อยู่เมืองกรุงชีวิตต้องเริ่ด! กับรวมแอพ “แท็กซี่” เจ๋งๆ ไว้รับมือหน้าฝน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

takiOk

เบื่อใช่ไหม… ที่จะเดินทางทุกครั้งจะต้องเผชิญกับปัญหาเดิมๆ ฝนตก รถติด ทำให้คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่หันมาใช้บริการรถแท็กซี่ แต่ก็ต้องมาคอยปวดหัวกับบรรดาโชเฟอร์กิตติมศักดิ์ทั้งหลาย ที่มักจะปฏิเสธผู้โดยสารเป็นประจำ พร้อมกับสารพัดข้ออ้างนานา ไม่ว่าจะเป็น ต้องรีบส่งรถ แก๊สจะหมด รถติดไม่อยากวิ่งบ้าง ฯลฯ ถ้าบวกกับเป็นวันฝนตกด้วยแล้วแท็กซี่จะหายากมากขึ้นอีกเท่าตัว

แต่ล้านแปดปัญหาในการจะได้ขึ้นแท็กซี่จะหมดไป ถ้าเรารู้จักใช้เทคโนโลยีแอพพลิเคชั่นดีๆ มาใช้ ซึ่งตอนนี้นักพัฒนาซอฟแวร์ไทยหันมาให้ความสนใจกับปัญหาในชีวิตประจำวันของคนกรุงกันมากขึ้นแล้ว ซึ่ง Marketing Oops ได้รวบรวมแอพดีๆ เกี่ยวกับการใช้บริการแท็กซี่มาให้ลองดาวน์โหลดกันดูนะจ๊ะ

Grab Taxi (แกร๊บแท็กซี่)

grab

แอพนี้จัดว่าเป็นแอพชื่อดัง ที่คนส่วนใหญ่รู้จักและนิยมใช้กันอย่างมาก ทั้งนี้ แกร็บแท็ก ให้นิยามตัวเองว่า มุ่งมั่นที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมแท็กซี่ โดยการนำเสนอเทคโนโลยีบนโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้งานได้ง่ายและต้นทุนไม่สูง เพื่อทำการจับคู่ที่ตอบโจทย์ผู้ขับรถแท็กซี่และความต้องการของผู้โดยสารให้สอดคล้องซึ่งกันทั้งสองฝ่าย ที่สำคัญคือต้องการยกระดับอุตสาหกรรมแท็กซี่และระบบโดยสารสาธารณะเพื่อให้การเดินทางมีความคล่องตัวสำหรับสังคม และแก้ไขปัญหาของคนเมือง

สำหรับ แกร๊บแท็กซี่ มีผู้ดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 5 แสนครั้ง และมีค่าเฉลี่ยคะแนอยู่ในระดับที่ 4.2 ซึ่งผลการตอบรับจากผู้ใช้บริการค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ ทั้งกับผู้โดยสารและตัวโชเฟอร์ นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อโปรโมทแอพ เช่น การประกวดถ่ายรูปเซลฟี่ การออกบูทต่างๆ พร้อมกับการบริการตอบคำถามของแอดมินเฟซบุ๊กเพื่อไขข้อข้องใจได้อย่างทันท่วงที เรียกได้ว่าตอบสนองกับพฤติกรรมคนไอทีได้อย่างดีทีเดียว จึงไม่แปลกใจที่ แกร๊บแท็กซี่จะครองใจผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว

Easy Taxi

easy

อีกหนึ่งแอพที่ชาวกรุงนิยมใช้มากเช่นกัน ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบเพราะวิธีการใช้ที่แสนง่าย โดยขณะนี้มียอดดาวน์โหลดถึง 5 ล้านครั้ง พร้อมกับค่าเฉลี่ยให้ดาวอยู่ที่ระดับ 4.5 ซึ่งถือว่าค่อนข้างดีทีเดียว ในขณะที่มีผู้กดไลก์ในเฟซบุ๊กสูงถึง 4.5 แสนไลก์เลยทีเดียว

ทั้งนี้ อีซี่ แท็กซี่ ประกาศตัวว่าเป็นแอพเรียกแท็กซี่ที่ดีที่สุดของโลก สะดวก ปลอดภัย และอุ่นใจ พร้อมกับตอกย้ำว่ามีเครือข่ายของคนขับที่ใหญ่ที่พร้อมจะรองรับการบริการของผู้โดยสาร ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน อีซี่ แท็กซี่ จะอยู่ใกล้ๆ คุณเสมอ (ว้าว!) สำหรับ อีซี่ แท็กซี่ นั้นเป็นบริการที่ประสบความสำเร็จมาแล้วจากประเทศบราซิล จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 ก่อนที่จะขยายไปอีกกว่า 18 ประเทศ ซึ่งหลังจากมาเปิดตัวที่ไทยก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก

UBER

uber

เป็นแอพที่เรียกรถแท็กซี่ได้อีกแอพหนึ่งเช่นกัน แต่คนละแบบกับสองแอพข้างต้น โดยที่ UBER นั้นจะเป็นการให้บริการในระดับหรูขึ้นมาอีก โดยคิดอัตราค่าบริการเริ่มต้นที่ 45 บาท และมีขั้นต่ำต่อเที่ยวที่ 75 บาท ทั้งนี้ คิดอัตรากิโลเมตรละ 9.20 บาท บวกกับเวลาการเดินทางนาทีละ 2.50 บาท สำหรับรถที่มาให้บริการนั้นไม่ใช่รถญี่ปุ่นเครื่องพันหกทั่วไป แต่เป็นรถหรูตั้งแต่แคมรี แอคคอร์ด ไปจนกระทั่งเบนซ์และลีมูนซีนเลยทีเดียว ในขณะที่พนักงานจะใสสูทแต่งตัวดูดีบริการสุภาพมาก ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ใช้บริการที่อาจจะต้องการความหรูหรามากกว่าปกติ

Taxi Reporter

reporter

จบจากแอพเรียกแท็กซี่แล้ว อีกแอพที่ไว้ใช้ในการร้องเรียนพฤติกรรมที่ไม่น่ารักของบรรดาโชเฟอร์ทั้งหลาย ซึ่งแอพนี้มีวัตถุประสงค์ทำไว้เพื่อเป็นทางเลือกในการร้องเรียนแท็กซี่ เพียงแค่กรอกข้อมูลพื้นฐานง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน โดยหลังจากที่กรอกเสร็จสิ้นข้อมูลจะถูกส่งไปที่กรมการขนส่งทางบกเพื่อการดำเนินการต่อไป ที่น่าสนใจคือมีฟีเจอร์โพสต์บอกเพื่อนว่าขึ้นรถทะเบียนอะไรอยู่ เหมาะอย่างยิ่งกับสุภาพสตรีที่ต้องเดินทางคนเดียวหรือโพสต์ทะเบียนไว้กรณีเผื่อว่าลืมของก็ได้

อย่างไรก็ตาม แอ็พนี้ยังต้องได้รับการปรับปรุงอีกมาก เพราะได้รับการติติงจากผู้ใช้พอสมควร บ้างว่ายังไม่เสถียร บ้างว่าล็อกอินแล้วเด้งออก หรือตัวอักษรยังลงได้ไม่ครบ เป็นต้น ทำให้ยอดดาวน์โหลดมีเพียงแค่ 5 พันกว่าครั้ง ค่าเฉลี่ยนดาวอยู่ที่ระดับ 3.2 เท่านั้น ซึ่งถ้าหากแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้เรียร้อย ก็เชื่อว่าจะกลายเป็นอีกแอพหนึ่งที่น่าใช้ และช่วยให้การเดินทางโดยรถแท็กซี่ปลอดภัยมากขึ้น

Thailand TAXI Meter

meter

ท้ายสุดกับแอพที่ช่วยในการคำนวณค่ามิเตอร์ ทำให้ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะถูกโกงมิเตอร์ หรือพาอ้อมแต่อย่างใด เพราะแอพนี้จะช่วยให้คุณทราบราคาค่าโดยสารอย่างคร่าวๆ ได้ โดยอ้างอิงจากเครื่องวัดระยะทางดาวเทียม หรือ GPS (Global Postioning Systems) นอกจากนี้ในการคำนวณยังจะใช้ข้อมูลที่อิงจากอัตราค่าโดยสารแท็กซี่มิเตอร์ อัตราใหม่ พ.ศ.2551 ทำให้การคำนวณเป็นไปได้อย่างแม่นยำและมีมาตรฐาน

สำหรับแอพนี้ ทางผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น ได้แจกให้ไปใช้ฟรีๆ โดยหากใครสนใจสามารถที่จะติดต่อกับทางผู้พัฒนาแอพฯ โดยตรงได้ทางอีเมล์ mrmamon@gmail.com ซึ่งที่ผ่านมามียอดการดาวน์โหลดไปแล้วประมาณ 1 พันครั้ง ได้รับค่าเฉลี่ยดาวอยู่ที่ระดับ 3.9

ต่อไปนี้การเดินทางด้วยรถแท็กซี่ของคุณก็จะง่ายและปลอดภัยขึ้น เพียงแค่กดแล้วดาวน์โหลด การเดินทางของคุณก็จะกลายเป็นเรื่องสนุก แค่เราใช้ชีวิตให้สมาร์ทและก้าวทันเทคโนโลยีต่างๆ ก็พอ.


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!