เผยฟีเจอร์เจ๋งๆ ใน iPhone 6s , iPhone 6s Plus บอดี้ใหม่กับกล้องที่ชัดขึ้น

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ip6sOKgo

ถือว่าเป็นบิ๊กอีเว้นท์ที่ทุกคนรอคอยกับการเปิดแถลงข่าว เปิดตัว iPhone 6s และ iPhone 6sPlus รุ่นหน้าจอใหญ่ด้วย ในส่วนของดีไซน์นั้นไม่ได้ผิดไปจากที่เราคาดการณ์เสียเท่าไหร่ ยังมีรูปลักษณ์ที่คล้ายกับ iPhone 6อยู่ ที่เปลี่ยนแปลงและน่าสนใจขึ้นน่าจะเป็นการอัพเดทอื่นๆ เสียมากกว่า ลองมาดูนะคว่ามีอะไรบ้าง

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แถมใช้หน้าจอเป็นแฟลชได้ด้วย โดยก่อนหน้านี้กับ iPhone 6 กล้องมีความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล แต่สำหรับรุ่นนี้พัฒนาให้มีความละเอียดมากขึ้น นอกจากนี้ ยังใช้ประโยชน์จากหน้าจอแบบ Retina HD ให้เป็นไฟแฟลชได้อีกด้วย คือเวลาที่ถ่ายภาพเซลฟี่กล้องจะขึ้นไฟแฟลชนำไปก่อนเพื่อวัดสภาพแสงรอบๆ จากนั้นไฟแฟลชแบบ TrueTone บนจอภาพก็จะจัดแสงให้พอดีสภาพรอบๆ เพื่อให้ได้ภาพที่สมจริงมากขึ้น ไม่ขาวโบะแบบกระด้าง

กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล

ถือเป็นการปรับใหญ่ที่น่าสนใจ เพราะถ้าไล่ไปตั้งแต่ iPhone 4S – iPhone 6 กล้องด้านหลังมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล แต่ในรุ่นนี้ได้ปรับให้มีความละเอียดเพิ่มมากขึ้นอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมีการปรับเซ็นเซอร์ใหม่, โปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพใหม่ ซึ่งจะช่วยทำให้ภาพถ่ายสวยงามขึ้นกว่าเก่า

Force Touch และ 3D Touch

หลายคนอาจจะทราบดีว่าเทคโนโลยี Force Touch นั้นมีบน Apple Watch ซึ่งนับแต่นี้ได้ถูกบรรจุอยู่ในเครื่อง iPhone 6S ด้วย

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ซิงๆ อย่าง 3D Touch ซึ่งเป็นระบบเซ็นเซอร์ที่คอยตรวจจับน้ำหนัก มีใน 2 รูปแบบคือ Peek และ Pop ซึ่งจะทำให้การอ่านคอนเท้นต์หรืออีเมล์ง่ายขึ้น คือเมื่อเรากดเบาๆ เพื่อไปที่อีเมล์หรือข้อความก็จะโชว์ตัวอย่างขึ้นมาเล็กๆ ให้เราดูเรียกว่า Peek แต่ถ้าออกแรงกดอีกนิดก็จะเป็นการเปิดเมล์นั้นเลย เรียกว่า Pop โดยสามารถใช้ร่วมกับการใช้งานต่างๆ ได้ เช่น Safari, Photo หรือ Apple เป็นต้น

Introducing iPhone 6s and iPhone 6s Plus with 3D Touch

ปรับ Touch ID ใหม่

ฟีเจอร์ Touch ID ที่เราคุ้นเคย ปรับปรุงใหม่เป็น 2nd Generation Touch ID เพื่อสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home ให้สามารถตรวจจับลายนิ้วมือรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

บอดี้อลูมิเนียมเกรด 7000– “สีชมพู” มุ้งมิ้ง

หลังจากที่เคยโดนค่อนคอดว่าเครื่อง iPhone 6 งอง่าย เปราะบาง ดังนั้นในรุ่น iPhone 6S นี้จึงได้ปรับปรุงใหม่โดยใช้ อลูมิเนียมเกรด 7000 ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ ซึ่งนับว่าแข็งแกร่งมากทีเดียว และอาจจะแข็งแกร่งที่สุดในบรรดาเครื่อง iPhone ทั้งหมดก็ได้

ส่วนการดีไซน์นั้นตัวเครื่องเป็นแบบ Unibody เหมือนกับ iPhone 6 โดยมีหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1334 x 750 พิกเซล ขณะที่ iPhone 6S Plus มีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล น้ำหนักของเครื่องอยู่ที่ 143 กรัม อาจจะหนักกว่ารุ่นก่อนหน้าที่มีน้ำหนักแค่ 129 กรัมเท่านั้น โดยที่ด้านหลังเครื่องจะสกรีนตัวอักษร S อยู่ด้วย

และสำหรับสาวๆ ที่รอคอยสีชมพู เป็นไปดั่งคาด “สี Rose Gold” มาแล้ว นอกจากนี้ ยังมีสีอื่นๆ อีก ได้แก่ สีทอง, สีเงิน และ สีเทา Space Gray

นอกจากนี้ กระจกหน้าจอยังใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ ion-exchange ซึ่งทำให้กระจกมีความแข็งแรงมากขึ้น

ip6sOKgo2

วีดีโอ 4K – Live Photo

สามารถรองรับการถ่ายคลิปวิดีโอ ความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล หรือระดับ 4K ได้เลย นอกจากนี้ ที่เครื่อง iPhone 6S Plus จะมีระบบกันภาพสั่น หรือ OIS ด้วย ทว่าไม่มีที่เครื่อง iPhone 6S

โหมด Live Photos คือเมื่อเปิดการใช้งาน Live Photos ตัวเครื่องจะทำการบันทึกเหตุการณ์ก่อนหน้า เป็นระยะเวลาสั้นๆ เพื่อให้ออกมาเป็น Animation ที่สวยงามเหมือนกับรูปภาพนั้นมีชีวิต

รองรับ iOS 9

iPhone 6S นั้นจะมาพร้อมกับ ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดอย่าง iOS 9 ซึ่งระบบปฏิบัติการนี้ Apple เต็มไปด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย โดยเตรียมจะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ในวันที่ 16 กันยายนนี้

ips1

Apple A9 แบบ 64-bit

iPhone 6S มาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple A9 แบบ 64-bit และ Apple M9 หน่วยประมวลผลร่วม ซึ่งปรับปรุงประสิทธิภาพของ CPU ให้เร็วขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Apple A8 ถึง 70% และยกระดับประสิทธิภาพกราฟิกให้ดีขึ้นถึง 90% เมื่อเทียบกับ iPhone 6

ราคา

iPhone 6s และ 6s Plus จะเริ่มต้นที่ความจำภายใน 16GB, 64GB และ 128GB ไม่มีรุ่น 32GB โดยมีราคาดังนี้ $199, $299 และ $399 หรือประมาณ 7,000-14,000 บาท (ราคาติดสัญญาของต่างประเทศ) สำหรับ i6s และ $299, $399 และ $499 หรือประมาณ 10,500-17,500 บาทสำหรับ i6s ตามลำดับ

ips2

พร้อมเปิดพรีออเดอร์ในสหรัฐฯ 12 กันยายนนี้ วางจำหน่ายรอบแรกในวันที่ 25 กันยายน สำหรับประเทศอื่นๆ ได้แก่ ออสเตรเลีย, แคนาดา, จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ฮ่องกง, สิงคโปร์, ญี่ปุ่น, นิวซีแลนด์, เปอโตริโก, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ส่วนพี่ไทยนั้นมีการคาดการณ์กันว่าน่าจะเป็นราวเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคมนี้.

แหล่งที่มา 1 2 3 4


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค
Top