3 วิธีการใช้ Mobile Marketing เพื่อให้ลูกค้ากลับมาอีก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

mobilemarketing1

ว่ากันว่า Mobile Marketing ไม่ใช่ The Next อีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ โดยผลการศึกษาบอกว่า 60% ของผู้ใช้ออนไลน์ ทำผ่านโมบาย ดีไวซ์ ดังนั้น ทั้งนักโฆษณา นักการตลาด และแบรนด์ทั้งหลายจึงต่างมุ่งไปที่ Mobile Marketing แต่การมาของผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะที่ว่ามาเร็วไปเร็วมาก ดังนั้น จะทำอย่างไรให้เมื่อผู้บริโภคติดใจในคอนเท้นต์ของคุณและกลับมาใหม่อีกรอบ ลองมาดู 3 เคล็ดลับจากบทความนี้กัน

ถูกที่ ถูกเวลา

โมบาย ดีไวซ์ จะนำพามาซึ่งข้อมูลจาก users จำนวนมหาศาล ตัวอย่างข้อมูลที่ได้มา เช่นพิกัดของประชากร และยังเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราปรับเปลี่ยนแบรนด์ไปให้เหมาะสมกับลูกค้า และยังเป็นที่ๆ นักการตลาดสามารถเสนอคอนเท้นต์เพื่อเชื่อมโยงแบรนด์ให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคได้

ในจุดนี้ก็คือ การที่จะนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ในการแจ้งเตือนกับลูกค้าถึงโปรโมชั่นใหม่ ดีลใหม่ เมื่อพวกเขาเข้าใกล้กับสโตร์หรือสาขาของบริษัท แต่จะต้องทำอย่างสร้างสรรค์ด้วย

ตัวอย่างที่ดี ได้แก่ Airline KLM แบรนด์สายการบินแห่งนี้ได้สร้างเกมบนมือถือ โดยให้ users ได้เล่นเครื่องบินกระดาษแบบ  virtual version เหนือกรุงอัมสเตอร์ดัม กลยุทธ์นี้เป็นการใช้ข้อมูลมือถือเพื่อส่งเสริม user loyalty และที่เจ๋งมากๆ เลยก็คือ users จะแอดวานซ์ขึ้นในเกมขึ้นเมื่อพวกเขาเดินทางมาถึงเกตในระหว่างรอขึ้นเครื่อง (เป็นการใช้เทคโนโลยี geo-location นั่นเอง)

คอนเท้นต์สดใหม่และดีลสุดพิเศษ

เพื่อให้แน่ใจว่า users ไม่หลุดความสนใจไปจากแอพฯ ของคุณ ดังนั้น จึงควรแนะนำคอนเท้นต์ใหม่ๆ บ่อยเท่าที่เป็นไปได้ เช่น ดนตรี, ข้อความ, วิชวล หรือดีลที่น่าสนใจ เหล่านี้คือส่วนผสมที่จะทำให้ users แน่ใจว่าจะกลับมาอีกหลายๆ ครั้ง

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะแนะนำให้คุณ โพสต์คอนเท้นต์ถี่ๆ เท่าที่เป็นไปได้ เพราะนั่นจะทำให้คอนเท้นต์คุณกลายเป็นสแปมในทันที การที่มีคนดาวน์โหลดแอพฯ ของคุณนั่นหมายความว่าเขาสนใจในสิ่งที่คุณนำเสนอ ยิ่งคอนเท้นต์ดีเยี่ยมเท่าไหร่คนอ่านก็จะยิ่งสนใจมากขึ้นเท่านั้น และแม้ว่าคอนเท้นต์นั้นๆ อาจจะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับโปรดักส์หรือแบรนด์ แต่มันก็เหมาะสมกับคอนเซ็ปต์โดยทั่วไป ก็ถือว่าเป็นแฟร์เกม

ตัวอย่างที่น่าสนใจเช่น แอพฯ ของ Starbucks โดยแอพฯ นี้มีคอนเท้นต์ที่ค่อนข้างหลากหลาย โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเกี่ยวข้องกับโปรดักส์ของ Starbucks ซึ่งผู้ที่ใช้แอพฯ จะได้รับทราบข่าวสารข้อมูลอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ดีเพราะจะทำให้เรามั่นใจว่าแบรนด์ของเรานั้นอยู่ในความสนใจของผู้บริโภคเสมอ

อีกวิธีหนึ่งเพื่อส่งเสริม user loyalty โดยการใช้โมบาย แอพฯ ก็คือให้ข้อมูลอัพเดทของโปรดักส์หรือดีลพิเศษๆ ของแบรนด์ แต่ให้ระวังการใช้ดีลพิเศษก่อนคนอื่นลักษณะนี้แม้จะเป็นเรื่องดีแต่อาจจะดีไม่พอ แทนที่จะทำแบบนั้น อาจจะลองเปลี่ยนเป็นเป็นดีลสำหรับ user ที่ซื้อผ่านโมบาย แอพฯ จะดีกว่า เพื่อกระตุ้นให้ user กลับเข้ามายังแอพฯ เราอีกครั้ง

ตัวอย่างที่ดีเยี่ยม ได้แก่ โรงแรม Fattal ที่อิสราเอล ซึ่งวางกลยุทธ์ไว้ว่าจะจัดดีลพิเศษช่วงนาทีทอง ซึ่งไม่ใช่แค่ยิงนก 2 ตัว แต่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการยิงนก 3 ตัวเลยก็ว่าได้ 1.บริษัทจะได้ลูกค้าหน้าใหม่ 2.จัดส่วนลดพิเศษให้กับลูกค้าที่เป็นสมาชิก (รักษาลูกค้าเก่าได้) และ 3.โรงแรมสามารถหาสูตรที่ลงตัวในการฟื้นฟูกิจการได้อย่างดี

ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์

อีกวิธีหนึ่งและเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ผู้บริโภคกลับมาและมีความภักดีด้วย ก็คือทำให้เขาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ โดยเฉพาะมือถือซึ่งปัจจุบันนี้เป็นเรื่องง่ายมากกว่าแต่ก่อนด้วยซ้ำ เพราะผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทุกคนสามารถเป็นผู้สร้างสรรค์คอนเท้นต์ได้เองแล้ว (user-generated content หรือ UGC)

โมบาย แอพฯ ทั้งง่ายและก็สำเร็จรูปมากสำหรับ users ในการที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับคอมมูนิตี้ของแบรนด์ และยังจะสามารถสร้างสรรค์ให้กลายเป็นคอนเท้นต์ของตัวเองได้อีกด้วย อย่างเช่นการโปรโมท TedXPortland ซึ่งปล่อยทางโมบาย แอพฯ โดยมีการแชร์ต่อๆ กันไปในโซเชียล มีเดีย และสิ่งนี้ก็จะช่วยในการโปรโมทการประชุมดังกล่าวไปในตัว

การลงทุนกับการทำให้ผู้บริโภคกลับมาหาเราอีกครั้งบนมือถือ ไม่ใช่แค่การคิดค้น หรือสิ่งใหม่น่าสนใจ แต่มันคือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในยุคนี้ จึงไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด.

แหล่งที่มา 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!