COVID-19 ฉันต้องรอด! กระแส ‘Drive-Through’ ในยุคสงครามไวรัส กลยุทธ์ภาคธุรกิจเพื่อ ‘รอด’ ไม่ใช่เป็น ‘ทางเลือก’

  • 267
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit Photo : Thonburian – ธนบุเรี่ยน/Facebook

ในเมื่อกิจกรรมต่างๆ ทั่วโลกเป็นอัมพาต เพราะการระบาดของไวรัส COVID-19 กินเวลามานานหลายเดือน ขณะที่ตอนนี้สถานการณ์ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะควบคุมไวรัสได้อย่างถาวร ผลกระทบต่อประชาชน และภาคธุรกิจ จึงเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวเป็นหางว่าว จนทำให้หลายๆ ธุรกิจต้องดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยกลยุทธ์ใหม่ๆ หนึ่งในนั้นที่เริ่มใช้กันมากขึ้นตั้งแต่ที่มีการระบาด คือ ‘Drive-Through’ หรือบางคนเรียกว่า ‘Drive-Thru’

Drive-Through หรือ การขับรถเข้ามาซื้อสินค้า/ส่งสินค้า โดยไม่ต้องจอดรถ และลงจากรถ แม้ไม่ใช่กลยุทธ์ใหม่แกะกล่อง แต่ในบางประเทศ รวมทั้งในไทย เทรนด์นี้เรียกว่ายังบางตา แต่ในยุคไวรัสระบาดหนักนี้ นอกจากจะช่วยในเรื่องการประหยัดเวลา ยังช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัส ลดการใกล้ชิดหรือสัมผัสกับคนหมู่มากอีกด้วย

ดังนั้น กลยุทธ์นี้จากเดิมที่เป็นกระแส ‘ทางเลือก’ ให้กับภาคธุรกิจ ตอนนี้พูดได้ว่ามันกำลังเป็น ‘ทางรอด’ อย่างหนึ่งของธุรกิจในยุค COVID-19 ไปแล้ว

ในวันนี้ MarketingOops! อยากจะมารวมธุรกิจทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ที่เลือกใช้การ Drive-Through มากขึ้นเพราะ COVID-19 ฉันต้องรอดนี้แหละ จะมีธุรกิจประเภทไหน อะไรบ้าง และอยู่ในประเทศไหน ตามเรามา…

 

ประเทศไทย

ก่อนหน้าที่เราจะเผชิญกับปัญหาของไวรัส COVID-19 สายกินสายแข้งทั้งหลาย น่าจะพอเคยเห็นช่อง Drive-Through มาก่อนแล้ว โดยเฉพาะประเภทธุรกิจ fast food ไม่ว่าจะเป็น KFC, McDonald’s, Burger King, Starbucks, ร้านกาแฟ D’Oro แม้แต่ ชาตรามือ เป็นต้น

แม้แต่การส่งพัสดุต่างๆ ก็มีบริการ ‘ไปรษณีย์ไดร์ฟทรู’ (DRIVE-THRU POST) รับส่งพัสดุภายใน 3 นาที แบบไม่ต้องลงจากรถเลย ส่วนการช้อปปิ้งของใช้ก็มีห้างสรรพสินค้าหลายๆ เชนที่เปิดให้บริการด้วยเช่นกัน ได้แก่ Central (บางสาขา) และ The Mall (บางสาขา) เป็นต้น

Credit Photo : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด/Facebook

ส่วนการตรวจวัดไข้จากไวรัส COVID-19 กับทางโรงพยาบาล ก็มีหลายๆ แห่งที่เปิดให้บริการแบบ Drive-Thru ด้วยเช่นกัน เช่น โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท, โรงพยาบาลพญาไท 3 และ โรงพยาบาลรามคำแหง

และล่าสุดในไทยมีอีกหนึ่งบริการ Drive Thru Flea Market ของ The Circle Ratchapruk คอมมูนิตี้มอลล์มิติใหม่ของการช้อปปิ้งในยุค COVID-19 ลองขับรถวนๆ ดูของอร่อย ถูกใจก็เข้าเลน Shopping เปิดกระจก ออเดอร์โดยตรงกับพ่อค้าแม่ค้าได้เลยง่ายนิดเดียว มีเพียงกฎเดียวที่ลูกค้าต้องเคารพ คือ ‘ห้ามลงจากรถ’ น่ารักไปอีกแบบนะ

Credit Photo : Thonburian – ธนบุเรี่ยน/Facebook

 

ออสเตรเลีย

ในรายงานข่าวของ ABC News ระบุว่า กลยุทธ์แบบ Drive-Thru ในออสเตรเลียปกติมีอยู่แล้วซึ่งเป็นเชนธุรกิจขนาดใหญ่ ประเภทอาหาร fast food และซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง แต่นับตั้งแต่ที่มีการระบาดของ COVID-19 ปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ คือ ร้านค้าขนาดเล็กหันมาทำ Drive-Thru ด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น ร้านขายเบเกอรี่ Golden Nugget Bakery ในเมือง บาลเลแรท (Ballarat) รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย เปิดให้บริการหลังจากที่การระบาดไวรัสระบาดหนักกว่า 2 เดือนในออสเตรเลีย ทั้งนี้ Colin Matthews เจ้าของร้านพูดว่า หลังจากเปิดให้บริการช่องทางนี้ได้ 1 เดือน พบว่ายอดขายเบเกอรี่ของร้านดีขึ้น แม้ว่าจะไม่มีลูกค้าเข้ามาซื้อในร้านเลย โดยลูกค้าเกือบ 70% หันมาซื้อจากช่องทาง Drive-Thru

