อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจน่าจับตา กับกระแสแบรนด์ luxury เปิดบริการ ‘Renting’ รับดีมานด์คนชอบเช่ายืมมากกว่าซื้อ

  • 974
  •  
  •  
  •  
  •  

 

หลายคนคงเคยเห็น ‘ร้านเช่าชุดออกงาน’ ไม่ว่าจะเป็น ชุดราตรี ชุดไทย ชุดแต่งงาน เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว ก็มีให้เลือกกันมากมายในประเทศ ส่วนร้านเช่าที่เป็น ‘สินค้าแบรนด์เนม’ ล่ะ? ที่จริงในไทยตามหัวเมืองใหญ่ๆ อย่าง กรุงเทพฯ และ เชียงใหม่ ก็พอมีให้เห็นบ้างสำหรับธุรกิจประเภทนี้ แต่คาดว่าอีกไม่นานธุรกิจ Renting Luxury Brands จะบูมขึ้นอีกมาก

มีงานวิจัยของ Highsnobiety และ Boston Consulting Group ที่ประเมินว่า พฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่ 60% โดยเฉพาะในกลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z จะเปลี่ยนไป แตกต่างจากกลุ่มคนรุ่นก่อนๆ ชัดเจนเกี่ยวกับแฟชั่นการแต่งกาย ซึ่งคาดว่า ‘การเช่าสินค้า’ จะเริ่มเข้ามาปะปนมากขึ้น เป็นตัวเลือกในใจอันดับหนึ่ง ภายในปี 2026

 

ขณะที่วิกฤตการระบาดของไวรัส COVID-19 มีส่วนกระตุ้นให้พฤติกรรม ‘การเช่า’ พวกสินค้าแบรนด์เนม สินค้าหรู เป็นที่ต้องการมากกว่า ‘ซื้อเพื่อครอบครองเอง’

ความน่าสนใจล่าสุดที่เกิดขึ้นไม่นาน ก็คือ แบรนด์หรูเป็นคนเสนอสินค้าของตัวเองด้วยการปล่อยให้เช่า ไม่ใช่การ focus ไปที่การขายแบบเดิมๆ

 

 

ปี 2019 มีแบรนด์ Ganni ซึ่งเป็นแบรนด์หรูของเดนมาร์ก ได้เปิดตัวร้านสำหรับเช่าเป็นครั้งแรกในเมืองโคเปนเฮเกน ชื่อร้าน ‘Ganni Repeat’ ทั้งยังร่วมมือกับ Levi’s สำหรับเช่ากางเกงยีนส์คอลเลคชั่นใหม่ในราคาประหยัดๆ ซึ่งทาง Levi’s ได้สั่งทำกางเกงยีนส์ Levi’s 501 แบบวินเทจขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับให้เช่า จนได้รับกระแสนิยมมากในเดนมาร์ก

ทั้งนี้ สำหรับราคาให้เช่าที่ทางร้านกำหนดไว้ ไม่สูงอย่างที่คิด ประมาณ 55 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อสัปดาห์ (ราว 1,709 บาท)

กระแสการเช่าสินค้าหรู ยังขยายต่อไปถึงประเทศอังกฤษ หลังจากที่ Selfridges ผู้ค้าปลีกระดับไฮเอนด์ของอังกฤษ ได้ร่วมมือกับ Hurr เปิดบริการในรูปแบบการเช่ายืมเป็นครั้งแรก ซึ่งสำหรับแบรนด์ Hurr บ้านเราอาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่ในอังกฤษพูดได้ว่า ดีไซเนอร์ชั้นนำต่างก็แวะเวียนเข้าไปออกแบบเสื้อผ้าให้กับแบรนด์นี้อยู่ไม่ขาดสาย

ส่วนราคาเสื้อผ้านั้น เริ่มต้นที่ 30 ปอนด์เท่านั้น (ประมาณ 1,204 บาท) โดยระยะเวลาในการให้เช่ายืม จะอยู่ที่ 3-5 วัน แล้วแต่ไอเท็ม

 

Credit : Hurr Collective at Selfridges

 

นอกจากนี้ห้างสรรพสินค้าสุดหรูอย่าง ‘John Lewis’ สัญชาติอังกฤษ ได้ประกาศเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา พวกเขาจะเริ่มเปิดบริการให้เช่าเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งได้ร่วมมือกับ ‘Fat Llama’ สำหรับค่าบริการเริ่มต้นที่ เดือนละ 17 ปอนด์ (ราว 682 บาท)

 

Credit : Harth. Photography by Anders Gramer

หรืออย่างที่เปิดตัวทดลองไปแล้วก่อนหน้านี้ ก็คือ IKEA ที่ได้เปิดให้บริการเช่าเฟอร์นิเจอร์ สำหรับลูกค้าองค์กร (B2B) โดยเริ่มทดลองที่ IKEA สวิสเซอร์แลนด์ และสวีเดน หลังจากที่ประสบความสำเร็จได้ไม่นาน IKEA ก็ประกาศขยายแผนทันที ไปที่กลุ่มเป้าหมาย B2C ใน 30 ประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ จากที่เราตระเวนดูร้านให้เช่ายืมในไทย ที่เริ่มมีร้านเช่ายืม ‘สินค้าหรู เสื้อผ้าแบรนด์เนม กระเป๋าหรูชั้นนำ’ เช่น ร้าน Brandname Exchange ที่สมุทรปราการ หรือจะเป็นร้าน Drezxcode ซึ่งได้รับการแนะนำในสื่อโซเชียลอยู่บ่อยๆ

 

www.facebook.com/drezxcode/

 

แม้ว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ชอบเช่ายืมเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า แบรนด์หรู แต่เราก็ยังไม่เห็นแบรนด์ไหนในไทยที่กระโดดเข้ามาเปิดบริการให้เช่าด้วยตัวเองเลย ไม่แน่ใจว่าดีมานด์ของตลาดยังสตรองไม่พอ หรือว่า กำลังเดินทางเข้ามาแต่ยังไม่ถึงกันแน่นะ

 

 

 

 

 

ที่มา : wundermanthompson


  • 974
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม