‘เราคือตลาดรถออนไลน์ที่มีทราฟฟิคดีที่สุด’ ทิวาปลื้ม RodKaidee ผลตอบรับดี ช่วยปล่อยรถง่ายที่สุด

 • 523
 •  
 •  
 •  
 •  

Kaidee (ขายดี) แหล่งซื้อ-ขายของมือสองออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เอาใจคนรักรถเปิดตัว RodKaidee (รถขายดี) ช่องทางใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการซื้อ-ขายรถ ครบครันด้วยข้อมูลต่างๆ ที่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต้องการ ที่สำคัญคือ ตั้งเป้าที่จะครองความเป็นที่1 ของตลาดรถออนไลน์ของเมืองไทยที่มีรถให้เลือกมากที่สุด (คลิกอ่านเพิ่มเติม)

และเพื่อก้าวสู่ตลาดรถออนไลน์เบอร์ 1 ของเมืองไทย Kaidee มีไม้เด็ดอะไรบ้าง วันนี้ MarketingOops! เราจะมาล้วงความลับกับ ทิวา ยอร์ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/เฮดโค้ช Kaidee กันค่ะ

Tiwa York RodKaidee MOops1

เหตุผลที่แตกซับแบรนด์ออกมาเพราะอะไร

คุณทิวา กล่าวว่า  เหตุผลที่เปิด Rod.kaidee.comเพราะเราพบว่า รถยนต์ เป็นคำค้นที่เยอะเป็นลำดับต้นๆ ของเว็บ Kaidee ของเรา เป็นทราฟฟิคอันดับ 1 นอกจากนี้เวลาที่ลงประกาศขาย รถก็ติดอันดับต้นๆ ของเราเหมือนกัน และจากที่เรามีทั้งหมดกว่า 200 หมวด เราพบว่าตัวเลขกำลังเหล่านี้กำลังบอกอะไรบางอย่างแต่เรากลับไม่ได้ customize อะไรเลย ดังนั้น เราเลยตัดสินใจว่าควรจะทำอะไรบางอย่างกับการดูแลตลาดรถ

“เราได้ออกไปพูดคุยกับลูกค้า ทั้งที่เป็นผู้ซื้อและผู้ขาย เขาก็บอกกับผมมาว่า เขาไม่ได้ต้องการอะไรมากเลย แค่ต้องการให้เราเน้นตลาดรถให้มากขึ้น ใส่ใจเพิ่มขึ้น เพราะว่ารถใน Kaidee ดีอยู่แล้ว”

เริ่มมานานหรือยัง และมีอะไรพิเศษเพิ่มขึ้นบ้าง

คุณทิวา เล่าว่า เราได้แยกแบรนด์ออกมาสักพักแล้ว ประมาณต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และทำการเพิ่มซับแบรนด์และลอนช์ฟีเจอร์ที่สามารถฟิลเตอร์ตามประเภทรถได้ เช่น รถยนต์ รถกระบะ รถตู้ รถ MPV/SUV เป็นต้น คือเมื่อก่อนเราก็มีแค่หมวดรถ ซึ่งทุกอย่างก็รวมกันไปหมด เราไม่เคยมีการหยิบมันโบลด์ขึ้นมา

ทั้งนี้ เรายังได้ปรับแต่งให้มีความสะดวกมากขึ้น โดยการทำเมนูให้ค้นหายี่ห้อรถได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังแยกประเภทรถต่างๆ ให้ด้วย เช่น รถยนต์ ระกระบะ ซึ่งสร้างความสะดวกสบายให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขายมากขึ้น

ข้อดีที่ผู้ใช้ถูกใจใน RodKaidee

คุณทิวา บอกว่า จากที่เราไปคุยกับลูกค้า หลายเสียงบอกว่าชอบ Kaidee เพราะขายง่าย ลงประกาศขายง่าย และไม่อยากให้เราเปลี่ยนตรงนี้ นี่คือจุดแข็งที่เราต้องรักษาเอาไว้

“ถ้าเปรียบกับเว็บอื่นๆ มันมีรายละเอียดเยอะแยะมากมาย มีหลายแฟคเตอร์ที่ต้องกรอกลงไป ซึ่งมันยุ่งยาก แต่ลูกค้าชอบอะไรที่ง่ายๆ เอาง่ายๆ ดีกว่า คือแค่ใส่รูป กรอกข้อมูลไม่กี่ช่อง ให้เบอร์ติดต่อกลับ แค่นี้พอ ซึ่งส่วนใหญ่คนชอบกันมาก ขนาดว่าเราไปขอฟีดแบ็คต่างๆ เพิ่มเติม ทางผู้ขายยังบอกเลยว่าไม่ต้องแล้ว แค่นี้โอคมากแล้ว เพราะสุดท้ายสิ่งที่เขาต้องการอย่างเดียวก็คือ ขอให้ลูกค้าติดต่อมาแค่นี้ก็โอเค”

ความต้องการรถมือสองโตแค่ไหน เห็นโอกาสอย่างไร

คุณทิวา บอกว่า ตลาดรถในเมืองไทยถือเป็นตลาดใหญ่ มีความต้องการสูงราว 8-9 ล้านคันต่อปี อย่างรถยนต์มือสองที่ไม่ใช่รถเพื่อการพาณิชย์ ปีที่แล้ว (ปี 2559) มีความต้องการในตลาดสูงถึง 8.6 ล้านคัน

และจุดที่ทำให้เราเห็นโอกาสในการเปิดตลาดสำหรับรถมือสองก็เพราะว่า โดยทั่วไปรถเป็นทรัพย์สินประเภทที่ซื้อมาใช้ได้สักพักแล้วต้องรีบปล่อยทันที เพราะเก็บไว้นานจะทำให้ราคาตก ไม่เหมือนกับบ้านหรือที่ดินที่เก็บไว้นานๆ ราคาจะขึ้นได้ ดังนั้นส่วนใหญ่ก็จะรีบเอาออกเร็ว

“ดังนั้น ในส่วนของรถในขายดีคือเป็นตลาดที่เข้าได้ง่าย ถ้าคุณอยากลงขายก็ขายได้ง่ายและขายได้เร็ว และนั่นคือสิ่งที่สำคัญสำหรับรถยนต์คือต้องขายได้เร็วเพราะ ทุกวันราคามันจะตกไปเรื่อยๆ ซึ่งตลาดของเราเป็นที่นิยมสูงสุด”

RodKaidee3

สิ่งที่ทำให้เว็บ RodKaidee เหนือกว่าเว็บตลาดรถทั่วไปคืออะไร

คุณทิวา อธิบายว่า จุดแข็งของเราที่สำคัญคือเรื่องของทราฟฟิค ถ้าเปรียบเป็นตลาด เราก็เป็นตลาดที่มีโลเคชั่นที่ดีที่สุด มีคนสัญจรเดินเข้าออกในตลาดเรามากมาย ปัจจุบันเรามีเพจวิว 30 ล้านวิว มีเอนเกจเมนต์ที่สูงมาก และเรามีคน 6 แสนคนที่เข้ามายังตลาดของเรา แสดงว่าเขามาดูของไปเรื่อยๆ ไปดูร้านโน้นบ้างร้านนี้บ้าง

ปัจจุบันใน RodKaidee มีรถบ้าน 16,000-17,000 คันต่อเดือน ส่วนรถเต้นท์หรือมืออาชีพ ก็มีเข้ามาใหม่ทุก 70,00-80,000 คันที่เข้ามาใหม่ทุกเดือน และมีรถที่ขายได้ผ่าน RodKaidee เดือนละประมาณ 16,000 คันต่อเดือน มูลค่ารวมกว่า 4 พันล้านบาท เพราะฉะนั้นสรุปโดยรวมก็คือ จุดแข็งสำหรับ RodKaidee คือมีทั้งทราฟฟิค และโปรดักส์ที่เยอะมาก

“ลองคิดดูง่ายๆ ว่าเหมือนเราไปเดินจตุจักร เราอาจจะคิดว่าเราแค่ไปดูจาน ดูกระเบื้อง แต่พอไปถึงเราก็ไปดูอย่างอื่นด้วย ซื้ออย่างอื่นมาด้วย ดังนั้น การขายของเรื่องโลเคชั่นเป็นเรื่องสำคัญ และที่นี่ ที่ Kaidee เราคือโลเคชั่นที่ดีที่สุด”

มีโปรดักส์อะไรนำเสนอให้ user บ้าง

คุณทิวา บอกว่า ตอนนี้มี 2 โปรดักส์ที่จะนำเสนอ

 1. Bumpคือการที่ช่วยให้เลื่อนประกาศกลับมาข้างบน เมื่อคุณร่วงลงไปจากที่มีการอินเซิร์ทเข้ามาเรื่อยๆ ถ้าคุณต้องการให้ประกาศของคุณกลับมาข้างบน คุณก็ซื้อ Bump กับเรา สำหรับRodKaidee ราคาค่า Bump อยู่ที่ 30 บาท แต่การ Bump จะไม่สูงไปกว่า Top Ad
 2. Top Adจะเป็นประกาศโฆษณาที่อยู่บนสุดเลย โดยถ้าคุณซื้อ Top Ad จะอยู่ได้ถึง 24 ชั่วโมง เราการันตีว่าจะมีคนเห็น Ad ของคุณ 5,000 คน ในราคา 200 บาท

