แนะนำ 7 รูปแบบวิดีโอช่วยเพิ่มยอดขายสร้าง Conversion สำหรับลุยตลาด E-Commerce

  • 235
  •  
  •  
  •  
  •  

แพลทฟอร์ม e-commerce เติบโตขึ้นอย่างมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เป็นแพลทฟอร์มที่ทำให้เราสามารถซื้อหรือขายของได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นผ่านโลกออนไลน์ และแน่นอนว่าท่ามกลางการแข่งขันที่สูงขึ้น หลายแบรนด์ต่างหากลยุทธ์ต่างๆมากระตุ้นยอดขายในโลก e-commerce หนึ่งในนั้นคือการใช้ “วิดีโอ” เป็นกลยุทธ์หลักในการทำการตลาดให้กับสินค้าของตัวเอง

เป็นที่รู้กันดีว่า วิดีโอ มีข้อดีอยู่มากมายในแง่การตลาดนอกจากจะสื่อสารเพื่อให้คนรู้จักแบรนด์หรือสินค้าได้โดยตรงแล้ว นักการตลาดยังสามารถใส่วิดีโอให้อยู่ได้ทุกๆ Touch Point ของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นในสื่อสังคมออนไลน์, email จดหมายข่าว, landing pages เรื่อยไปจนถึงบนเว็บไซต์หรือแอปฯ e-commerce เอง

นอกจากนี้ผลสำรวจยังพบด้วยว่า 54% ของผู้ซื้อสินค้าต้องการที่จะดู Video Content จากแบรนด์และบริษัทต่างๆเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบด้วยว่า การใช้วิดีโอในการทำการตลาดจะช่วยให้บริษัทสามารถเพิ่มอัตราการกลับมาของลูกค้าได้ถึง 60% และผู้ซื้อที่ดูวิดีโอเกี่ยวข้องกับสินค้าจะมีโอกาสซื้อสินค้ามากกว่าคนที่ไม่ได้ดูถึง 1.81 เท่าอีกด้วย

คำถามต่อมาก็คือคลิปวิดีโอนั้นก็มีหลายรูปแบบที่จะนำไปสู่เป้าหมายที่แตกต่างกันไปในแง่การตลาดแต่คลิปวิดีโอแบบไหนที่มีประสิทธิภาพในการสร้าง Conversion ให้เกิดขึ้นได้มากที่สุด และนี่คือ 7 รูปแบบวิดีโอที่จะสามารถเพิ่มยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้

1.วิธีโอ Animation แนะนำสินค้า

คลิปวิดีโอลักษณะนี้คือการใช้ Animation รูปภาพ ตัวอักษร หรือกราฟ เข้ามาใช้อธิบายและสื่อสารไปถึงลูกค้า เป็นวิธีการที่ดีในการอธิบายให้รู้จักแบรนด์ สินค้า กระบวนการการผลิต หรือเรื่องราวยากๆซับซ้อนให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น คลิปวิดีโออธิบายความหมายของ Blockchian ที่จะเชื่อมโยงไปสู่การทำความเข้าใจ Cryptocurrency ของ bitkub ที่ดูแล้วเข้าใจง่ายและใช้เวลาไม่นาน วิดีโอลักษณะนี้ก็มีวิธีการนำเสนอหลายรูปแบบทั้ง 2D,3D, motion graphics, Stop motion และอื่นๆอีกมากมายตามแต่จินตนาการและเส้นเรื่อง

2.วิดีโอแนะนำสินค้า

การสร้างวิดีโอแนะนำสินค้าเป็นวิธีที่ดีในการแสดงให้เห็นการใช้สินค้าในชีวิตจริง และเป็นช่องทางที่จะช่วยให้แบรนด์ได้โชว์จุดเด่นเช่นฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ รวมไปถึงวิธีใช้ที่ถูกต้องที่ผู้ชมอาจนึกไม่ถึง

นอกจากวิดีโอแบบโฆษณาทั่วๆไปที่จะใช้เส้นเรื่องของการนำเสนอ painpoint และการใช้สินค้าแก้ปัญหา นอกจากนั้นยังรวมไปถึงวิดีโอ unboxing อธิบายวิธีการใช้งาน รวมถึงการใช้ข้อมูลเชิงลิกเกี่ยวกับสินค้าที่แบรนด์ก็สามารถทำได้ด้วย

3.วิดีโอเปรียบเทียบสินค้า

ท่ามกลางการแข่งขันสูงแบรนด์ย่อมมีคู่แข่งในตลาดมากมาย และหนึ่งในวิธีการที่จะสร้างความโดดเด่นและชนะใจลูกค้าได้ก็คือการทำวิดีโอเปรียบเทียบสินค้าที่จะช่วยสร้างความได้เปรียบให้กับแบรนด์ได้

คลิปวิดีโอเปรียบเทียบสามารถทำได้โดยไม่ต้องเปิดเผยแบรนด์สินค้าที่นำมาเปรียบเทียบ และเน้นไปที่ฟีเจอร์ที่พิเศษสำหรับสินค้าของแบรนด์เรา โดยฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้ชีวิตของผู้ใช้งานดีขึ้นอย่างไร และทดสอบให้เห็นชัดๆผ่านวิดีโอที่จะนำไปสู่การเพิ่ม conversion ให้กับสินค้าของเราได้

4.วิดีโอโชว์การทำงานในบริษัท

การทำวิดีโอที่แสดงให้เห็นกระบวนการต่างๆในบริษัทตั้งแต่การพัฒนาสินค้า การตรวจสอบคุณภาพ การแพคการส่ง และกระบวนการอื่นๆก็เป็นวิดีโอที่สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้

บางครั้งความสงสัยใคร่รู้เกี่ยวกับกระบวนการภายในของบริษัทก็อาจนำมาซึ่งยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้ การทำวิดีโอที่ทำให้เห็นบรรยากาศภายในครัว วิธีการปรุงอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด หรือการเปิดให้ชมคลังสินค้าสุดไฮเทค และวิธีการทำงานของพนักงาน อย่างที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon เคยทำก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจและยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์และสร้าง engagement ในมุมของลูกค้าได้ด้วย

5.วิดีโอแบบ Interactive

รูปแบบวิดีโอที่เป็นอีกทางเลือกเพื่อเพิ่ม conversion ได้ก็คือ วิดีโอแบบ Interactive ที่จากสถิติระบุว่าจะช่วยเพิ่ม engagement ได้ถึง 47% เทียบกับคลิปวิดีโอที่ไม่มีความ Interactive

สำหรับวิดีโอแบบ Interactive ก็คือวิดีโอที่มีลิงก์หรือปุ่มที่ผู้ชมสามารถกดเข้าไปซื้อสินค้าได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันแอปพลิเคชั่นอย่าง TikTok ก็ใช้วิธีการนี้ได้อย่างประสบความสำเร็จ

นอกจากลิงก์ที่สามารถเข้าไปซื้อสินค้าได้ทันทีแล้ว ก็ยังสามารถใส่ลิงก์ที่เชื่อมโยงไปยังวิดีโอที่เกี่ยวข้อง หรืออาจเป็นวิดีโอแบบ virtual reality ที่ผู้ชมสามารถชมสินค้าได้ในทุกมุมมอง รวมไปถึง  live video ที่ให้ผู้ชมสามารถถามคำถามได้สดๆ รวมไปถึงซื้อสินค้าได้สดๆด้วยเช่นกัน

6.วิดีโอที่กระตุ้นความรู้สึก

บางครั้งแบรนด์ก็ต้องการสื่อสารกับผู้ชมในแบบที่กระตุ้นความรู้สึกมากกว่า นั่นจึงเป็นเหตุผลให้การสร้างวิดีโอที่กระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกเป็นวิธีการที่ดีที่จะช่วยเพิ่มยอดขายในอุตสาหกรรม e-commerce ได้ และการสร้างวิดีโอลักษณะนี้ให้ประสบความสำเร็จนั้นก็จำเป็นที่จะต้องมีเส้นเรื่องที่ดี และกระตุ้นอารมณ์ได้หลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นความตลก สนุกสนาน หักมุม เรื่อยไปถึงความซาบซึ้งเพื่อที่จะดึงความสนใจจากผู้ชมที่จะเป็นลูกค้า และแน่นอนที่สุดต้องมี CTA ที่ชัดเจนในตอนจบเพื่อสร้าง conversion ที่เป็นเป้าหมายหลักของการทำวิดีโอนั่นเอง

7.วิดีโอรีวิวสินค้าจากผู้ใช้จริง

อีกวิดีโอที่ได้ผลดีในแง่ของการสร้าง conversion ก็คือวิดีโอคำบอกเล่าหรือรีวิวสินค้าจากผู้ใช้จริง เนื่องจากคำบอกเล่า และเสียงชื่นชมที่มีต่อสินค้า รวมไปถึงวิธีการที่สินค้าสามารถเข้ามาช่วยแก้ painpoint ต่างๆในชีวิตได้ก็เป็นสิ่งผู้ชมที่สนใจสินค้าอยากรู้และจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าได้มากขึ้น

วิดีโอ รีวิวสินค้าลักษณะนี้จะได้ผลมากยิ่งขึ้นหากแบรนด์ร่วมมือกับบรรดา influencer ที่มีกลุ่มผู้ติดตามที่สนใจในตลาดเดียวกันกับสินค้าของแบรนด์นั่นเอง

เป็นที่รู้กันดีว่าการขายสินค้าในตลาด e-commerce นั้นไม่ใช่เรื่อง่ายแต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นในยุคที่เทคโนโลยีมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆในยุคนี้ อย่างไรก็ตามมีหลากหลายกลยุทธ์ที่จะทำให้แบรนด์สินค้าประสบความสำเร็จได้ และการใช้วิดีโอเพื่อสร้าง conversion ก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์เหล่านั้น ดังนั้นการสร้างวิดีโอด้วย 7 วิธีการต่างๆในบทความนี้ก็นาจะเป็นวิธีการที่จะช่วยสร้างยอดขายได้ซึ่งจะใช้วิธีการใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของแบรนด์ รูปแบบของสินค้า รวมไปถึงงบประมาณที่มีด้วยนั่นเอง

ที่มา ECN


  • 235
  •  
  •  
  •  
  •