Google AdWords เจาะ SME ไทย

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

logo_google_adwords1Google ส่ง Google AdWords เจาะลูกค้า SME หลังพบมีลูกค้าเป็นผู้ประกอบการ 858,291 ราย หรือราว 85% ของธุรกิจทั้งหมด เผยคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาข้อมูล และซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น ชูจุดขายช่วยเพิ่มยอดขาย ต้นทุนต่ำ พร้อมปรับปรุงให้มีการใช้งานภาษาไทยง่ายดายทุกขั้นตอน

Google ส่งโปรแกรม Google AdWords ซึ่งเป็นโปรแกรมการบริหารจัดการโฆษณาออนไลน์ผ่าน Google Search Mass Media และ Niche Media สำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือ SME มาทำตลาดในประเทศไทย หลังจากเปิดให้บริการแก่ภาคธุรกิจอื่นมาตั้งแต่ปี 2548 โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการ SME จำนวน 858,291 รายคิดเป็น 85% ของตัวเลขธุรกิจทั้งหมดในประเทศไทย และพบว่าในปี 2551  SME ประมาณ 100,000 รายมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

นอกจากนี้ยังพบว่าปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเมื่อเดือนมีนาคม 2552 ประมาณ 13.4 ล้านราย คิดเป็น 20.5% ของจำนวนประชากรในประเทศ ซึ่งมีอัตราเติบโตจากปีที่แล้ว 18% มีผู้ใช้บรอดแบนด์จำนวน 913,000 ทั้งยังพบว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนิยมค้นหาข้อมูลประเภทต่างๆบนเว็บไซต์ 31.4 % อีเมล 23% อ่านข่าวออนไลน์ 10.3 %

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ซื้อบริการและสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น 45.6% ในปี 2551 ซึ่งหนังสือเป็นสินค้าที่มีการสั่งซื้อมาเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 36.4% ตามด้วยบริการต่างๆ 30.7 % และภาพยนตร์ ดีวีดี 18.1% จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า Google AdWords สามารถเข้าไปช่วยสนับสนุนธุรกิจของผู้ประกอบการ SME ได้เป็นอย่างดี ประกอบกับการโฆษณาผ่านออนไลน์ มีต้นทุนต่ำมากโดยจะเห็นได้จากสถิติงบประมาณที่ใช่จ่ายไปกับสื่อออนไลน์คิดเป็น 1% หรือประมาณ 900 ล้านบาท จากเม็ดเงินโฆษณาทั้งหมดที่ 90,000 ล้านบาท และเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักทุกปี

ประเทศไทยถือเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ที่มียอดผู้โฆษณาผ่านทางกูเกิลด้วยส่วนแบ่งทางการตลาด 98.75% โดยที่ผ่านมากูเกิลได้จัดทำโปรแกรมการบริหารจัดการแคมเปญที่เรียกว่า โปรแกรมโฆษณา Google AdWords เพื่อขายโฆษณาผ่านเว็บไซต์กูเกิล ตั้งแต่ปี 2548 โดยได้ร่วมมือกับพันธมิตรร่วมเครือข่ายในการโฆษณาผ่านเว็บไซต์ Tarad.com weloveshopping และNetdesign โดยลูกค้าที่ใช้งานส่วนใหญ่ยอมรับว่าสามารถช่วยเพิ่มยอดขาย และโฆษณาเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงเป้าหมาย

ทั้งนี้การโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ในปัจจุบันถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เหมาะสมกับผู้ประกอบการกลุ่มเอสเอ็มอี  เนื่องจากอัตราการโฆษณาดังกล่าวมีต้นทุนที่ไม่สูงมากนัก เพราะสามารถโฆษณาในอัตราที่เท่าไหร่ก็ได้  อีกทั้งยังเหมาะกับสภาวะสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน และมีความสะดวกสบาย

โดยที่ผ่านมาโปรแกรม Google AdWords นี้ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงให้รองรับกับการใช้งานที่เป็นภาษาไทยตั้งแต่ช่วงปี 2548 ซึ่งมีจำนวนผู้เข้ามาใช้โฆษณาที่ค่อนข้างเยอะกว่า 1,000 รายและมีการเติบโตแต่ละปีที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้ในปี 2550 กูเกิลได้ตั้งออฟฟิศในประเทศสิงคโปร์ เพื่อที่จะดูแลลูกค้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Source: ASTV ผู้จัดการออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •