสาหกรรมหลอดไฟและแสงสว่างอยู่ในระดับผู้นำตลาดตลอดกาลยากที่จะหาคู่แข่งขึ้นมาสู้ได้ นั่นจึงทำให้หลายคนรู้จัก Philips ในเรื่องของหลอดไฟและแสงสว่างมากกว่าการเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน

PerfectCare Elite Plus

“Philips เริ่มต้นมาจากโรงงานเป่าแก้วในประเทศเนเธอร์แลนด์ และพัฒนาไปสู่หลอดไฟหลากหลายชนิด จนในปัจจุบัน Philips ได้พัฒนานวัตกรรมไปสู่อุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งในอดีตนวัตกรรมจะเน้นไปที่เรื่องของช่วยสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานเมื่อโลกเปลี่ยนปัญหาสุขภาพกลายเป็นเรื่องสำคัญPhilips ในฐานะผู้พัฒนานวัตกรรมจึงต้องปรับเปลี่ยนตามโลก”

ซึ่ง Philips เองก็เข้าใจความท้าทายด้านภาพลักษณ์ครั้งนี้ Philips จึงมีแผนในการปรับเปลี่ยน (Transformation) โดยเริ่มจากการแยกธุรกิจแสงสว่างออกจากธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยธุรกิจแสงสว่างจะเป็นของบริษัท Signify ซึ่งบริษัท Signify จะยังขายหลอดไฟในแบรนด์Philips คาดการณ์ว่า Signify จะยังคงใช้แบรนด์ Philips ไปอีกระยะหนึ่งเนื่องจากแบรนด์ Philips มีความแข็งแกร่งในตลาดหลอดไฟและแสงสว่าง ตามข้อกำหนดการถ่ายโอนธุรกิจจะอนุญาตให้ใช้แบรนด์Philips ในระยะเวลาที่กำหนด หลังจากนั้นหากใช้แบรนด์Philips ต่อไปก็จะมีค่าใช้จ่ายค่าลิขสิทธิ์แบรนด์เพิ่มเติม

“เพื่อให้Philips เป็นแบนรนด์ด้านสุขภาพอย่างแท้จริงจึงได้จัดกิจกรรมเพื่อสุขภาพให้กับพนักงานเพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการเรื่องของสุขภาพและความเป็นอยู่ด้วยนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการวิ่งเพื่อสุขภาพรวมไปถึงการเปิดชมรมต่างๆ เพื่อสุขภาพอย่าง ชมรมวิ่งชมรมแบดมินตัน ชมรมฟุตซอล เป็นต้นสำหรับกิจกรรมด้านสุขภาพภายในองค์กรหากทำแล้วได้ผลก็จะมีการขยายสู่สังคมภายนอกเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับรู้ว่าPhilips คือผู้ผลิตนวัตกรรมด้านสุขภาพ”

และเพื่อเป็นกากระตุ้นให้ภายในองค์กรกระตือรือร้นกับเรื่องของสุขภาพ Philips ยังได้จัดการแข่งขันกันภายในองค์กร อาทิโดยเป็นการแข่งขันเพื่อลดความอ้วนผ่าน Trainer และจะวัดผลด้วยการหามวลรวมความอ้วนที่มีอยู่เปรียบทั้งก่อนเริ่มกิจกรรมและหลังจบกิจกรรม ซึ่งจะมีรางวัลให้กับผู้ชนะทั้งแบบทีมและแบบรายบุคคลด้วยเป้าหมายการเป็นบริษัทนวัตกรรมด้านสุขภาพพนักงานจึงต้องมีสุขภาพที่ดีเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของ Philips

Philips Lumify (2)

ส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้Philips สามารถพัฒนานวัตกรรมมาถึงจุดนี้ได้เป็นเพราะคู่แข่ง เนื่องจากPhilips เป็นผู้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ คู่แข่งจึงพยายามที่จะพัฒนานวัตกรรมขึ้นมาแข่งขัน และเป็นแรงผลักดันให้ Philips พัฒนานวัตกรรมเพื่อก้าวข้ามไปอีกขั้นซึ่งการสร้างนวัตกรรมในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ยากมาก เนื่องจากคู่แข่งสามารถตามเทคโนโลยีนวัตกรรมได้อย่างรวดเร็ว หนึ่งในนั้นคือสินค้าจากจีน

“สำหรับสินค้าจีนPhilips มองว่าเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ท้าทายสูงมากเนื่องจากในอดีตประเทศจีนมีกฎหมายพิเศษหากบริษัทใดที่ต้องการขายสินค้าในประเทศจีนจะต้องมีโรงงานผลิตตั้งอยู่ในประเทศจีนขณะที่ตลาดจีนมีขนาดใหญ่เกือบ 1 ใน3 ของโลกและมีศักยภาพเติบโตสูงทำให้Philips เลี่ยงไม่ได้ในการตั้งโรงงานผลิตแม้จะมีความเสี่ยงสูงจากการถูกลอกเลียนแบบเทคโนโลยีนวัตกรรมแต่เพราะนวัตกรรมที่ซับซ้อนของPhilips ทำให้จีนแม้จะลอกเลียนแบบได้ก็เพียงแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น จึงทำให้Philips ไม่ได้กังวลกับสินค้าจีนมากมาย”


  • 78
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE