[how to] 5 สเต็ปสู่การเป็นคนคิดบวก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

become-more-positive-these-5-tips-meditation

การมองโลกในแง่ดีจัดเป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งของผู้นำที่เก่งกาจผู้สามารถนำพาทีมหรือองค์กรรอดพ้นจากวิกฤติต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาด

แต่การจะเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนมองโลกในแง่ดีนั้นไม่สามารถทำได้เพียงข้ามคืน แต่ต้องอาศัยความอดทน การแก้ไขไลฟ์สไตล์ ทั้งส่วนตัวและส่วนที่เกี่ยวกับอาชีพ เพื่อเปลี่ยนแปลงชุดความคิดให้มีความสร้างสรรค์มากขึ้น ต่อไปนี้เป็นทริป 5 ข้อที่อาจช่วยคุณเปลี่ยนแปลงตัวเองจากคนมองโลกในแง่ร้ายให้เป็นมองโลกในแง่ดี

1. กล้าพูดขอบคุณ

วิธีแรกง่ายๆ ลองขอบคุณดูสิ! ความรู้สึกขอบคุณจะทำให้สมองปลดปล่อยพลังงานด้านลบออกไปทันทีและระบเอาความรู้สึกอันอบอุ่นของความรักเข้ามาแทน วิธีฝึกขอบคุณที่เป็นรูปธรรมที่สุดคือลองลิสต์รายชื่อ 10 สิ่งที่คุณอยากขอบคุณในทุกเช้าดูสิ คุณอาจพูดขอบคุณสิ่งเหล่านั้นออกมาดังๆ หรือพูดในหัวแต่ต้องมั่นใจว่าคุณลงรายละเอียดและพูดมันออกมาจากใจจริงๆ

2. รับบทเป็นผู้ให้

หลายครั้งที่ความรู้สึกด้านลบเกิดจากการหมกหมุ่นแต่ความรู้สึกด้านลบเช่นกัน ทางแก้คือลองให้อะไรบ้างอย่างแก่บางคนโดยไม่มีเงื่อนไขดูสิ

ใครกำลังเดือนร้อนก็ช่วยเหลือ ใครอยากเรียนรู้อะไรคุณก็ช่วยสอน อย่าสงสัยว่ามันจะมีประโยชน์อะไรเพราะความรู้สึกเป็นผู้ให้นั้นจะเปลี่ยนทัศนคติของผู้ให้อย่างยิ่งยวด

3.บังคับลมหายใจ

เคยมีคำกล่าวว่าคนที่ควบคุมลมหายใจของตัวเองได้ก็สามารถควบคุมชีวิตของตนได้เช่นกัน สังเกตว่าเวลาที่คุณโกรธ ตื่นตกใจ พร่ำเพ้อ ลมหายใจของคุณจะเข้าออกไม่เป็นจังหวะใช่หรือไม่? ลองหัดนั่งสมาธิ หรืออยู่ในที่เงียบๆ เพื่อสังเกตลมหายใจของตัวเอง หายใจเข้าให้เต็มปอดและออกให้เต็มปอดเป็นจังหวะช้าๆ คุณจะพบว่าความตึงเครียดของอวัยวะต่างๆ ภายในร่ายกายลดน้อยลง

4. ทำให้ความสำเร็จเป็นเรื่องนามธรรม

ความสามารถในการ visualize หรือการทำให้เป็นภาพนั้นเป็นคุณสมบัติที่ผู้นำของโลกมากมายใช้เพื่อสร้างความสำเร็จให้แก่ตัวเอง ลองเริ่มจากการหลับตาและคิดถึงเรื่องราวด้านบวนในชีวิตของคุณในอดีต จินตนาการว่าคุณกลับไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นอีกครั้งและซึมซับความรู้สึกดีไว้

5.การนั่งสมาธิ

การนั่งสมาธิเป็นหนทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเพิ่มความคิดเชิงบวกในตัวคุณ การฝึกฝนจะช่วยเพิ่มความตระหนักรู้ในตัวเองและช่วยให้สติและร่างกายสื่อสารกันได้อย่างดี ลองหาที่สงบเงียบและนั่งลง หลับตา หายใจเข้าลึกๆ ปล่อยเรื่องกวนใจเล็กๆ น้อยๆ ไปจากชีวิตคุณและสัมผัสถึงความรักมากมายที่ล้อมรอบชีวิตคุณ

หากคุณสามารถทได้ดัง 5 ข้อที่กล่าวมา กระแสชีวิตของคุณจะกลับสู่สมดุลและ “ความโชคดี” ก็จะวิ่งเข้ามาทักทายคุณอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง