Ad Blockers ใหม่ของ Apple อาจทำให้มองปิดกั้นโฆษณาบนโมบายหลายตัว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

mobile-advertising

ขอบคุณภาพจาก gomonews.com

การเปิดตัว iPhone และระบบปฏิบัติการณ์ iOS 9 ของ Apple ในสัปดาห์นี้ทำให้เหล่าพับลิสเชอร์หนาวๆ ร้อนๆ ไปตามกันเพราะเทคโนโลยี ad-blocking ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอาจทำให้การนำเสนอโฆษณาหลายตัวบนสมาร์ทโฟนถูกปิดกั้น

อันที่จริง Ad Blockers เป็นระบบที่มีอยู่บนเดสก์ท็อปของ Apple มานานหลายปีแต่ในคราวนี้ Apple เล็งที่จะนำระบบนี้มาใช้กับโมบายเพิ่มเติม โดยผู้พัฒนาสามารถสร้าง Ad-Blocking apps ด้วยเครื่องมือใหม่ของ Apple อันสามารถป้องกันโฆษณาที่ไม่พึงประสงค์บนเว็บไซต์ที่เปิดจากโมบาย จากนั้นจึงเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไปใช้ต่อไป

โฆษณาที่ไม่ซับซ้อนอย่างแบนเนอร์หรือดิสเพลย์เพลชเมนต์แปลกปลอมเป็นเป้าหมายแรกๆ ที่จะถูกบล็อกออกไปได้ แต่จากการทดลองเล็กๆ ของ Adweek พบว่าหลายแอพฯ ถูกกำหนดให้ซ่อน native ad และ branded content ด้วย ซึ่งทำให้เว็บที่พึ่งพา native ad หนักๆ อย่าง เว็บข่าวสาร Forbes, Business Insider หรือแม้แต่ BuzzFeed อาจต้องเจอปัญหาใหญ่

tt-apple-swipe-01-2015

“นี่เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ฉันคิดว่ากำลังจะกลายเป็นการดีเบตที่ยาวนานและน่าสนใจที่สุด เหล่าพับลิสเชอร์ที่มีชื่อเสียงจะต้องลุกขึ้นบอกว่า ‘เฮ้ นี่เป็นคอนเทนต์ที่ดีและทุกคนอยากอ่านมันนะ ทำไมคุณต้องบล็อกมันด้วยล่ะ’” Rebecca Lieb นักวิเคราะห์ดิจิตอลมาร์เกตติ้งและมีเดียกล่าววิเคราะห์

โดยทั่วไปแล้ว ผู้ผลิตแบรนด์คอนเทนต์จะทำงานร่วมกับมาร์เกตเตอร์เพื่อสร้างบทความและวีดีโอที่น่าสนใจแต่ช่องทางการเผยแพร่นั้นจะตกเป็นหน้าที่ของนักโฆษณาเพราะพวกเขารู้ดีว่าคอนเทนต์แบบไหนเหมาะกับช่องทางแบบไหน

นอกจากนั้น Ad Blockers ยังมีแนวโน้มที่จะแบน sponsored content เพิ่มอีกด้วย ซึ่งทำให้มาร์เกตเตอร์ต้องเริ่มระวังการเสียเงินโฆษณาแบบใหม่นี้และหันไปสนใจทางเลือกดึกดำบรรพ์อย่าง mobile banners ที่ถูกละเลยมาหลายปีแทน

“เรายังไม่แน่ใจว่า ad blocking จะกลายเป็นอุปสรรคหรือไม่ เรากำลังหาว่ามีทางไหนที่จะช่วยให้ native content เผยแพร่ได้ดีขึ้นและรายงานไปยังฝ่ายโฆษณาของเรา” Peter Spande chief revenue ของง Business Insider ระบุและว่า พวกเขาไม่ทราบว่าทุกอย่างจะแย่มากขึ้นหรือไม่แต่ต้องเตรียมตัวรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด

อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องให้ใจชื้อนิดหน่อยเพราะจากการรายงานของ BuzzFeed เว็บผู้ช่วยบุกเบิกธุรกิจ sponsored-content มาเมื่อปี 2010 ระบุว่า traffic กว่า 75% นั้นมาจากโซเชียลมีเดียนั้นหมายความว่าผู้บริโภคจะเห็นโฆษณาบนแฟลตฟอร์มอย่าง Facebook, Snapchat ซึ่ง ad blocking ไม่สามารถทำอะไรพวกมันได้

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง