Non-Prime time เวลาทองของเคเบิลทีวี

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

cabletvฟรีทีวีล้มยาก ช่วงเวลา Prime time ยังเป็นจุดแข็งดูดโฆษณาและคนดู “เคเบิลทีวี”

Media of Media ได้จัดงานสัมมนา ในหัวข้อ “โอกาสทางการตลาดกับเคเบิลทีวี” โดยมีผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงเคเบิลทีวี เป็นผู้บรรยายหลายราย โดยมีวัตถุประสงค์ให้ผู้ร่วมสัมมนา โดยเฉพาะเอเจนซี่โฆษณาและเจ้าของสินค้า เห็นข้อดีและความสำคัญของการใช้สื่อเคเบิลทีวีเพื่อการประชาสัมพันธ์ทางการตลาดมากขึ้น

นายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สื่อเคเบิลทีวีในวันนี้ ถือว่าเข้าถึงกลุ่มผู้ชมทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านครัวเรือน ซึ่งทางสมาคมฯจะยังคงผลักดันให้เกิดการพัฒนาสื่อเคเบิลทีวีอย่างต่อเนื่องต่อไป ส่วนหนึ่งของการทำให้เคเบิลทีวีขยายเพิ่มขึ้น มาจากเม็ดเงินรายได้จากโฆษณา ซึ่งมองว่าเคเบิลทีวีสามารถตอบโจทย์เอเจนซี่โฆษณาได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นสื่อราคาถูกเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายชัดเจน ที่สำคัญ มีการวัดผลที่มีความแม่นยำสูง ขณะที่ราคาโฆษณายังต่ำมากเมื่อเทียบกับฟรีทีวี

นายกสมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทย กล่าวต่อ ในหัวข้อ SWOT Analysis of New Media ว่า ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก การเข้าถึงสื่อโฆษณาในปัจจุบันจึงมีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ต หรือนิวมีเดียอื่นๆ รวมถึงเคเบิลทีวีด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เอเจนซี่โฆษณาต้องตามให้ทัน จากเดิมที่พึ่งพาแต่สื่อหลักอย่างโทรทัศน์ วิทยุ หรือ สื่อสิ่งพิมพ์ ต่อไปจะต้องมีการใช้สื่อใหม่ๆเข้ามาเสริมด้วย ไม่ว่าจะเป็นสื่อประเภท Ambient Media หรือการนำสิ่งรอบๆตัวมาทำเป็นสื่อโฆษณา สื่อนี้มีข้อดีที่สามารถสร้างกระแสได้เป็นอย่างดี ในราคาไม่แพง ส่วนสื่อออนไลน์ก็ถือเป็นสื่อที่น่าสนใจการลงทุนไม่สูงมาก แต่ข้อเสียอยู่ที่จำนวนคนใช้อินเทอร์เนตในประเทศยังไม่มาก ขณะที่สื่อเคเบิลทีวี มองว่า จุดแข็งที่สำคัญ คือ สามารถเจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายระดับท้องถิ่น ราคาโฆษณาไม่แพง มีการวัดผลได้ไม่ยาก

ทั้งนี้จากตัวเลขการวัดเรตติ้งเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ชมเคเบิลทีวี โดย AGB Nielsen Media Research (Thailand) พบว่า พฤติกรรมผู้ชมเคเบิลทีวีจำนวน 100 ครัวเรือน อายุตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป ตั้งแต่ช่วงเดือนต.ค. 2551-ต้นเดือนก.พ. 2552 พบว่า ผู้ชมส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ วันธรรมดา จะมีการรับชมเคเบิลทีวีในช่วงกลางวันหรือ Non-Prime timeมากกว่าฟรีทีวี แต่พอเข้าสู่ช่วงไพร์มไทม์โดยเฉพาะละครหลังข่าวภาคค่ำ จะกลับมาดูฟรีทีวีเกือนหมด ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ในวันเสาร์-อาทิตย์ ก็เป็นไปทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป ยังพบด้วยว่า วันเสาร์-อาทิตย์ จะรับชมรายการทางฟรีทีวีมากกว่าเคเบิลทีวีไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตาม

ดังนั้นจากผลสำรวจดังกล่าว สามารถบอกได้ว่า การที่เอเจนซี่จะลงโฆษณาผ่านเคเบิลทีวี ควรจะเป็น Non-Prime time มากกว่า  เจ้าของช่องรายการทางเคเบิลทีวี ก็ต้องมีการจัดการผังรายการโดยเฉพาะช่วง Non-Prime time ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น หรือจะเรียกว่า เวลา Non-Prime time ของฟรีทีวี คือ ช่วง Prime time ของเคเบิลก็ว่าได้

สรุปข่าวจาก: นิตยสารผู้จัดการ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •