15 อาชีพที่กำลังจะหายไปในอนาคต

  • 713
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-higlight

ด้วยความก้าวล้ำของเทคโนโลยีทุกวันนี้ ที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับเรา ทั้งการใช้ Facebook, Twitter รวมถึงการใช้อีเมล เมื่อมีบางอย่างเพิ่มเข้ามา ก็ต้องมีบางอย่างที่ค่อยๆ หายไป สำนักงานสถิติแรงงานในสหรัฐ (US Bureau of Labor Statistics) ได้คาดการณ์ว่า ในปี ค.ศ. 2022 อาชีพพนักงานไปรษณีย์จะลดลงถึง 28% รวมประมาณ 139,100 ตำแหน่ง แต่ทั้งนี้ อาชีพพนักงานไปรษณีย์ ก็ไม่ใช่อาชีพเดียวที่ได้รับผลกระทบ มาดูกันว่ามีอาชีพไหนบ้าง

1. พนักงานสื่อสิ่งพิมพ์

เมื่อ E-Book เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น สื่อสิ่งพิมพ์ก็ค่อยๆ ลดลง ทั้งหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทุกอย่างจะมาในรูปแบบดิจิทัล จึงไม่น่าแปลกใจที่ในอนาคตคนที่ประกอบอาชีพนี้จะไม่เพิ่มขึ้น

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 5%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 276,000 คน

2. ชาวประมง

ด้วยการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น ราคาที่ถูกกำหนดโดยสภาพแวดล้อม และธรรมชาติ ทำให้ต้นทุนการเลี้ยงสูงขึ้น อีกทั้งตอนนี้ ร้านอาหารยังนิยมนำเข้าอาหารทะเลจากต่างประเทศ ทุกอย่างล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อาชีพชาวประมงค่อยๆ หายไป

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 5%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 31,300 คน

3. ซอฟต์แวร์สำหรับสิ่งพิมพ์

จากการสำรวจของ BLS พบว่า อาชีพที่เกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์จะได้รับผลกระทบอย่างถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่อาชีพที่เกี่ยวกับการใช้ซอฟต์แวร์ หรือโปรแกรมเพื่อออกแบบหนังสือ วารสาร โบว์ชัวร์ แผ่นพับ ฯลฯ ส่วนอาชีพที่จะเข้ามาแทนที่นั้นก็จะเกี่ยวกับงานดีไซน์ และกราฟฟิก

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 5%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 16,400 คน

4. พนักงานควบคุมการผลิตโลหะ หรือพลาสติก

ในส่วนของอาชีพนี้ เทคโนโลยีก็ได้เข้ามาแทนที่เช่นกัน จากเดิมที่เคยใช้แรงงานคน ก็เปลี่ยนมาใช้การควบคุมการผลิตโดยเทคโนโลยี และคอมพิวเตอร์

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 6%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 1,013,200 คน

5. เจ้าหน้าที่ประกันภัย

ตอนนี้เราอยู่ในยุคที่ใช้เทคโนโลยีได้อย่างไม่จำกัด ทั้งการสมัครเรียน การซื้อตั๋วเครื่องบิน และการซื้อประกัน การกรอกข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตย่อมเร็วกว่า การรอตัวแทนจากบริษัทเข้ามาดำเนินเรื่อง และยังตัดกังวลเรื่องการรั่วไหลของข้อมูลได้ด้วย

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 6%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 106,300 คน

6. แอร์โฮสเตส

ใครๆ ก็ทราบกันดีว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตสมีรายได้ดี แต่ก็ต้องแลกกับการทำงานที่ไม่เป็นเวลา และเสี่ยงชีวิตในทุกๆ เที่ยวบิน แต่เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจในทุกวันนี้ก็ไม่สู้ดีนัก ทำให้บางสายการบินต้องลดจำนวนพนักงาน หรือทำสัญญาว่าจ้างใหม่

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 7%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 37,240 คน

7. เจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้า หรือผู้จัดจำหน่าย

จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และประสิทธิภาพการใช้พลังงานในปัจจุบัน ที่มีแนวโน้มจะลดลง มีการรณรงค์ให้ประหยัดพลังงานกันมากขึ้น ทำให้การจ้างงานค่อยๆ ลดลงไปด้วย

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 8%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 60,700 คน

ThinkstockPhotos-487810781-700

8. นักจัดดอกไม้

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมมอบดอกไม้ให้กันแล้ว ยกเว้นช่วงวันวานเลนไทน์ หรือโอกาสสำคัญ ทั้งนี้ อาชีพนักจัดดอกไม้ยังต้องอาศัยความประณีต และความละเอียดอ่อนอย่างมาก ถ้าไม่รักจริง ชอบจริงก็คงจะอยู่ได้ยาก

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 8%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 62,400 คน

9. คนตัดไม้

เนื่องด้วยสหรัฐฯ ได้ออกนโยบายห้ามตัดไม้ เพื่ออนุรักษ์ป่า ทำให้คนที่ประกอบอาชีพนี้ค่อยๆ หายไปด้วย

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 9%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 43,900 คน

10. นักออกแบบ หรือผลิตอัญมณี

สำหรับคนที่ประกอบอาชีพนี้ จะต้องอาศัยประสบการณ์อย่างมากจึงจะประสบความสำเร็จ เพราะเป็นงานที่มีความละเอียดสูง เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีราคาแพง ส่วนเหตุผลที่ทำให้นักออกแบบอัญมณีในสหรัฐฯ ค่อยๆ ลดลง ก็เพราะชิ้นงานส่วนใหญ่นิยมนำเข้าจากต่างประเทศมากกว่า

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 10%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 32,700 คน

11. เอเจนซี่นำเที่ยว

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะชอบวางแผนด้วยตัวเอง ทั้งการจองโรงแรม แพลนเที่ยวในแต่ละวัน การวางแผนต่างๆ จึงไม่ต้องพึ่งเอเจนซี่ หรือบริษัทนำเที่ยวแต่อย่างใด

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 12%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 73,300 คน

12. นักข่าว ผู้สื่อข่าว หรือนักวิเคราะห์ข่าว

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็เป็นนักข่าวได้ แค่มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ การหาข่าวในปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป อีกทั้งรายได้จากการโฆษณาก็ยังลดลงอีกด้วย จนส่งผลกระทบต่อไปยังสื่อสิ่งพิมพ์ และเคเบิลทีวี

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 13%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 57,600 คน

13. เกษตรกร หรือปศุสัตว์

หากลองสังเกตุดูจะพบว่า พื้นที่สำหรับการทำเกษตรกรรมในปัจจุบันลดลงอย่างมาก เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ถูกพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัย หรือห้างสรรพสินค้าไปหมด นอกจากนั้น ต้นทุนการผลิตก็ยังสูงอีกด้วย ทั้งเครื่องจักร เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ฯลฯ และอีกหนึ่งปัจจัยที่น่าสนใจ เมื่อเด็กยุคใหม่เติบโตขึ้น ก็มักจะไม่สานต่ออาชีพเดิมของครอบครัว มุ่งหน้าเข้าเมืองใหญ่เพื่อทำงานอย่างเดียว ทำให้อาชีพเกษตรกรไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 19%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 69,300 คน

14. นักวิเคราห์ ในโรงงานอุตสาหกรรม

เมื่อโรบอทเข้ามา การวิเคราะห์โดยใช้มนุษย์ก็ค่อยๆ หายไป อันเนื่องมาจากหุ่นยนต์มีความแม่นยำ เก็บข้อมูลได้ละเอียด และทำงานได้หลากหลายกว่า ซึ่งในระยะยาวจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากว่า

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 21%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 21,300 คน

15. พนักงานไปรษณีย์

จริงๆ แล้วการส่งจดหมายหากัน กว่าจะถึงมือผู้รับต้องผ่านหลายขั้นตอน ทั้งการคัดแยก การขนส่งไปยังศูนย์ต่างๆ และการส่งให้ถึงมือผู้รับ และเมื่อผู้ใช้ส่วนใหญ่เริ่มหันมาส่งอีเมล หรือใช้ออนไลน์มากขึ้น ทำให้อาชีพพนักงานไปรษณีย์ไม่ค่อยได้รับความนิยมเหมือนอย่างเคย

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 28%
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ในสหรัฐฯ : 491,600 คน

 

แหล่งที่มา

 


  • 713
  •  
  •  
  •  
  •