ข้อแนะนำเสริมสำหรับคนที่จะมาขายรถที่ RodKaidee

นอกจากนี้ คุณทิวา ยังให้คำแนะนำสำหรับคนที่จะขายรถมือสองออนไลน์ว่า สิ่งที่สำคัญในการที่จะขายรถให้ได้เร็ว กรณีที่ไม่มีใครติดต่อมาใน 24 ชั่วโมง ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากการตั้งราคาผิด เพราะเรื่องราคาเป็นเรื่องสำคัญ เพราะผู้ซื้อส่วนใหญ่เขาจะทราบราคาตลาดก่อนอยู่แล้ว จะมีการทำการบ้านมาก่อน

และอีกพฤติกรรมที่เราพบใน RodKaidee ก็คือจะเป็นตลาดสำหรับเช็คราคากลางด้วย บางคนที่อาจจะไปซื้อกับเต้นท์ข้างนอกส่วนใหญ่ก็จะใช้ RodKaidee ของเราในการเช็คราคากลางด้วย เพราะตลาดออนไลน์เราใหญ่มาก ทำให้สามารถเก็บข้อมูลเรื่องของราคาได้ด้วย

คำแนะนำสำหรับแบรนด์

สำหรับแบรนด์หรือนักการตลาดที่จะมาที่ RodKaidee คุณทิวาบอกว่า ถ้าจะวางแบนเนอร์ที่นี่ อาจจะต้องพิจารณาแสตทที่น่าสนใจนี้ก่อน

 • 69% ของคนที่ไปดูอสังหาฯ จะเข้ามาที่หน้ารถยนต์ด้วย
 • 15% ของคนที่ไปดูรถยนต์ ไปที่อสังหาฯ ต่อ
 • 72% ของคนที่เข้าไปที่หมวดมอเตอร์ไซค์ ไปที่รถยนต์ด้วย
 • 26% ของคนที่ไปดูรถยนต์ ไปที่มอเตอร์ไซค์ด้วย

ดังนั้น คนที่จะขายบ้านสามารถวางโฆษณารถที่หมวดอสังหาได้เลย หรือแบรนด์รถยนต์ต่างๆ ก็สามารถลงได้ทั้งมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ หรือแม้แต่จะโฆษณาบ้านก็มาลงที่ RodKaidee นี่เป็นสถิติที่คนส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้สังเกตกัน

RodKaidee4

แผนในอนาคตที่จะดีเวลลอป RodKaidee ต่อไปเป็นอย่างไร

สิ่งที่คุณทิวา เตรียมไว้สำหรับ RodKaidee คือจะมีการแยกหมวดเปิดขายรถ commercial vehicle เพราะเราพบว่าเป็นตลาดที่มีการซื้อขายกันเยอะมาก เช่น รถกระบะ หรือรถไถ อย่างรถไถก็นิยมมากเพราะขึ้นเป็นคีย์เวิร์ดอันดับที่ 20 เลย หรือแม้แต่รถสิบล้อก็มีคีย์เวิร์ในการค้นหาเช่นกัน ซึ่งน่าจะเป็นสเต็ปต่อไปที่เราจะโบลด์มันขึ้นมา ไม่ให้ไปรวมกับรถทั่วๆ ไป

วิสัยทัศน์ในอนาคตของ Kaidee จะเป็นอย่างไรต่อไป

คุณทิวาเผยว่า เราเล็งว่าตอนนี้จะเพิ่มหมวดหลักๆ ที่ได้รับความนิยมใน Kaidee มากขึ้น เช่นเดียวกับที่เราทำในหมวดรถ ได้แก่ 1.มือถือ-แท็บเล็ต 2.มอเตอร์ไซค์ 3.พระเครื่อง 4.อสังหาริมทรัพย์ เพราะเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมในตลาดของเรา

“ที่ผ่านมาเราเป็นตลาดทั่วๆ ไปมานาน แต่ต่อนี้ไปกลยุทธ์ของ Kaidee เราจะ Specialize มากขึ้น เพราะภาพรวมตลาดเริ่มหันไปทางนั้นแล้ว โดยที่เราจะทำให้ซับแบรนด์เหล่านี้มันดีขึ้น เป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป”

ตัวเลขน่าสนใจจาก RodKaidee

5 อันดับคำค้นหาที่ผู้ใช้งานค้นหามากที่สุด

1. Corolla Altis 2013

2. 4WD

3. BMW

4. Jazz

5. CR-V

ส่วน 10 อันดับแบรนด์รถยอดนิยมบน RodKaidee

1. Honda

2. Toyota

3. Isuzu

4. Nissan

5. Mitsubishi

6. BMW

7. Benz

8. Mazda

9. Ford

10. Chevrolet

Copyright © MarketingOops.com


 • 523
 •  
 •  
 •  
 •