ตระการตา AdobeSummit 2017 งานใหญ่จัดเต็ม จาก ลาส เวกัส เน้นสร้างประสบการณ์ก้าวเข้าสู่ Digital Marketing Solutions อย่างเต็มตัว

  • 1.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

adobe1

วันนี้ ได้มีโอกาสมาร่วมงาน Adobe Summit 2017 จัดขึ้นเมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีคนมาร่วมงานจากทั่วโลกกว่า 12,000 คน นอกจากงานที่ยิ่งใหญ่อลังการแล้ว การมาครั้งนี้ยังทำให้ได้รับรู้ว่า Adobe ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้พัฒนาซอฟแวร์ที่ตอบโจทย์นักการตลาด และมุ่งสู่ความเป็นผู้นำด้าน Digital Experience อย่างจริงจัง  ซึ่งเราได้เห็นมาแล้วจากข่าวต่างๆของ Adobe ที่ผ่านมา ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า Adobe ได้ปฏิวัติเปลี่ยนแปลงระบบซอฟท์แวร์ที่เรารู้จักกันคือ Adobe Photoshop หรือ Adobe Illustrator  และวันนี้ Adobe ได้มุ่งสู่นวัตกรรมเพื่อ Digital Marketing เพื่อตอบโจทย์แบรนด์และธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืนและแตกต่างบนโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าใคร

สิ่งที่หน้าสนใจคือ ธุรกิจของ Adobe ในขณะนี้ คือการให้ความสนใจหลักไปที่ “MAKE EXPERIENCE TO YOUR BUSINESS” หรือ “การสร้างประสบการณ์ให้กับธุรกิจ” ด้วยการเปิดตัว EXPERIENCE CLOUD บริการที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจที่มองเห็นอนาคตของดิจิทัล เห็นความสำคัญของการสร้างประสบการณ์ออนไลน์ให้กับผู้บริโภคอย่างจริงจังและตระหนักว่าเทคโนโลยีและดิจิทัลกำลังเปลี่ยนแปลงและมีผลกระทบกับการทำธุรกิจในแบบเดิมๆ  โดยเฉพาะสำหรับธุรกิจที่มีความเชื่อว่า ประสบการณ์ออนไลน์ของผู้บริโภค คือการสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด เนื่องจากประสบการณ์ออนไลน์ของผู้บริโภคถือเป็นเรื่องสำคัญทีสุดของสร้างสัมพันธ์กับผู้บริโภคหรือลูกค้าให้เกิด Conversion หรือการตัดสินใจใช้บริการหรือซื้อสินค้าได้  ซึ่งแน่นอนว่าประสบการณ์ที่ดี จะเกิดขึ้นได้จากกระบวนการและเครื่องมือทีชาญฉลาดที่สามารถรับมือกับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากความท้าทายนี้เองที่ทำให้ Adobe ประกาศเปิดตัว EXPERIENCE CLOUD  ในงาน Adobe Summit 2017 นี้อย่างยิ่งใหญ่   ซึ่งเป็นกลุ่มเครื่องมือที่ถูกพัฒนาขึ้นบน Adobe Cloud Platform ผ่านโครงสร้างการทำงานระหว่าง Content และ Data เพื่อตอบโจทย์การทำงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภคอย่างครบวงจร ได้แก่ Adobe Cloud Marketing, Adobe Advertising Cloud และ Adobe Analytics Cloud  โดยเครื่องมือทั้งหมดบน Adobe Cloud Platform นี้ได้ถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันได้อีกด้วย

Adobe Sensei (อโดบี เซ็นเซ) บริการลูกค่าที่ถูกพัฒนาผ่าน AI และ Machine Learning อย่างชาญฉลาด

Adobe Sensei ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน Adobe Summit 2917 ที่ทาง Adobe มองเห็นถึงความสำคัญของเทรนด์อนาคตนี้ และเชื่อว่าจะแบรนด์และอุตสาหกรรมต่างๆจะสามารถนำเครื่องมือนี้มีมาสร้างความแตกต่างให้กับบริการออนไลน์ของตนได้ และแน่นอนว่าการเปิดตัว Adobe Sensei นี้ ถือเป็นการตอบโจทย์เทรนด์โลกของการนำ AI มาใช้งานด้านข้อมูลและการให้บริการลูกค้าในรูปแบบใหม่ ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคหรือลูกค้ามีประสบการณ์ที่ฉลาดและรวดเร็ว  ซึ่งปัจจุบัน Adobe Sensei มีความสามารถหลากหลาย รวมถึงการทำ Intelligent Alert, Automated Advertisimg Imsights, Anomaly Detection และ Lookalike Modeling เพื่อช่วยให้แบรนด์หรือนักโฆษณาสามารถทำความเข้าใจและเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง

adobe24

adobe25

ประกาศความร่วมมือกันระหว่าง Adobe และ Microsoft

ในงาน Adobe Summit 2017 นี้ ยังมีการประกาศความร่วมมือกันระหว่าง Adobe และ Microsoft เพื่อเพิ่มศักยภาพในการให้บริการ Cross-channel experiences เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภค ผ่านการทำงานของ Adobe Experience Cloud และ Microsoft Cloud ซึ่งทั้งสองแฟลตฟอร์มจะทำงานร่วมกันเพื่อตอบโจทย์ทางด้านการตลาด การขาย การบริการ รวมถึงการทำงานของดาต้าร่วมกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค และตอบโจทย์ธุรกิจอย่างยั่งยืน

adobe21

adobe22

adobe23

ภายในงาน Adobe Summit 2017 นี้ ยังมีในส่วนของ Summit Sneaks ที่ทาง Adobe จะเปิดตัวเทคโนโลยีและนวัตกรรมของการนำ AI, VR และ IoT สำหรับอนาคตที่จะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้บริโภคมาให้เห็นกันอีกด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจ คือ Adobe ให้ความสำคัญกับงานนี้มาก และได้จัดขึ้นอย่างใหญ่โตในแบบที่สร้างประสบการณ์ให้กับผู้มาร่วมงานกว่า 12,000 คน และนี่คือภาพบรรยากาศงานที่ทีมงานเราเก็บมาฝาก

adobe2

adobe3

adobe4

adobe5

adobe6

adobe7

adobe8

adobe9

adobe10

adobe11

adobe16

adobe17

adobe27

adobe28

adobe29

adobe30

adobe31

adobe32

adobe33

adobe34

adobe35

adobe36

 

รายงานจาก Adobe Summit 2017, Las Vegas, USA

Copyright© MarketingOops.com


  • 1.7K
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