เทรนด์ Mobile Marketing 2015

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

IMG_6105_2-e1410282276628-hilight

ในปัจจุบันวิถีชีวิตของผู้บริโภคนั้นเต็มไปด้วยความทันสมัย รวดเร็ว ซึ่งก็มีที่มาจากโทรศัพท์ที่อยู่ในมือนั่นเอง ทำให้ในปีที่ผ่านมาธุรกิจ E-Commerce นั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก จากการสำรวจของ Mobile Marketing Magazine พบว่า การโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือในปี 2014 เติบโตแบบก้าวกระโดดในอัตรา 6 เท่า เมื่อเทียบกับการตลาดบนเดสก์ทอป บวกกับว่ามีเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาจากหลายค่าย ส่งผลให้ในปีนี้ Mobile Marketing มีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างรวดเร็ว

นี่คือ 3 สิ่งที่คุณต้องพัฒนาถ้าคิดจะลุยตลาดบนโทรศัพท์มือถือ

1. เน้นสร้างประสบการณ์การซื้อ-ขาย บนโทรศัพท์มือถือ

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา หลายๆ แบรนด์ต่างก็มุ่งพัฒนาเว็บไซต์ให้รองรับกับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต เพื่อให้ตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น และต้องมั่นใจว่าผู้ใช้งานจะเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งโดยไม่สะดุดเมื่อเปลี่ยนอุปกรณ์

นอกจากแบรนด์ใหญ่ๆ แล้ว ร้านค้าปลีกก็เริ่มเรียนรู้ และให้ความสำคัญกับการตลาดบนโทรศัพท์มือถือเช่นกัน หลังจากใช้ทำการตลาดบนเครือข่ายสังคมต่างๆ  ก็จะเริ่มหันมาทำเว็บไซต์ของตนเองมากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า สิ่งสำคัญในการทำเว็บไซต์คือ ต้องรองรับการใช้งานบนโทรศัพท์ ต้องใช้งานง่าย และไม่โหลดช้า อย่าลืมว่าสมัยนี้ผู้บริโภคค่อนข้างใจร้อน รออะไรนานๆ ไม่ได้

2. ต้องมีวิดีโอคอนเท้นต์

ในปีที่ผ่านมา คุณจะเห็นความตื่นตัวของผู้ประกอบการค้าปลีก หรือกลุ่มSMEs มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Social Media หรือเว็บไซต์ในการเข้าถึงผู้บริโภคใหม่ๆ ในขณะที่ตลาดของสมาร์ทโฟนยังคงไปได้สวย ส่งผลให้ผู้ประกอบการเริ่มให้ความสำคัญกับคอนเท้นต์ที่จะนำเสนอ ทั้งบทความสาระ ความรู้ การรีวิวสินค้า และวิดีโอ ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาไปกับการดูวิดีโอ เพราะเป็นช่องทางที่ทรงพลังอย่างมาก โดยเฉพาะในปีนี้ ทั้งนี้ มีการสำรวจว่าในปี 2013 ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือร้อยละ 40% จะดูวิดีโอผ่าน YouTube ซึ่งมากกว่าปี 2012 ถึง 15% จากตัวเลขดังกล่าวก็เป็นการเน้นย้ำว่า วิดีโอ เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ถ้าคุณต้องการเข้าถึงผู้บริโภค

นอกจากนี้ การสร้างวิดีโอคอนเท้นต์ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ใน YouTube เท่านั้น แต่ยังอยู่ใน Facebook, Twitter และ Instagram อีกด้วย ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็พยายามสร้างสรรค์วิดีโอให้เหมาะกับแต่ละแพลตฟอร์ม

3. การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ (Mobile Payment)

ในขณะที่โทรศัพท์มือถือกลายเป็นศูนย์กลางของโลกมากขึ้น การซื้อ-ขายสินค้า และการทำธุรกรรมทางการเงินก็เป็นสิ่งจำเป็น โดยจะเห็นได้จากในปีที่ผ่าน Apple ได้ประกาศความพร้อมของ ApplePay ที่มีพาร์ทเนอร์อย่างเครือข่ายบัตรเครดิตทั้ง 3 รายคือ Visa, MasterCard และ American Express

โดยแบรนด์ที่นำ Mobile Payment มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ Starbucks ที่เปิดให้ผู้ใช้งานแอพฯ Starbucks สามารถชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือได้ รวมถึงการให้ทิปพนักงานผ่านแอพฯ ก็ได้ หากตอนนี้บริษัทของคุณยังไม่มีระบบการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ เวลานี้ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในการเริ่มต้น และยังเป็นการรักษาความได้เปรียบในการแข่งขันอีกด้วย

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •