เธอสวยได้ผมก็สวย(หล่อ)ได้ เปิดอินไซต์กระแสผู้ชายสนใจ make up และเรื่องความงามมากขึ้น

  • 475
  •  
  •  
  •  
  •  

 

บางคนอาจจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงมานานแล้วสำหรับกลุ่มผู้ชายที่รักสวยรักงามเหมือนกับผู้หญิง จนไปถึงผู้ชายที่ชอบในการทาเล็บ ทารองพื้น การทำสปาหน้า หรือการเขียนอายไลเนอร์ ฯลฯ ซึ่งก็คงเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะในเอเชียที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ ในเกาหลี หรือญี่ปุ่น แต่ว่าปรากฏการณ์นี้เริ่มกระจายไปสู่หลายๆ ประเทศทั่วโลก

ก่อนอื่นต้องย้ำว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นผู้ชายหันมาใส่ใจเรื่องความสวยความงามมากขึ้น เพียงแต่มีผลศึกษาหลายแห่ง ทั้งจากบริษัทวิจัยและจากแบรนด์เองก็ตาม ที่ชี้ไปทิศทางเดียวกันว่า กระแสผู้ชายให้ความสำคัญกับการแต่งหน้า หรือการประทินผิวเริ่มเห็นได้ชัดมากขึ้น

Fenton Jagdeo Co-Founder, Faculty บริษัทร่วมลงทุนด้านการแต่งกายแบบโมเดิร์น ในเมืองซานฟรานซิสโก ได้พูดว่า “การดูแลตัวเองของกลุ่มผู้ชายเริ่มจะพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในเวลาพร้อมๆ กันเมื่อไม่นานมานี้”

ขณะเดียวกัน Alex Rodriguez นักกีฬาเบสบอลชื่อดัง เพิ่งได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในแบรนด์ของตัวเอง ก็คือ Blur Stick ซึ่งเลือกคอนซีลเลอร์ เป็นโปรดักส์แรกที่เปิดตัวไปเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร อายุเท่าไหร่ หรือ เพศไหน ก็สามารถหันมาดูแลตัวเองให้ดีขึ้นได้ (ตามคอนเซปต์การรณรงค์ของ Hims)

หรือแม้แต่ Sam Kershaw ผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้อของ War Paint for Men ที่ได้เปิดเผยข้อมูลบางส่วนจากอินไซต์โดยตรงบนเว็บไซต์ว่า “กระแสการแต่งหน้าของผู้ชายมาพร้อมๆ กับการแต่งตัวที่โมเดิร์นขึ้น มีความหลากหลาย และมีความเป็น unisex มากขึ้น ซึ่งอินไซต์ตรงนี้มาจากหมวดหมู่สินค้าที่เติบโตเร็วที่สุดของเว็บไซต์”

โดยเขายังแชร์เทรนด์นี้กับ CNN Style ว่า “เมื่อก่อนหมวดหมู่การแต่งหน้าจะเห็นในบางภูมิภาคเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันเกิดขึ้นเกือบทั่วโลก และการแต่งหน้ากลายมาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในชีวิตประจำวันของผู้ชาย (คงคล้ายๆ กับผู้หญิงต้องเขียนคิ้วนั่นแหละ)”

ยกตัวอย่างเช่น Harry Styles นักร้อง, นักเขียนเพลงคนอังกฤษ ที่ได้จดทะเบียนการค้าในเดือน มิ.ย. สำหรับการขายส่งน้ำหอมและเครื่องสำอางสำหรับผู้ชาย ซึ่งหลายสื่อก็ลือกันว่าในอนาคตเราน่าจะได้เห็นแบรนด์ของเขาในพาร์ทของสินค้าเหล่านี้เร็วๆ นี้

หากดูจากสไตล์ที่ผ่านๆ มาของ Harry Styles เขามักจะแสดงความเห็นไม่พอใจกับคนบางกลุ่มที่มี ‘ความคิดล้าหลัง’ ไม่เข้าใจผู้ชายที่ทาเล็บ หรือแต่งตัวที่ไม่ตรงตามเพศสภาพ เป็นต้น ซึ่งใครที่ชอบติดตามวงการบันเทิงในต่างประเทศจะเห็นอยู่บ่อยๆ กับวิธีการแต่งตัวของ Styles เช่น ใส่ต่างหู หรือใส่ชุดที่ออกแนวซีทรูหน่อยๆ บนหน้าปกของนิตยสาร Vogue

 

 

และข้อมูลการสำรวจจาก Euromonitor อาจช่วยยืนยันได้ว่า กระแสการแต่งหน้าหรือความสวยความงามได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มผู้ชายจริงๆ โดยผู้ชายอเมริกันประมาณ 56% ยอมรับว่า ใช้เครื่องสำอางที่บำรุงผิวหน้ามากขึ้น อีกทั้งยังใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น รองพื้น, คอนซีลเลอร์ หรือ บีบีครีม

ขณะที่ ข้อมูลการค้นหาผ่านเว็บเบราว์เซอร์ Google มีการค้นหา ‘เครื่องสำอางสำหรับผู้ชาย’ เพิ่มขึ้น 67.5% ในปี 2020 และมีการลงรายละเอียดการค้นหาสำหรับ ชื่อแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์ For Men มากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเราได้เห็นความเคลื่อนไหวของหลายๆ แบรนด์สำหรับกรพัฒนาผลิตภัณฑ์ For Men โดยเฉพาะ เช่น Estée Lauder ที่มีตั้งแต่โปรดักส์สำหรับแต่งหน้า ไปจนถึงน้ำยาทาเล็บ และสติกเกอร์ติดเล็บสำหรับผู้ชาย ส่วนฝั่งของ Shiseido Men ก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน มี.ค. 2021 หรืออย่างแบรนด์หรู Chanel ที่เปิดตัวโปรดักส์ BOY DE CHANEL เมคอัพสำหรับผู้ชายไปตั้งแต่ปี 2018

 

 

เชื่อว่าในอนาคต (ใกล้ๆ นี้) คงได้เห็นอีกหลายแบรนด์ที่เข้ามาร่วมในเทรนด์นี้มากขึ้น และการแต่งหน้าสำหรับผู้ชายน่าจะพัฒนาสู่กระแสหลัก จนวันหนึ่งเราได้เห็นเคาน์เตอร์ความงามของผู้ชายในห้างสรรพสินค้า

 

 

 

 

ที่มา: Wunderman Thompson, in-cosmetics connect


  • 475
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม