[How to] เทคนิค “เซย์โน” กับเจ้านายให้สร้างสรรค์

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

closed-door-lock-798x310

แน่นอนว่าชีวิตลูกจ้างทำให้เราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องร่ายประโยค “สวยครับพี่ ดีค่ะท่าน” อยู่เสมอยามเจ้านายสั่งงาน ขอแรง ขอให้ทำโอที ขอให้อยู่เวร บลา บลา บลา ที่น่าแปลกใจคือบางครั้งเราถึงกับตอบรับไปก่อนที่จะรู้ว่าคำสั่งคืออะไรเพราะเกรงใจผู้บังคับบัญชา

จะดีกว่าไหมถ้าเราจะสามารถพูด “ไม่!” ออกมาจากก้นบึ้งหัวใจได้สักครั้งหนึ่ง!

อันที่จริงทุกคนก็อยากพูดว่าไม่นั้นล่ะ ยิ่งพูดดังๆ นี่ยิ่งสะใจ แต่การพูด “ไม่” กับเจ้านายนั้นต้องมีศิลปะชั้นสูงเพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่เปล่งปลั่งและน่ารักเอาไว้กับตัวเรา ความลับคือการให้เหตุผลและความคิดเชิงบวกเพื่อต่อต้านปฏิกริยาเชิงลบที่จะเกิดขึ้นในจิตใจของเจ้านายยังไงล่ะ!

เมื่อไหร่ที่คุณควรปฏิเสธ

เชื่อไหมว่าการปฏิเสธบางครั้งก็สร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกว่าเก่า เช่น หากคุณปฏิเสธการทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งโดยเสนอทางเลือกที่ดีกว่าให้เจ้านายล่ะ? มันจะเป็นอย่างไรแต่จำไว้ว่าคุณควรจะเสนอความคิดของคุณในทางอ้อมและไม่เผชิญหน้ากับเจ้านายโดยตรงเพื่อไม่ให้เขารู้สึกเสียหน้าและต้องกำราบคุณ แล้วหากคุณรู้สึกไม่อยากทำจริงๆ ล่ะ? ลองตอบรับอย่างหน้าชื่นตาบานแต่ถามเจ้านายว่าแล้วจะให้คุณหยุดโปรเจกต์ในมือโปรเจกต์ไหนก่อนเพื่อทุ่มเทเวลาให้กับงานใหม่

การปฏิเสธไม่ใช่เพื่อตัวคุณเท่านั้น แต่มันยังเป็นไปเพื่อบริษัทด้วยเพราะไม่มีทางเลยที่คนงานล้นมือจะสามารถบรรจงผลงานออกมาได้อย่างไม่มีที่ติ

ทริคง่ายในการเซย์โนให้ได้ผล!

ไม่มีเวลาพอครับ

ลองประเมินระยะเวลาการทำงานของแต่ล่ะโปรเจกต์ที่จะถูกมอบหมายโดยเทียบเคียงกับระยะเวลาการทำงานของโปรเจกต์ก่อนหน้านั้น นอกจากนั้นคุณยังสามารถนำการประเมินเวลาที่คลาดเคลื่อนของหัวหน้ามายันว่าเขามักจะคิดว่าโปรเจกต์ที่มอบหมายให้คุณมันง่ายเกินไปนะ

งานที่เหลืออาจแย่ลงได้นะครับ

การรับโปรเจกต์อื่นจะทำให้งานเก่าแย่ลงไหม? แน่นอนสิ! จำไว้ว่าหากคุณตอบรับไปแล้วจะไม่มีใครมาช่วยคุณทำงานเก่าของคุณอย่างแน่นอน

ผมคงความสามารถไม่พอ

หากคุณไม่มั่นใจว่าจะทำงานได้สำเร็จ อย่าอายและแค่บอกมันออกไป อย่าปล่อยให้คำพูดของบอส “ผมเลือกคุณเพราะคุณมีความสามารถ” มาทำให้คุณไขว้เขว่เพราะหากงานพลาดขึ้นมาแล้ว คำที่คุณจะได้ยินคือ “ผมมองคุณผิดไปจริงๆ”

งานนี้จะทำให้บริษัทเสียผลประโยชน์นะครับ

หากคุณพิจารณาแล้วว่าโปรเจกต์นี้จะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี แค่พยายามหาหลักฐานและยืนยันสิ่งนี้กับบอสของคุณให้ได้ บางทีคุณอาจหยุดการขาดทุนครั้งมโหราฬไว้ได้อย่างฉิวเฉียดก็ได้นะ

Source

 


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง