7 เทรนด์ Mobile Marketing ที่มองข้ามไม่ได้ในปีนี้

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

536506325-higlight

ในปีที่ผ่านมา เราคงได้เห็นการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในโลกของสมาร์ทโฟน ทั้งไมโครซอฟท์ ที่ตัดสินใจซื้อโนเกีย ในส่วนของโทรศัพท์ และ Lenovo ได้เข้าซื้อ Motorola จาก Google รวมถึงการบุกตลาดสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตในเมืองจีน และยังมีการเปิดตัวเทคโนโลยีการชำระเงินด้วย Apple Pay การเปิดตัว Google Glass, Smart Watch และอุปกรณ์ติดตามสำหรับการออกกำลังกายต่างๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าปีที่แล้ว เป็นปีที่มีความหลากหลายจริงๆ

ทั้งนี้ โทรศัพท์มือถือก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้บริโภคไปเสียแล้ว ในขณะที่อัตราการใช้งานยังคงเพิ่มขึ้ต่อเนื่อง ความคาดหวังของผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งดีไซน์ ความสวยงาม รูปร่าง ฟังค์ชั่นต่างๆ แบรนด์หรือผู้ผลิตจึงต้องคิดค้นกลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อให้ครองใจและรักษาลูกค้าไว้ได้ เนื่องจาก โทรศัพท์มือถือเป็นทั้งแหล่งข้อมูล และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคอย่างแท้จริง ที่มีทั้งประสิทธิภาพ และความสามารถจึงต้องตอบสนองได้ครบถ้วน ทุกที่ทุกเวลา นี่คือ 7 เทรนด์ที่จะข้ามไม่ได้เด็ดขาดในปีนี้

1. Native advertising จะมีอิทธิพลมากขึ้น

Native Advertising นับเป็นรูปแบบของ Paid media ประเภทหนึ่ง ที่โฆษณาจะมีรูปแบบเหมือนข่าว หรือบทความของแบรนด์นั้นๆ ซึ่งในบางครั้ง ผู้อ่านไม่รู้สึกเลยว่ากำลังดูบทความ หรืออ่านโฆษณาอยู่ ทั้งนี้ โฆษณาในแนว Native Advertising ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ยกตัวย่างเช่น Search Ads,  YouTube Promoted Videos และ Facebook Sponsored Posts ซึ่งทุกวันนี้ Social Media ต่างๆ ก็พยายามหากลยุทธ์เพื่อให้แบรนด์ใช้โฆษณาในรูปแบบของ Native Advertising ให้ได้

ในปีที่ผ่านมา Native Advertising นั้นเติบโตอย่างมาก เป็นการโฆษณาที่ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี เพราะเป็นการโฆษณาที่ไม่รบกวนพวกเขามากเกินไป และช่วยให้แคมเปญมีความซับซ้อนมากขึ้น ทำให้แบรนด์ต่างๆ พยายามสร้างสรรค์คอนเท้นต์ให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้

2. เทคโนโลยีสำหรับสวมใส่ หรือ Wearable technology กำลังจะกลายเป็นจอที่สำคัญ

ต่อเนื่องกันมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปีที่แล้ว ค่ายเทคโนโลยีหลายค่าย ต่างก็พร้อมใจกันเปิดตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย ทั้ง Google Glass, Samsung Galaxy Gear, Sony Smartwatch, iWatch ฯลฯ ซึ่งทำจะให้ปี 2015 นี้คึกคักพอสมควร ในขณะเดียวกัน Wearable technology ก็เป็นโอกาสที่แบรนด์จะได้นำเสนอเทคโนโลยี ความเข้าใจที่มีต่อพฤติกรรมของผู้บริโภค ว่าเข้าใจมากแค่ไหน และสามารถปรับแต่งฟีเจอร์ให้ตอบรับกับความต้องการได้

3. Programmatic advertising จะช่วยให้การทำงานเร็วขึ้น

Programmatic advertising คือ เทคโนโลยีที่ทำให้ Media Planner หรือ Advertiser เข้าไป Bid โฆษณาของตัวเองได้ในรูปแบบ Real Time ที่จะแสดงผลในโทรศัพท์มือถือ Online Display หรือแม้แต่ Video Advertising ซึ่งจะทำให้นักการตลาดเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น และยังช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก ระหว่างการติดต่อกับลูกค้าได้อีกด้วย เทรนด์ดังกล่าวนี้ได้ถูกใช้งานกันไปทั่วโลกแล้ว

4. Location และ Check-in

นับตั้งแต่สมาร์ทโฟนกลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิต ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ต้อง Check-in เพราะปัจจุบันสมาร์ทโฟนก็มี GPS ทุกรุ่น นักการตลาดจึงต้องพร้อมรับกับประสบการณ์ความท้าทายนี้ ทั้งนี้ การทำตลาดประเภท Geo-Marketing นั้นจะมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจประเภทท่องเที่ยว ร้านอาหาร เพราะจะช่วยให้ลูกค้าค้นหาข้อมูลของสถานที่นั้นๆ ได้ หรือแม้กระทั่งใช้ต่อยอดแคมเปญได้อีกด้วย

5. วิดีโอต้องรองรับกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน

ในปี 2015 นี้ แบรนด์จะต้องบูรณาการโฆษณาแบบวิดีโอ ให้รองรับกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน เพราะจริงๆ แล้วถ้าจะกล่าวว่าวิดีโอ เป็นสื่อหลักของการโฆษณาบนสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ ซึ่งแบรนด์จะต้องมีความสร้างสรรค์ ผลิตคอนเท้นต์ที่ไม่ซับซ้อน และต้องสร้างความผูกพันธ์กับลูกค้า จนทำให้พวกเขาอยากจะแชร์คอนเท้นต์ต่อไปยังคนอื่นๆ

6. iBeacon ก็น่าสนใจ

Beacon technology เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาโดยแอปเปิ้ล ที่จะอาศัยคลื่นความถี่และเทคโนโลยีแบบดั้งเดิม เพื่อบอกพิกัดหรือตำแหน่งในอาคาร และส่งข้อมูลให้กับผู้ใช้ โดยไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น นอกจากการเปิดเครื่องและอนุญาตให้รับสัญญาณจากอุปกรณ์เท่านั้น นับเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ในโลกของการช้อปปิ้ง และการชำระเงิน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเวลาเราเดินเข้าห้างสรรพสินค้า และเมื่อเดินเข้าไปในร้านค้า ก็จะได้รับโปรโมชั่นของร้านหรือบริเวณที่เราเดินเข้าไป หรือแม้กระทั่งการ Check-in ในสถานที่ต่างๆ เพื่อรับโปรโมชั่นหรือสิทธิพิเศษจากทางร้าน

7. Mobile Payment จะต้องง่ายขึ้น

ในปี 2015 นี้ การชำระเงินผ่านมือถือจะต้องปลอดภัยและง่ายขึ้น ปัจจุบันหลายอุตสาหกรรมก็เริ่มใช้ NFC เทคโนโลยีกันบ้างแล้ว เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เราส่งผ่านข้อมูลได้แบบไร้สาย ด้วยหลักการรับคำสั่ง ผ่านตัวนำไฟฟ้า ผ่านอากาศด้วยคลื่นวิทยุ ซึ่งมักจะถูกนำไปใช้ในการชำระสินค้ากับร้านค้าที่รองรับการชำระเงินผ่าน NFC แค่แตะปุ๊ป ก็จ่ายเงินได้ทันที ซึ่งจะทำให้แบรนด์ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเพิ่มขึ้น เหมาะกับการชำระเงินที่ต้องการความรวดเร็ว และมีมูลค่าไม่สูง

และนี่คือ ทั้ง 7 เทรนด์ที่จะมองข้ามไม่ได้ ถ้าต้องการเจาะตลาดด้วยสมาร์ทโฟน

แหล่งที่มา


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •