5 สัญญาณที่บอกว่าคุณพร้อมแล้ว สำหรับการมีธุรกิจของตัวเอง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ownbuz1

เริ่มต้นธุรกิจใหม่ เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นอยู่ไม่น้อย แต่กับบางคนที่ยังลังเลไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองดีหรือไม่หรือถึงเวลาของเราหรือยังที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แล้วเมื่อไหร่ล่ะ? ล้วนเป็นคำถามที่หลายคนอาจจะยังตอบตัวเองไม่ได้ว่าเมื่อใด เวลาใดที่ควรจะเริ่มต้นธุรกิจตัวเองได้แล้ว

ลองมาดู 5 สัญญาณเหล่านี้ดู เผื่อพอจะช่วยบอกได้ว่าถึงเวลาหรือยังที่คุณจะได้เริ่มต้นธุรกิจ

1.งานของคุณไม่เติมเต็มอีกต่อไป

ไม่ว่างานอะไร อาชีพไหน ก็ย่อมมีวันที่ดีและวันที่แย่ แต่ถ้าเพราะคุณมีวันที่แย่เพียงไม่กี่วัน แล้วจะเป็นสาเหตุทำให้ต้องลาออกมาเพื่อมาเปิดธุรกิจของตัวเองนั้นคงจะไม่ใช่เหตุผลที่ดีเพียงพอ แต่ถ้าผ่านมาแล้วทั้งวันที่ดีและวันที่ไม่ดี คุณก็ยังรู้สึกอยู่ว่างานของคุณนั้นไม่ได้เติมเต็มให้กับชีวิต นี่จะอาจจะถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องพิจารณาที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

2.เข้าใจในความเสี่ยงของการเป็นเจ้าของธุรกิจ

แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะกระโดดจากการทำงานหนึ่งไปเป็นเจ้าของกิจการเอง และก็ยังมีความเสี่ยงหนักๆ อื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้น ถ้าคุณได้รับรู้ถึงความเสี่ยงทั้งหมดของสิ่งที่คุณกำลังจะก้าวไป อีกทั้งได้พิจารณาตัวคุณเองด้วยแล้ว คุณก็พร้อมสำหรับขั้นต่อไป

และก่อนที่คุณจะทำการตัดสินใจครั้งสำคัญ ก็ควรที่จะทำการสำรวจข้อมูลต่างๆ ก่อน เช่น รวบรวมความเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น ต้องสูญเสียรายได้หลัก เสียที่ทำอยู่ไป และอาจจะต้องทำเรื่องทางกฎหมายอีกมาก แต่ทางที่ดีคุณเตรียมความพร้อมหาทางออกเผื่อไว้ด้วย เช่นลองไปคุยกับนักธุรกิจรายอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เคยเริ่มต้นธุรกิจแล้วผิดพลาดมาก่อน

3.คุณมีไอเดียที่เกิดจากจากแรงปรารถนา

ถ้าคุณกำลังคิดที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณอาจจะมีไอเดียทางธุรกิจมากมาย ไอเดียที่บางทีมันอาจจะไม่ได้น่าสนใจมากแต่คุณคิดว่ามันน่าจะทำเงินได้มาก หรือไอเดียนั้นคุณมีความสนใจอย่างแรงกล้าแต่กลับไม่แน่ใจในรายละเอียด ซึ่งตรงจุดนี้ต่างหากที่ชี้ว่าคุณพร้อมแล้วสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ

แม้ว่าคุณมีไอเดียที่ยิ่งใหญ่บนกระดาษ แต่คุณไม่มีแรงปรารถนาในสิ่งนี้ คุณก็ไม่สามารถขับเคลื่อนมันให้ประสบความสำเร็จได้ นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จที่สุด มักจะเริ่มต้นจากสิ่งที่เขามีแรงปรารถนาออกมาจากหัวใจ ดังนั้น ถ้าเมื่อใดก็ตามคุณค้นพบตัวตนของคุณเองนั่นก็แปลว่าคุณพร้อมแล้ว

4.มีระบบคอยซัพพอร์ต

มีนักธุรกิจจำนวนไม่มากนักที่สามารถประกอบกิจการด้วยตัวเองลำพัง แต่ถ้าเป็นไปได้ คุณควรจะมีคนที่คอยให้คำแนะนำต่างๆ แก่คุณบ้าง โดยที่คุณเป็นผู้ตัดสินใจสูงสุด อาทิ เพื่อน ครอบครัว สมาชิก แหล่งช่าว หรือที่ปรึษาที่สามารถจะให้คำแนะนำคุณให้สามารถผ่านการตัดสินใจบางอย่างที่ยากเย็นได้

ทั้งนี้ ถ้าเป็นไปได้คู่สมรสของคุณ ลูกๆ หรือเพื่อนฝูง ก็จำเป็นที่จะต้องให้รู้การตัดสินใจอะไรบางอย่างบ้าง และแม้ว่าพวกเขาอาจจะไม่แน่ใจหรือไม่รู้เรื่องธุรกิจของคุณมากนัก แต่พวกเขาเหล่านี้คือกำลังใจที่สำคัญสำหรับคุณเพื่อให้คุณผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้

5.คุณรู้ว่าอะไรสำคัญสำหรับคุณ

บางคนอยู่มาทั้งชีวิตก็ยังไม่ทราบเลยว่าจริงๆ แล้วอะไรที่สำคัญสำหรับเขาที่สุด บางคนอาจจะคิดว่าการมีธุรกิจเป็นของตัวเองสิสำคัญ แต่เมื่อมาถึงจุดนั้นจริงๆ เขาอาจจะไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นก็ได้ ลองวิเคราะห์มองดูตัวเองให้ดีว่าอะไรคือแรงผลักดันที่แท้จริงในการกลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจ ดังนั้น ควรถามตัวเองว่ารากแท้ของแนวคิดในการเป็นเจ้าของกิจการของคุณคืออะไร? หรืออะไรคือสิ่งที่คุณให้ความสำคัญมากที่สุดในชีวิต? มีเพียงแค่ตัวคุณเท่านั้นที่จะเห็นความแตกต่างของสิ่งนี้ได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทั้ง 5 ข้อดังกล่าวนี้จะยังไม่มีอะไรที่ตรงกับคุณ ก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกับการเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตัวเอง อย่าล้มเลิกสิ่งที่คุณตั้งเป้าหมายเอาไว้ การเป็นเจ้าของกิจการของตัวเองนั้นเกิดขึ้นได้ง่าย ปะทุได้เร็ว แต่ถ้าจะให้สำริดผลในแบบระยะยาวหรือถาวร คุณจะต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยไอเดียของคุณให้ได้ และจะต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ฝันของการมีธุรกิจเป็นของตัวเองสำเร็จให้จงได้.

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!