Bitcoin ทะลุ $15,000!! คนเก่งรู้แล้ว คนไม่รู้มันคืออะไร? #Bitcoin101

  • 815
  •  
  •  
  •  
  •  

Bitcoin กำลังเป็นกระแสที่คนกำลังพูดถึงกันมากขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นเรื่องที่หลายๆคนรู้จัก มีความเข้าใจ และกำลังติดตามราคาของ Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ อย่าง Litecoin, Ethereum, DOGE, Burstcoin หรือ DASH กันมากขึ้น  แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจว่า Bitcoin ที่กำลังเป็นกระแสอยู่นี้หมายถึงอะไร

เพราะเชื่อว่า ต่อไปนี้เราจะได้เห็นข่าวและคนโพสต์ราคา Bitcoin กันมากยิ่งขึ้น และสำหรับคนที่ไม่รู้จักหรือเพียงได้ยินแค่คำว่า Bitcoin ก็อาจจะมึนงงว่าที่โพสต์กันนั้น มันคืออะไร?

วันนี้จึงขอใช้พื้นที่นี้ อธิบายให้กับ Bitcoin มือใหม่ได้เข้าใจกันอย่างคร่าวๆ   โดยขอเริ่มอธิบายความหมายง่ายๆของ Bitcoin ก่อนเลย

Bitcoin เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัล หรือ Digital Currency ที่มีการคาดการณ์ว่าจะเข้ามาแทนที่เงินสกุลของประเทศต่างๆในอนาคต ทั้งเงินดอลล่าร์ เงินยูโร หรือแม่แต่เงินบาท ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องของอนาคต ยังไม่มีใครสามารถฟันธงว่ามันจะเกิดขึ้นจริง แต่ว่าปัจจุบันนอกจาก Bitcoin จะมีมูลค่าแล้ว ในโลกแห่งความเป็นจริงก็มีหลายประเทศ ที่เริ่มยอมรับเงินสกุลดิจิทัลนี้ในการซื้อสินค้าและรับบริการออนไลน์  ในขณะที่ Bitcoin ก็ทำท่าจะมีมูลค่ามากขึ้นเรื่อยๆ (จากที่ไม่มีใครเชื่อ หรือกล้าที่จะลงทุน)   จนทุกวันนี้มีการนำ Bitcoin มาเทรดกันในตลาดของ Bitcoin มีกระดานราคาของสกุลเงินดิจิทัลขึ้นลงกันแบบ Real time ซึ่งถ้ามองให้เห็นภาพ ก็เปรียบเหมือนตลาดหุ้นที่มีการซื้อขายกันจริงๆ

bitcoin-post

คำอธิบายราคาของ Bitcoin สามารถทำความเข้าใจได้ตามนี้

เช่น Bitcoin เมื่อ 1-5 ปี ก่อนหน้านี้ยังมีมูลค่าไม่มากนัก เช่น 1 Bitcoin (BTC) = $1,000 (USD)
และวันนี้ ราคา 1 Bitcoin = $15,000 (USD) เท่ากับกำไร $14,000 จากวันที่เราซื้อไว้
เมื่อ Bitcoin มีราคาสูงถึง $15,000 ในวันนี้ ก็เท่ากับว่า ใครที่มีโอกาสถือสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ตั้งแต่ 4-5 ปีก่อน ตอนนี้ก็รวยกันไปตามๆกันเลยทีเดียว

และสำหรับใครที่ต้องการดูราคาของ Bitcoin สามารถดูจากหลายช่องทาง หรือง่ายๆก็ค้นหาผ่าน Google ใช้ keyword ‘bitcoin price’ ‘ราคาบิทคอยส์’ หรือดูได้ที่ https://www.coindesk.com/price ทีนี้เราก็เข้าภาษาของ Bitcoin บ้างแล้ว และสามารถติดตามราคาของ Bitcoin ได้อย่างเข้าใจมากขึ้น

นอกจากราคาแล้ว รู้หรือไม่ว่า ปัจจุบันสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin ยังถูกใช้ในการโอนเงิน ชำระเงินกับร้านค้าหรือบริการโดยไม่ต้องผ่านตัวกลางอย่างธนาคาร ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้าหลายร้านค้าในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี รับการชำระเงินผ่าน Bitcoin แล้ว และล่าสุด จากราคาที่ผันผวนถึง $15,000 ก็ทำให้บางร้านค้าเริ่มออกมายกเลิกการรับการชำระผ่าน Bitcoin แล้วเช่นกัน เพราะค่าธรรมเนียมการชำระเงินผ่าน Bitcoin ก็จะผันผวนตามราคา ทำให้ทั้งร้านค้าและลูกค้าไม่สามารถรับความเสี่ยงนี้ได้

แล้วจะหา Bitcoin มาครอบครองเป็นของตัวเองได้อย่างไร

วิธีครอบครอง Bitcoin สามารถทำได้ 2 ช่องทาง คือ

1) ซื้อ Bitcoin ได้จากเว็บเทรดผ่าน Broker เว็บไซต์ หรือซื้อขายแลกเปลี่ยนกับเจ้าของเว็บโดยตรง เช่น eToro, FXTM, Avatrade หรือของไทยก็มี BX.in.th, TDAX, Coins.co.th หรือ FBS เป็นต้น

2) ขุด Bitcoin หรือที่หลายๆคนเรียกกันว่า “ขุดเหมือง” ซึ่งการขุดเหมือง Bitcoin นี้จะต้องทำผ่านระบบเครือข่ายบล็อกเชน (Blockchain) ของ Bitcoin เนื่องจาก Bitcoin ไม่สามารถถูกรัฐบาลสั่งพิมพ์ออกมาใช้เหมือนกับธนบัตรที่เรามีได้ การขุดเหมืองจึงเกิดขึ้นจากคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีบล็อกเชนเท่านั้น และการขุดเหมืองก็ไม่ได้เพียงเพื่อจะขุดหา Bitcoin เพียงอย่างเดียว แต่จะมีการขุดหาสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆด้วย เมื่อขุดได้แล้วก็สามารถนำไปเทรดตามกระดานเทรดได้

bitcoin-mining

วิธีการขุดหา Bitcoin หรือ สกุลเงินดิจิทัล

ส่วนวิธีการขุดหาสกุลเงินดิจิทัลนั้น ก็จำต้องใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ทั้ง CPU (Central Processing Unit), GPU (Graphical Processing Unit), ASIC (Application Specific Integrated Circuit) ซึ่งบางตัวเป็นฮาร์ดแวร์ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อการขุดเหมืองโดยเฉพาะ เพราะต้องมีความสามารถในการขุดเพื่อแก้โจทย์สมการที่ถูกคิดมาจากระบบของบล็อกเชน ซึ่งคนทั่วไปที่ไม่ได้มาสายไอทีนี่คงต้องทำความเข้าใจหนักมาก เพราะค่อนข้างซับซ้อนและลงทุนสูง เพราะความยากของการขุดก็คือการแก้สมการที่ถูกตั้งไว้ การจะแก้สมการพวกนี้ได้ จำเป็นต้องใช้การประมวลผลของคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย รวมถึงการใช้ algorithm ต่างๆ ในการแก้โจทย์ของนักขุด ซึ่งค่อนข้างซับซ้อน แต่ถ้าใครสนใจก็สามารถหาวิธีการขุดเหมืองได้จากเว็บไซต์ที่มีการสอนที่มากกว่านี้

bitcoin-server

สำหรับใครที่เริ่มสนใจลงทุนใน Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัล หรือขุดเหมือง Bitcoin สามารถหาข้อมูลได้ตามเว็บไซต์ทั้งไทยและต่างประเทศ จะมีการสอนขุดเหมือง การสอนให้ขุดเหรียญดีๆราคาสูงๆ รวมไปถึงคำแนะนำในการเลือกซื้ออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับการขุด   ส่วนใครที่ไม่สนใจเรื่องการขุด ก็สามารถลงทุนผ่านเว็บเทรดหรือโบรกเกอร์ได้ตามที่แจ้งไว้ข้างต้น

หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้มือใหม่สำหรับสกุลเงินดิจิทัลจะเข้าใจมากขึ้นเมื่อมีคนพูดถึงราคาของ Bitcoin นะคะ และเพื่อเตรียมตัวรับมือกับสกุลเงินใหม่ๆที่กำลังเกิดขึ้น เพราะล่าสุดธนาคารและองค์กรต่างๆในประเทศไทยเองก็เริ่มนำระบบเงินดิจิทัลเข้ามาใช้กันแล้ว และคงจะแพร่หลายกันอย่างรวดเร็ว

 

เขียนโดย ณธิดา รัฐธนาวุฒิ
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ ธุรกิจออนไลน์ และการตลาดดิจิทัล

อ่านบทความ Exclusive Insider เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright© MarketingOops.com


  • 815
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