Google แต่งตั้ง ReadyPlanet ตัวแทน Adwords ในไทย

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

google_ready2Google ประกาศตั้ง ReadyPlanet ให้บริการ Adwords อย่างเป็นทางการรายแรกในประเทศไทย ยืนยันว่าไม่ได้หวังแก้ปัญหา Agency ผีที่ขาย Adwords แบบไร้คุณภาพ แต่ทำไปเพราะต้องการมุ่งมั่นทำงานร่วมกับบริษัทท้องถิ่นรายเดียวก่อนเพื่อจับตลาด SME ให้เต็มที่ ระบุไม่ทิ้ง Agency ที่ให้บริการปรึกษาด้านการโฆษณาบน Google รายย่อยเพราะไม่ปิดกั้นและให้การสนับสนุนเหมือนเดิม

ชารีฟ เอล-อันซารี หัวหน้าฝ่ายขายออนไลน์และตัวแทนจำหน่าย Google เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้สัมภาษณ์ระหว่างการแต่งตั้งเรดดี้แพลนเน็ตเป็น Re-seller หรือผู้ให้บริการระบบโฆษณาออนไลน์ Adwords ของ Google ว่าเลือก ReadyPlanet เพราะองค์กรมีความมั่นคง มีทีมงานเชี่ยวชาญ และมี Call Center บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง

“ตัวแทนในสิงคโปร์มีแล้ว แต่ให้บริการเฉพาะในเวลางาน ไม่ตลอด 24 ชั่วโมงเหมือน ReadyPlanet ความหมายของ Re-seller คือ รับผิดชอบด้านการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ ทำกิจกรรม ฝึกอบรม เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล ทำงานบริการลูกค้าทั้งหมด”

Adwords คือการลงโฆษณาบน search engine ของ Google ด้วยการซื้อ keyword เพื่อให้ผู้ใช้ Google พบลิงก์เว็บไซต์เมื่อ search ด้วย keyword ที่เกี่ยวข้อง ธุรกิจ SME นิยมโฆษณาด้วย Adwords มากมายเพราะสามารถเข้าถึงลูกค้าในช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการ ต้นทุนต่ำเพราะ Google จะเก็บค่าบริการเท่าที่มีการคลิกเข้าสู่เว็บไซต์เท่านั้น

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ ReadyPlatnet เป็นตัวแทนให้บริการ Adwords ที่ Google ให้การรับรองเป็นรายแรกในอาเซียนที่มีการ support ครบวงจรตลอด 24 ชั่วโมง หลักการให้บริการคือ ผู้ประกอบการ SME สามารถโทรศัพท์หรือติดต่อกับ ReadyPlanet เพื่อบอกงบประมาณและเป้าหมาย ซึ่ง ReadyPlanet จะวิเคราะห์ การคัดเลือก keyword ที่ควรซื้อ ดำเนินกลยุทธ์ในการประชาสัมพันธ์ และประเมินผล

Google ระบุว่า ลูกค้าที่ใช้ Adwords ในขณะนี้สามารถใช้บริการได้ต่อไปโดยไม่ต้องเปลี่ยนมาใช้บริการจาก ReadyPlanet แต่หากลูกค้าที่ต้องการความช่วยเหลือจากทีมที่เชี่ยวชาญ ก็สามารถมั่นใจในตัว ReadyPlanet ได้ โดย ReadyPlanet ไม่มีการจ่ายรายได้ใดๆให้กูเกิล แต่จะได้รับการอบรม ความร่วมมือในการจัดกิจกรรมร่วมกัน และได้ค่าคอมมิชชั่นตามยอดจำหน่ายจาก Google

google_ready1

ReadyPlanet เป็นบริการของบริษัท Grand Planet Enterprise ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปรายแรกของไทยมา 9 ปี ลูกค้ากลุ่มหลักคือ SME การเป็นตัวแทนจำหน่ายของ Google จะอยู่ในส่วนธุรกิจให้บริการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์หรือ ReadyPlanet Web Promotion

ย้ำ..ไม่เหยียบเอเจนซี่

สำหรับเอเจนซี่หรือบริษัทที่ให้บริการปรึกษาด้านการทำการตลาดบนอินเทอร์เน็ตด้วย Adwords ในประเทศไทยที่มีอยู่หลายราย Google ระบุว่าจะไม่มีการปิดกั้น และกูเกิลจะให้การสนับสนุนแก่เอเจนซี่รายย่อยตามปกติที่เคยมีมา โดยผู้บริโภคที่พอใจกับการใช้บริการจากเอเจนซี่ก็สามารถใช้บริการได้ต่อไป และเรดดี้แพลนเน็ตจะไม่ใช่ตัวแทนรายเดียวในประเทศไทยแน่นอน

“แทนที่จะต้องคุยกับบริษัทที่ให้บริการ Adwords เป็นร้อยเป็นพัน เรามองว่าต้องมีหนึ่งบริษัทที่จะมาทำงานกับเราอย่างจริงจังก่อน ต้องมีบริษัทใดบริษัทหนึ่งที่ได้รับการรับรองจาก Google  เรามีการคุยกับหลายบริษัท แต่ที่เข้าตา Google มากที่สุดคือ ReadyPlanet ขณะนี้ยังไม่มีแผนให้บริษัทไหนอีก แต่ในระยะยาวมีแน่เพราะความต้องการของ SME ไทยมีมาก และเหตุที่ประเทศไทยต้องมีตัวแทนจำหน่าย เพราะความต้องการที่เติบโตอยู่ตลอดเวลา การจะเข้าถึงความต้องการได้ก็คือคนที่ให้บริการได้ครอบคลุม”

แปลว่า Google เชื่อว่าการตั้งตัวแทนจะไม่ทำให้เอเจนซี่รายย่อยเดือดร้อน และการตั้ง ReadyPlanet เป็นตัวแทนให้บริการไม่ได้หมายความว่า Google ต้องการดึงลูกค้าจากเอเจนซี่มาเป็นลูกค้า ReadyPlanet จุดนี้ทรงยศ คันธมานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร Grand Planet เชื่อว่าการประกาศครั้งนี้จะช่วยยกระดับมาตรฐานการให้บริการ Adwords ในประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้น

“ผมมองว่าการเป็นตัวแทนจะช่วยยกระดับการให้บริการ Adwords ในประเทศไทยมากกว่า คิดว่าจะมีประโยชน์โดยรวมทั้งหมด” ทรงยศเชื่อว่ารายได้ของบริษัทจาก Adwords จะเพิ่มขึ้นราว 3-5 เท่าตัวในปีหน้า บนรายได้รวมของบริษัทในปีนี้ที่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านบาท

บุรินทร์ เกล็ดมณี ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ Grand Planet ให้ความเห็นว่า จากการประมาณพบว่ากว่า 50% ของบริษัทที่ให้บริการปรึกษาด้าน Adwords ในประเทศไทยนั้นยังดำเนินการไม่ถูกต้อง ขาดคำแนะนำในการซื้อ keyword และการบริหารแคมเปญที่ตรงความต้องการและคุ้มค่า ซึ่งจะสามารถลดต้นทุนได้ อย่างไรก็ตาม Google ระบุว่ายังไม่มีการสำรวจตลาดบริการ Adwords ไม่ได้มาตรฐานในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ค่าบริการ Adwords ของ ReadyPlanet จะประกอบด้วยค่า keyword ซึ่งคิดตามจำนวนคลิก โดย ReadyPlanet คิดค่าบริการเริ่มต้นเดือนละ 2,000-3,000 บาท ลูกค้าจะได้รับแจ้งว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนราคาเท่าใด ในส่วนของ ReadyPlanet จำนวนลูกค้าแอคทีฟขณะนี้อยู่ที่ 8,000 ราย

“ถ้าไม่มีประกาศแต่งตั้ง เราคิดว่าการใช้ Adwords บน ReadyPlanet ก็เพิ่มขึ้นอยู่แล้ว เพราะประโยชน์มาก อัตราเติบโตบริษัทเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 30-40% การแต่งตั้งนี้อาจจะทำให้เพิ่มขึ้นอีกหลายสิบเปอร์เซ็นต์”

ความเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ของการรุกธุรกิจ Adwords ใน SME คือการประกาศให้ผู้ใช้ Adwords จ่ายค่าคีย์เวิร์ดผ่านธนาคารกรุงเทพเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ผ่านตู้โทรศัพท์ เอทีเอ็ม และสาขาธนาคาร

Google ให้ข้อมูลว่า สถิติคนไทยเล่นอินเทอร์เน็ตขณะนี้อยู่ที่ 13.4 ล้านคน คิดเป็นอัตราใช้งานต่อประชากร 20.5% เติบโตจากปีที่แล้ว 18% ราว 30% ทำการค้นหาข้อมูลจาก search engine ที่สำคัญ จำนวนผู้ซื้อสินค้าออนไลน์นั้นเพิ่มขึ้นจากสัดส่วน 28.9% ในปีที่แล้ว มาเป็น 45.9% ในปีนี้

ข้อมูลจาก ASTV ผู้จัดการออนไลน์
logo_astvmgr_s


  •  
  •  
  •  
  •  
  •