สำนักนายกฯ ใช้งบโฆษณาติดอันดับ 3 ของผู้ใช้งบโฆษณาสูงสุด!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

advertising8เศรษฐกิจไทยเริ่มส่งสัญญาณบวก  จากแนวโน้มอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ GDP ไตรมาสที่ 2 และที่ 3 ที่มีทิศทางดีขึ้น เนื่องจาก การขับเคลื่อนการลงทุนในโปรเจคต่างๆ ของรัฐบาล เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นตัว ส่งผลต่อเนื่องต่ออุตสาหกรรมโฆษณาและอีเวนท์ ที่เป็นเวทีแสดงผลงานภาครัฐสู่สายตาประชาชน  ให้คึกคักตามไปด้วย โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลัง 

Nielsen Company รายงานตัวเลขการใช้งบโฆษณาผ่านสื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา พบว่าสำนักนายกรัฐมนตรี ใช้งบสูงถึง 160 ล้านบาท เป็นอันดับที่ 3 ของผู้ใช้งบโฆษณาสูงสุดในเดือนก.ค.  เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ใช้ไปจำนวน 76  ล้านบาท

อุตสาหกรรมโฆษณาในช่วงครึ่งปีแรกอยู่ในสภาพติดลบจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย  แต่ได้เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปีนี้  หลังจากสถานการณ์เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว และการเมืองที่นิ่งขึ้น

ภาคเอกชนได้เริ่มใช้งบโฆษณาและกิจกรรมอีกครั้งตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 หลังจากชะลอมานาน  เชื่อว่าไตรมาสที่ 4  ภาคเอกชนยังใช้งบโฆษณาต่อเนื่อง  โดยจะมีการเปิดตัวแคมเปญการตลาดและสินค้าใหม่จำนวนมาก โดยเฉพาะการจัดกิจกรรม (อีเวนท์) แบบรายวัน – วิทวัส ชัยปาณี นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย

ขณะนี้ภาครัฐ เป็นหน่วยงานสำคัญที่เริ่มใช้งบประมาณผ่านสื่อในช่วงครึ่งปีหลังเช่นกัน เพราะเป็นช่วงปิดปีงบประมาณ 2552 ก่อนเริ่มปีงบประมาณใหม่ในเดือนต.ค. 2552  โดยพบว่ามีหลายโครงการภาครัฐที่ใช้งบผ่านสื่อและกิจกรรมจำนวนมาก  โครงการละ 200-300 ล้านบาท เช่น ไทยเข้มแข็ง  ครีเอทีฟ อีโคโนมี  เป็นต้น เฉพาะช่วงครึ่งปีหลังนี้น่าจะมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

สถานการณ์การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมโฆษณา จะส่งผลให้ถึงสิ้นปีนี้ภาพรวมจะกลับมาเติบโตในอัตรา 2% เมื่อเทียบกับปีก่อน ที่ติดลบ 2.77% หรือมีมูลค่า 8.9 หมื่นล้านบาท  และเป็นตัวเลขที่ดีกว่าประมาณการเมื่อต้นปี  ที่คาดว่าจะอยู่ในภาวะติดลบ 3-5%   

ด้าน เกรียงไกร กาญจนะโภคิน นายกสมาคมธุรกิจสร้างสรรค์อีเวนท์แห่งประเทศไทย และประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ อีเว้นท์ เอเจนซี่ จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่าภาพรวมธุรกิจอีเวนท์ในช่วงโค้งสุดท้ายภาครัฐจะมีบทบาทสำคัญในการใช้งบประมาณ นอกจากนี้กลุ่มธุรกิจเอกชน ทั้งรถยนต์ สินค้าคอนซูเมอร์ เครื่องดื่ม ที่เป็นช่วงฤดูของการขาย จะใช้งบประมาณในช่วงนี้สูงเช่นกัน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นในภาพรวมธุรกิจอีเวนท์ปีนี้เติบโตได้ระดับ 10% สูงกว่าปีก่อนที่เติบโตเพียง 5%

สำหรับ อินเด็กซ์ฯ ในปีนี้มีสัดส่วนลูกค้าภาครัฐเพิ่มขึ้นคิดเป็น 60% ของรายได้ จากเดิมอยู่ที่ 30%  โดยแคมเปญที่บริษัทดำเนินการให้ภาครัฐเช่น ไอ เลิฟ ไทยแลนด์ , ไทยรวมพลังกู้เศรษฐกิจชาติ , เวิลด์ เอ็กซ์โป  ล่าสุดโครงการครีเอทีฟ อีโคโนมี และ ไทยเข้มแข็ง  ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการจัดทำแผนว่าจะรับผิดชอบในส่วนใด

ขณะที่ พจน์ ใจชาญสุขกิจ นายกสมาคมนักประชาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่าตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังรัฐบาลเริ่มดำเนินการโครงการต่างๆ เพื่อฟื้นเศรษฐกิจให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็น ต้นกล้าอาชีพ ชุมชนพอเพียง โอท็อป ไทยเข้มแข็ง เป็นต้น  ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่รัฐบาลต้องใช้กระบวนการสื่อสารกับประชาชนเพื่อให้รับรู้ข้อมูลโครงการต่างๆ ของรัฐ  สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักลงทุน  พร้อมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ผลงานของรัฐบาลไปในตัว   

“รัฐบาลถือเป็นผู้เล่นสำคัญในอุตสาหกรรมโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และ อีเวนท์  ในโค้งสุดท้ายปีนี้  ที่ใช้ยุทธศาสตร์การสื่อสารทุกรูปแบบผ่านทั้งสื่อรัฐ และการจัดกิจกรรม ถือเป็นกระบวนการสื่อสารที่ครบทุกช่องทาง”

Source:  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
logo_bkkbiz


  •  
  •  
  •  
  •  
  •