Credit Photo : www.abc.net.au

นอกจากนี้ ยังมีร้านขายเนื้อสัตว์โดยเฉพาะ ‘Lucas Brothers Butchers’ ในเมืองวอรร์นามบูล (Warrnambool) พูดว่าตั้งแต่ที่เปิดให้บริการช่องทาง Drive-Thru ราว 1 เดือน ยอดขายทั้งหมดรวมกันเพิ่มขึ้นมาอีก 2 เท่าตัว ถือว่าช่วยให้ธุรกิจหายใจสะดวกขึ้นบ้างในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้

 

 

ญี่ปุ่น

ที่จริงในญี่ปุ่นเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีบริการ Drive-Thru ค่อนข้างหลากหลาย แต่ก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของไวรัส COVID-19 การบริการดังกล่าวนี้จะมาในรูปแบบของร้านอาหาร ทั้งพร้อมรับประทาน พร้อมดื่ม และ fast food อย่างเช่น Drive-Thru ซูชิ & ราเมน ที่หาได้เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

พอการระบาดของไวรัสรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และญี่ปุ่นยังไงๆ ก็คือ ญี่ปุ่น ความไอเดีย ความสร้างสรรค์ ก็มักจะผุดบริการโน่นนั่นนี่ที่น่าสนใจ อย่างเช่น บริการรับจัดงานศพแบบ Drive-Thru โดยแขกที่มาร่วมงานนี้เพียงแค่เปิดกระจกรถ และเขียนข้อความไว้อาลัยถึงผู้ที่เสียชีวิต และร่วมแสดงความเสียใจได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องลงจากรถเลย

และอย่างบริการล่าสุด Drive-Thru ของตลาดขายส่งดอกไม้ที่เมืองคาวาซากิ (Kawasaki) ใกล้ๆ กับกรุงโตเกียว เพียงแค่ออเดอร์ผ่านโครงการ Smile Flower เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนอุตสาหกรรมดอกไม้ของญี่ปุ่น ที่ไม่สามารถส่งออกไปขายได้ ดังนั้น ต้องเพิ่มดีมานด์ภายในประเทศให้สอดคล้องกับซัพพลายดอกไม้นั่นเอง

Credit Photo : www.english.kyodonews.net

 

 

เกาหลีใต้

มิติของการ Drive-Thru ในดินแดนโสมขาว เราอาจจะเคยสัมผัสมาบ้างแล้ว บริการนี้จะเห็นได้แน่ๆ จากร้านอาหารประเภท fast food ตามแบบฉบับชาวอเมริกันแท้ๆ ซึ่งหลังจากที่มีการระบาดของไวรัส หลายๆ โรงพยาบาลในเกาหลีใต้ก็เริ่มเปิดให้บริการตรวจเช็คสุขภาพ+ตรวจหา COVID-19 แบบ Drive-Thru แทน คล้ายๆ กับโรงพยาบาลในไทย

แต่ที่น่าสนใจอีกหนึ่งอุตสาหกรรม ก็คือ ‘อุตสาหกรรมภาพยนตร์’ ซึ่งเป็นบริการโรงภาพยนตร์แบบไดร์ฟอิน (Drive-in) หรือ การนั่งดูภาพยนตร์ในรถส่วนตัวที่ขับมาเอง จอดที่ลานกว้างที่เตรียมไว้ให้แบบ outdoor ไปเลย อารมณ์คงคล้ายๆ กับ ‘หนังกลางแปลง’ ของบ้านเรา

Credit Photo : www.theguardian.com

Park Dong-ju เจ้าของโรงภาพยนตร์แบบ Drive-in ในกรุงโซล เล่าให้ฟังว่า บริการนี้เปิดตัวเมื่อเดือน มี.ค. นับตั้งแต่ที่เกิดการระบาด จากนั้นพูดได้ว่า ตลอด 1-2 เดือนที่ผ่านมาเราขายตั๋วหนังได้เพิ่มขึ้นอีก 10-40% ในทุกสัปดาห์ และส่วนใหญ่ช่วงพีคไทมส์จะเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ทั้งนี้ เขายังมีแพลนที่จะเปิดให้บริการในอีกหลายสาขาภายในเดือน มิ.ย.ด้วย

Credit Photo : www.theguardian.com

ยังมีอีกหลายๆ ประเทศที่ไม่ได้พูดถึงบริการดังกล่าวนี้ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่หลายๆ คนยกให้เป็นโมเดลแรกของการกำเนิด Drive-Thru ของอาหาร fast food ขึ้น ขณะเดียวกัน ในบางประเทศอย่างอิตาลี ที่มีบริการ Drive-Thru จากร้านขายยาแห่งหนึ่งเพื่อช่วยลดการแพร่ระบาดของไวรัส

ถือว่าเป็นปรากฏการณ์อย่างหนึ่งที่เราเห็นในยุค COVID-19 ในยุคที่ไลฟ์สไลต์เปลี่ยนไปเป็นแบบ New Normal ซึ่งเชื่อว่า หากการระบาดยังไม่สามารถควบคุมได้ เราน่าจะเห็นบริการ Drive-Thru จากภาคธุรกิจอื่นๆ อีกทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วยเช่นกัน

 

ที่มา : abc, japantoday, taipeitimes, theguardian


  • 267
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม