10 สัญญาณที่บอกคุณว่า ‘ถึงเวลาหางานใหม่ได้แล้ว’

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

quitjob1

เชื่อว่าอารมณ์เบื่องานหรืออยากลาออก คงมีหลายคนที่เคยมีความคิดนี้แว่บเข้ามาในสมองกันบ้าง แต่หลายคนก็ยังรู้สึกลังเลว่าควรจะลาออกจากงานดีหรือไม่

ดังนั้น ในบทความนี้เราได้ยกเอาข้อเขียนของ Bernard Marr นักเขียนและคีย์โน้ต สปีกเกอร์ชื่อดัง ซึ่งโพสต์ลงใน Linkedin ว่า มีสัญญาณบอกเหตุอะไรบ้างที่จะเป็นตัวชี้ว่า ‘ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องลาออก’! เราขอนำมาสรุปได้ ดังนี้

1.มีปัญหากับวันจันทร์ทุกครั้ง

ถ้าทุกๆ เช้าของวันธรรมดาคุณต้องต้องตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกสัมผัสของลางร้าย คุณอาจจะต้องมานั่งวิเคราะห์แล้วว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร อาจจะเป็นเพียงแค่เหตุเฉพาะ? เป็นเรื่องส่วนบุคคล? หรือคุณแค่เบื่อ? แต่ไม่ว่าคำตอบจะเป็นอะไร หากว่าคุณไม่สามารถหาทางเคลียร์ออกไปได้ หรือไม่สามารถแก้ไขได้เลย บางทีนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุให้ต้องหางานใหม่ก็ได้

2.บริษัทกำลังจะจม

ถ้าคุณรู้สึกว่าบริษัทของคุณกำลังล่ม หรืออาจจะกำลังจะกลายเป็นซอมบี้ ถึงเวลาที่จะต้องเผ่นแล้วล่ะ การเลย์ออฟมันไม่ โอเค.เลยนะ และมันดีกว่าแน่นอนถ้าคุณจะชิ่งออกมาก่อนที่จะรอให้เวลานั้นมาถึง

3.เมื่อหัวข้อสนทนามีแต่เรื่องที่ไม่ดีของบริษัท

ถ้าพบว่าหัวข้อสนทนาส่วนใหญ่ที่เกี่ยวกับออฟฟิศของคุณมีแต่เรื่องแย่ๆ น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีได้ว่าถึงเวลาไปแล้วล่ะ เมื่อทุกๆ คนรู้สึกว่าไม่แฮปปี้ มันคือข้อพิสูจน์แล้วว่าไม่น่าจะใช่ปัญหาส่วนตัว แต่น่าจะอยู่ที่ว่าบริษัมมีปัญหาซ่อนอยู่จำนวนมาก

4.เพราะคุณเบื่อ

ถ้าคุณเบื่องานที่คุณทำ ไม่ว่าจะเป็นเพราะงานมันซ้ำซากจำเจ หรืองานที่คุณทำมันต่ำต้อย หรือเน้นด้านเทคนิคที่ซับซ้อนเกินไป ก็น่าจะเป็นอีกสัญญาณที่ดีที่บอกว่าคุณควรจะจบกับงานนี้ได้แล้ว ค่อนข้างชัดเจนแล้วล่ะว่าคุณควรจะต้องมองหางานใหม่ที่ทำให้คุณรู้สึกแฮปปี้มากกว่านี้ และเป็นงานที่คุณจะได้ใช้ทักษะทางความคิดให้เพิ่มมากขึ้น

5.คุณติดแหง่ก

ถ้าคุณต้องการเลื่อนตำแหน่ง แต่ไม่สามารทำได้ในบริษัทที่ทำอยู่นี้ และไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม บางทีนี่อาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่จะทำให้คุณย้ายไปอยู่ที่อื่น คุณต้องการที่ที่จะจดจำความสามารถของคุณได้ หรือที่ๆ ความอัจฉริยะของคุณจะฉายแววออกมาได้ ที่นั่นจะทำให้คุณไปสู่จุดสูงสุดของอาชีพ

6.คุณมีความเครียดอย่างต่อเนื่อง

ความเครียดที่ต่อเนื่องไม่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก และถ้าความเครียดนี้เป็นเรื้อรังติดต่อกันเป็นเวลานาน จะไม่ดีต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายของคุณโดยรวม อาจจะทำให้เกิดโรคนอนไม่หลับ โรคความดัน เป็นลม โรคหัวใจวาย เป็นต้น ดังนั้น ถ้าคุณไม่อยากที่จะเป็นโรคอันเกิดจากความเครียดนี้ ทางที่ดีลองหางานใหม่ที่เครียดน้อยลงกว่าเดิมดีกว่า

7.คุณไม่เคารพหัวหน้าแล้ว

การเคารพซึ่งกันและกันนับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในเรื่องของความสัมพันธ์ในที่ทำงาน แต่ถ้าคุณไม่เคารพหัวหน้าหรือผู้จัดการไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามนั่นไม่ใช่ปัญหาที่จะทำให้คุณไปจากบริษัท แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามคุณไม่มีความเคารพต่อหัวหน้าสูงสุดในบริษัท บางทีนี่อาจจะถึงเวลาที่จะต้องย้ายออกแล้ว

8.ชีวิตคุณทุกข์ทรมาน

ความสัมพันธ์ข้างนอกที่ทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่ชีวิตและกับลูกๆ ถ้ามันเป็นสาเหตุที่จะทำให้ทุกอย่างพังพินาศก็เพราะงาน ฟันธงได้อย่างเดียวว่ามันไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย ถึงเวลาต้องไปแล้วล่ะ

9.คุณไม่เหมาะกับวัฒนธรรมของบริษัท

ถ้าคุณรู้สึกเหมือนกับว่าเป็นส่วนเกินของบริษัท บางทีที่นั่นอาจจะไม่ใช่ที่ที่คุณจะอยู่ด้วยได้นานๆ ผู้คนส่วนใหญ่ชอบที่จะอยู่รอบๆ ผู้คนที่มีความชอบเหมือนกับตัวเองอย่างน้อยไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง ซึ่งถ้าคุณไม่เหมาะกับวัฒนธรรมองค์กรหรือไม่เชื่อถือในวิสัยทัศน์ขององค์กร น่าจะดีกว่าที่คุณจะมองหาที่ใหม่ที่คุณรู้สึกเหมือนกับว่าได้เป็นส่วนหนึ่งของที่นั่นจริงๆ

10.คุณกำลังถูกคุกคาม

หากว่าคุณถูกข่มขู่หรือถูกคุกคามในที่ทำงาน หรือถ้าคุณรับรู้ได้ถึงอะไรที่ส่อว่าผิดกฎหมายรอบๆ ตัวคุณ คุณควรจะหาทางหลีกหนีได้แล้ว เพราะสถานการณ์อย่างนี้ไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่

สิ่งเหล่านี้น่าจะพอเป็นตัวประเมินได้ว่าคุณสมคววรลาออกจากงานที่ทำนี้อยู่หรือไม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อาจจะไม่ใช่ข้อบ่งชี้หรือฟันธงได้อย่างถูกต้องที่สุด สิ่งสำคัญทั้งหมดขึ้นอยู่กับการช่างน้ำหนักของเหตุและผลของคุณเอง

แหล่งที่มา


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!